Sẽ có cơ chế mới về đánh giá cán bộ

(PLVN) - Nhấn mạnh tới vai trò của công tác đánh giá cán bộ tại buổi họp báo trước Đại hội XIII của Đảng vào chiều 22/1, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, tới đây Trung ương sẽ cụ thể hóa nội dung này bằng việc phải có được một cơ chế để chúng ta vừa khuyến khích, vừa bảo vệ được những người dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo và dám chịu trách nhiệm về những việc làm của mình.
Sẽ có cơ chế mới về đánh giá cán bộ Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư Nguyễn Xuân Thắng thông tin tại cuộc họp báo.

“Đây là điều mới, nếu không có được cơ chế này thì chúng ta sẽ không khuyến khích được đổi mới sáng tạo theo tinh thần mới của văn kiện Đại hội” - ông Thắng nói.

Cùng với đó, công tác xây dựng Đảng luôn toàn diện về mọi mặt: cả về tư tưởng, chính trị, đạo đức, tổ chức, cán bộ… trong đó nhấn mạnh công tác cán bộ là then chốt. Công tác xây dựng Đảng gắn liền với công tác phòng chống tham nhũng, đẩy mạnh kiểm tra giám sát, công tác dân vận…

Theo ông Thắng, công tác xây dựng Đảng phải dựa vào nhân dân, đó là điểm mới của văn kiện lần này; là kết quả của việc chúng ta tổng kết thực tế công tác xây dựng Đảng vừa qua.

Giải thích rõ hơn, ông Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, xây dựng Đảng về chính trị là chúng ta kiên định nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới của Đảng và các nguyên tắc xây dựng Đảng, đồng thời phải thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng… Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh đây là vấn đề có tính nguyên tắc, không được ngả nghiêng dao động, vì mục tiêu cuối cùng của Đảng là phải xây dựng đồng bộ công cuộc đổi mới để chúng ta hoàn thành sứ mệnh cao cả là xây dựng thành công CNXH của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về công tác nhân sự Đại hội, ông Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết, công tác nhân sự khóa XIII đã được BCH Trung ương, Bộ Chính trị quan tâm, chỉ đạo và chuẩn bị ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Cụ thể, BCH Trung ương đã ban hành Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết Trung ương 7 về xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Đồng thời, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng ban hành nhiều quy định về tiêu chí đánh cán bộ; kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền…

“Công tác nhân sự kỳ này làm rất chặt chẽ qua sự thẩm định của nhiều cơ quan có liên quan, kiên quyết không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn điều kiện, không xứng đáng vào BCH Trung ương, nhưng cũng không bỏ sót những người có đức, có tài, có uy tín trong Đảng, trong nhân dân… Điểm mới là công tác nhân sự được tiến hành 5 bước (so với 3 bước trước đây) nhằm đảm bảo chặt chẽ và dân chủ hơn” - ông Chính nói.

Thông tin về số lượng nhân sự BCH Trung ương khóa XIII, ông Chính cho biết, theo Kết luận 75, BCH Trung ương khóa XIII có 200 đồng chí, trong đó 180 ủy viên Trung ương chính thức và 20 đồng chí ủy viên dự khuyết. 

Nói rõ hơn về công tác nhân sự Đại hội XIII, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định: BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chuẩn bị bài bản, cẩn trọng, dân chủ, khoa học và có sự thống nhất cao. “Chúng tôi kế thừa những kinh nghiệm quý báu, cách làm hiệu quả của các nhiệm kỳ Đại hội trước, đồng thời bổ sung thêm một số biện pháp cho phù hợp với yêu cầu tình hình hiện nay và phải nói rằng đến giờ này chúng tôi chuẩn bị khá chu đáo” - ông Thưởng khẳng định.

Trước câu hỏi của báo chí về việc cung cấp số lượng các Ủy viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các nhân sự vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ khoá XIII, ông Võ Văn Thưởng cho hay, danh sách này sẽ thông tin tới báo chí vào thời điểm thích hợp. 

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.
Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác
(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”
(PLVN) - Trong Đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP HCM phê duyệt, nội dung thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới được kỳ vọng sẽ đảm bảo quyền lợi người dân bị thu hồi, tránh việc chênh lệch giá đất, đồng thời sẽ không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi làm đường. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có cuộc trả lời báo chí về nội dung đang được dư luận quan tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬