Sẽ có cơ chế mới về đánh giá cán bộ

(PLVN) - Nhấn mạnh tới vai trò của công tác đánh giá cán bộ tại buổi họp báo trước Đại hội XIII của Đảng vào chiều 22/1, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, tới đây Trung ương sẽ cụ thể hóa nội dung này bằng việc phải có được một cơ chế để chúng ta vừa khuyến khích, vừa bảo vệ được những người dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo và dám chịu trách nhiệm về những việc làm của mình.
Sẽ có cơ chế mới về đánh giá cán bộ Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư Nguyễn Xuân Thắng thông tin tại cuộc họp báo.

“Đây là điều mới, nếu không có được cơ chế này thì chúng ta sẽ không khuyến khích được đổi mới sáng tạo theo tinh thần mới của văn kiện Đại hội” - ông Thắng nói.

Cùng với đó, công tác xây dựng Đảng luôn toàn diện về mọi mặt: cả về tư tưởng, chính trị, đạo đức, tổ chức, cán bộ… trong đó nhấn mạnh công tác cán bộ là then chốt. Công tác xây dựng Đảng gắn liền với công tác phòng chống tham nhũng, đẩy mạnh kiểm tra giám sát, công tác dân vận…

Theo ông Thắng, công tác xây dựng Đảng phải dựa vào nhân dân, đó là điểm mới của văn kiện lần này; là kết quả của việc chúng ta tổng kết thực tế công tác xây dựng Đảng vừa qua.

Giải thích rõ hơn, ông Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, xây dựng Đảng về chính trị là chúng ta kiên định nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới của Đảng và các nguyên tắc xây dựng Đảng, đồng thời phải thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng… Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh đây là vấn đề có tính nguyên tắc, không được ngả nghiêng dao động, vì mục tiêu cuối cùng của Đảng là phải xây dựng đồng bộ công cuộc đổi mới để chúng ta hoàn thành sứ mệnh cao cả là xây dựng thành công CNXH của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về công tác nhân sự Đại hội, ông Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết, công tác nhân sự khóa XIII đã được BCH Trung ương, Bộ Chính trị quan tâm, chỉ đạo và chuẩn bị ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Cụ thể, BCH Trung ương đã ban hành Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết Trung ương 7 về xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Đồng thời, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng ban hành nhiều quy định về tiêu chí đánh cán bộ; kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền…

“Công tác nhân sự kỳ này làm rất chặt chẽ qua sự thẩm định của nhiều cơ quan có liên quan, kiên quyết không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn điều kiện, không xứng đáng vào BCH Trung ương, nhưng cũng không bỏ sót những người có đức, có tài, có uy tín trong Đảng, trong nhân dân… Điểm mới là công tác nhân sự được tiến hành 5 bước (so với 3 bước trước đây) nhằm đảm bảo chặt chẽ và dân chủ hơn” - ông Chính nói.

Thông tin về số lượng nhân sự BCH Trung ương khóa XIII, ông Chính cho biết, theo Kết luận 75, BCH Trung ương khóa XIII có 200 đồng chí, trong đó 180 ủy viên Trung ương chính thức và 20 đồng chí ủy viên dự khuyết. 

Nói rõ hơn về công tác nhân sự Đại hội XIII, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định: BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chuẩn bị bài bản, cẩn trọng, dân chủ, khoa học và có sự thống nhất cao. “Chúng tôi kế thừa những kinh nghiệm quý báu, cách làm hiệu quả của các nhiệm kỳ Đại hội trước, đồng thời bổ sung thêm một số biện pháp cho phù hợp với yêu cầu tình hình hiện nay và phải nói rằng đến giờ này chúng tôi chuẩn bị khá chu đáo” - ông Thưởng khẳng định.

Trước câu hỏi của báo chí về việc cung cấp số lượng các Ủy viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các nhân sự vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ khoá XIII, ông Võ Văn Thưởng cho hay, danh sách này sẽ thông tin tới báo chí vào thời điểm thích hợp. 

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc
(PLVN) - “Bỏ vốn vào đâu để đón lộc vàng may mắn” luôn là câu hỏi của giới đầu tư trước mỗi quyết định xuống tiền dịp đầu năm mới. Trong bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản, Phú Quốc là cái tên xứng đáng nhất để “chọn mặt gửi vàng”.  

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?
(PLVN) - Trong khi phân khúc đất nền, chung cư đang có dấu hiệu bão hòa, đi ngang, thì BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng vẫn có tính thanh khoản tốt và chứng minh sức hút nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi dịch bệnh bị đẩy lùi. Nhất là tại những địa bàn liên tiếp miễn nhiễm dịch bệnh như Nam Phú Quốc.

In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?

In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?
(PLVN) -  Luật sư  Nguyễn Hoài Nam - Văn phòng luật sư Hoàng Huy (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) - cho rằng, hành vi in ấn hình ảnh tiền Việt Nam lên trang phục (quần áo) là hành vi vi phạm pháp luật, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng về việc bảo vệ Tiền Việt Nam.

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy
(PLVN) - Khoảng 23h30 đêm 27/2, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Công an thành phố Cẩm Phả kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh karaoke Golden Cẩm Phả (tại tổ 2 Khu Cao Sơn, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), bắt giữ 11 đối tượng về hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. 

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực
(PLVN) - Với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng cũng chung tay chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark đã tiếp nối hoạt động ủng hộ của mình khi trao tặng gạo và nhiều tấn rau củ cho người dân huyện Cẩm Giàng - một trong những ổ dịch lớn của tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO
(PLVN) - Bệnh nhân 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có tiến triển tốt, các chỉ số xét nghiệm ổn hơn, tỉnh, mở mắt linh hoạt hơn, không sốt, chức năng tim cải thiện, chức năng thận và gan có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ
(PLVN) -Tại huyện Thanh Trì, Hội đồng tiêu hủy vật chứng do Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội chủ trì đã tiến hành tổ chức tiêu hủy vật chứng trong vụ án Phạm Thị Thủy phạm tội “Buôn bán hàng cấm”, Mai Văn Lực phạm tội “Tàng trữ hàng cấm” theo Bản án số 301/2020/HSST ngày 18/8/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬