Sắp xếp các cơ quan chuyên môn: Sẽ có 9 Sở được tổ chức thống nhất

(PLVN) - Chiều nay (9/5), tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã tổ chức Họp báo thường kỳ. Nhiều vấn đề dư luận đang quan tâm đã được báo chí đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ này, trong đó có việc sắp xếp, sáp nhập các cơ quan chuyên môn tại các địa phương.
Sắp xếp các cơ quan chuyên môn: Sẽ có 9 Sở được tổ chức thống nhất Quang cảnh buổi hop báo

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi: việc sáp nhập các cơ quan chuyên môn tại các địa phương, sau thời gian thực hiện thì hiện nay đang tạm dừng để chờ Nghị định hướng dẫn của Chính phủ. Vậy việc xây dựng Nghị định hiện nay đến đâu? Có khó khăn vướng mắc gì? 

Giải đáp thắc mắc này, bà Đào Thị Hồng Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế (Bộ Nội vụ) cho biết, việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn là vấn đề nhạy cảm nên có nhiều ý kiến, cũng chính vì vậy nội dung này đã được sửa đi sửa lại nhiều lần. 

Đến nay, dự thảo Nghị định đã cơ bản hoàn thiện. “Dự kiến, theo dự thảo Nghị định, các Sở được tổ chức thống nhất (tức là tổ chức cứng) gồm 9 Sở. Những tổ chức có thể hợp nhất như Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Tài chính, hay Sở Giao thông vận tải và Sở xây dựng thì riêng đối với 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và những tỉnh tự cân đối được ngân sách, những tỉnh có diện tích trên 10.000 km2 mà có dân số trên 2 triệu người thì địa phương sẽ quyết định nhập hay không nhập. 

Còn lại, đối với 4 Sở có thể hợp nhất là Sở Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học - Công nghệ, Thông tin và truyền thông thì cũng giao cho địa phương.”- bà Đào Thị Hồng Minh thông tin.

Giải thích thêm,Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa nhấn mạnh, mục tiêu đặt ra khi sửa đổi, thay thế Nghị định 24 là làm sao để bộ máy gọn nhẹ, tinh giản, hiệu lực hiệu quả, tăng phân cấp phân quyền để nền hành chính của chúng ta từ Chính phủ đến địa phương được vận hành tốt.

Tuy nhiên, sáp nhập không chỉ làm một cách cơ học bằng cách sáp nhập sở nọ với sở kia mà làm sao để tránh việc chồng chéo và phân định nhiệm vụ cho rõ. “Theo kế hoạch thì trong thời gian tới sẽ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn để các địa phương trên cả nước thống nhất hoạt động. Trong 63 tỉnh thành thì mỗi tỉnh, thành phố có vị trí khác nhau, thế mạnh và nguồn lực khác nhau, điều kiện cũng khác nhau, do vậy, lãnh đạo tỉnh sẽ nghiên cứu để sắp xếp bộ máy cho hiệu lực, hiệu quả, tinh gọn hơn nhưng phương châm là phải rõ việc, giảm cồng kềnh, biên chế không được tăng lên. 

Nghị định sẽ chỉ hướng cho những vấn đề mang tính nguyên tắc và quy định khung thôi, còn các địa phương sẽ tự tính toán cho hợp lý”- Thứ trưởng Thừa cho biết.

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Lâm Đồng: Khó khả thi đòi tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng

Lâm Đồng: Khó khả thi đòi tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng
(PLVN) - Tính đến thời điểm hết tháng 12/2020, toàn tỉnh Lâm Đồng có 128 dự án của 128 doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại do để mất rừng. Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, trong 35 dự án đã bị thu hồi toàn bộ thì việc đôn đốc các doanh nghiệp này nộp tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng (trên 90 tỷ đồng) là không khả thi.

Nhọc nhằn học trực tuyến cùng con

Nhọc nhằn học trực tuyến cùng con
(PLVN) - Thầy cô, phụ huynh và học sinh đều cho rằng, học trực tuyến hiệu quả chỉ thực sự tốt với con số khoảng 20% học sinh tự học và học nghiêm túc. Với học sinh tiểu học thì vô cùng khó khăn, đặc biệt học sinh lớp 1, 2 thì phụ huynh phải sắp xếp thời gian, công việc ngồi hỗ trợ bên con...

Cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử ở Thủ đô

Cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử ở Thủ đô
(PLVN) -  Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sắp tới đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng, nên các cấp chính quyền của Hà Nội đã tập trung nguồn lực cho thực hiện nhiệm vụ chính trị này, trong đó đây là thời gian cao điểm thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về bầu cử trên địa bàn toàn thành phố.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376