Sẽ có thẻ thông minh để điểm danh đại biểu Quốc hội

(PLO) - Đó là một trong những giải pháp để không còn tình trạng đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều tại các phiên họp, gây bức xúc trong cử tri được Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sáng qua (24/11).
Sẽ có thẻ thông minh để điểm danh đại biểu Quốc hội Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
- Đoàn Thư ký đã có công văn gửi các Trưởng đoàn đề nghị nhắc nhở các ĐB, nhất là những buổi cuối thông qua rất nhiều nghị quyết, rất nhiều luật, cố gắng bố trí sắp xếp công việc để tham dự cho đủ. Tỷ lệ phiếu bấm nút là trên cơ sở chia cho tổng số ĐB, cho nên vắng nhiều thì tỷ lệ thấp xuống chứ không tính trên số lượng ĐB có mặt. Chúng tôi cũng đang thiết kế thẻ cắm thông minh nhưng kỳ này chưa xong mà phải đến kỳ sau thì mới sử dụng. Có thẻ này thì các hệ thống, thiết bị trên bàn ĐB trong hội trường mới hoạt động, đồng thời cũng là thẻ giúp ĐB điểm danh.
Thưa ông, có quy định một đại biểu tối thiểu được vắng mặt bao nhiêu buổi/kỳ? 
- Chỉ có quy định trong kỳ họp ĐB không được vắng mặt. ĐB kiêm nhiệm phải cố gắng thu xếp công việc ở cơ quan, đơn vị mình để dự họp đông đủ, nhưng nếu là việc bất khả kháng thì phải chịu nên không qui định được vấn đề này, nhất là vào dịp cuối năm, các địa phương, đơn vị đều bận. 
Có việc bấm nút hộ hay không, thưa ông?
- Đây mới là theo suy luận. Có phải bấm nút hộ không thì không biết, có đúng số ĐB không thì cũng không biết. Việc thống kê ĐBQH vắng mặt, lý do được giao cho Ban Công tác ĐB vì có đếm số ĐB tại hội trường đâu. Nhưng nếu bấm hộ thì thấy ngay. Với trang thiết bị hiện nay thì có thể bấm hộ được, nhưng sau này có thẻ thông minh sẽ không thể bấm hộ. 
Xin cảm ơn ông!
H.G
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng
(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam
(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬