Sắp xem xét tư cách ĐBQH làm mất lòng tin của dân, bất kể chức vụ

(PLO) - Sắp tới Quốc hội xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) mất lòng tin của dân, dù ĐHQH ấy có chức hay không có chức - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết và khẳng định - Không có vùng trống nào cho cán bộ sai phạm dù đó là cấp tướng, Ủy viên trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, dù Bộ trưởng hay chức vụ gì, vi phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm.
Sắp xem xét tư cách ĐBQH làm mất lòng tin của dân, bất kể chức vụ

Ngày 3/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn ĐHQH TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tại phường Tân Phú, quận Cái Răng TP Cần Thơ. Thu hút hơn 200 bà con cử tri tham gia.

Tại buổi tiếp xúc, bà con cử tri đã trình bày ý kiến nhiều vấn đề nóng, dư luận xã hội quan tâm liên quan đến nhiều lĩnh vực như: kinh tế, giáo dục, quy hoạch đất đai, hàng giả, hàng nhái, mức trợ cấp người cao tuổi, bảo hiểm xã hội... trong thời gian qua. 

Cử tri Mai Văn Hùng (ngụ khu vực Phú Tân, phường Tân Phú, quận Cái Răng) cho rằng, đoàn ĐBQH cần kiến nghị và xem xét vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay hàng hóa kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả hàng tẩm hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe đến người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ. 

Ý kiến về vấn đề giáo dục, cử tri Lê Văn Chuột (phường Tân Phú) cho biết, hiện nay ngành giáo dục đào tạo tràn lan nhưng sinh viên ra trường thất nghiệp, không có việc làm. Nhiều công ty, doanh nghiệp chỉ tuyển dụng nhân sự có bằng trung cấp, không nhận bằng đại học. Nhiều sinh viên ra trường phải làm phụ hồ để trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, vấn đề việc làm của thanh niên sau khi nhập ngũ trở về địa phương cũng là điều nan giải được bà con quan tâm. Nhiều thanh niên nhập ngũ trở về địa phương phải chịu cảnh thất nghiệp, không có việc làm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc 

Sau khi lắng nghe ý kiến của bà con cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi nhận và tháo gỡ nhiều vướng mắc, trăn trở của bà con.

Thông tin về những tình hình chung của đất nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm 2017 là năm rất thành công của Việt Nam. Hoàn thành 13/13 chỉ tiêu kinh tế xã hội. Trong quý 1/2018, tăng trưởng đạt 7,38%. Việc xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam vượt qua xuất khẩu lúa gạo. Các mặt hàng khác chiếm kim ngạch xuất khẩu lớn.

“Hiện nay, hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu đã được chấp nhận ở các thị trường khó tính. Trái vú sữa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, người Mỹ cho rằng đó là loại trái cây ngon nhất thế giới”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cho biết, bên cạnh những thành tựu đạt được, trong thời gian qua, đất nước cũng còn nhiều vấn đề khiến khiến người dân quan tâm lo lắng. Điển hình là vấn đề phòng chống cháy nổ, đặc biệt tập trung tại các dự án chung cư cao tầng. Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong năm 2018 sẽ có cuộc giám sát. Bộ Xây dựng và Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra về công tác phòng cháy chữa cháy ở các chung cư, đô thị, nhà máy.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ, tiếp xúc với bà con cử tri

Nói về kỳ họp sắp tới, Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự kiến kỳ họp này ngắn hơn kỳ họp thứ 4, là kỳ họp quan trọng vì sẽ chuẩn bị cho kỳ họp giữa nhiệm kỳ. Kỳ họp sẽ thông qua và cho ý kiến nhiều luật quan trọng và khó. Đồng thời, Quốc hội sẽ đánh giá bổ sung kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2017 và việc thực hiện kinh tế xã hội của những tháng đầu năm 2018. 

“Ở mỗi kỳ họp, Quốc hội sẽ tiếp tục có những đổi mới. Cụ thể, tại phiên họp Ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, mỗi đại biểu chỉ hỏi 1 phút và Bộ trưởng phải trả lời ngay trong 3 phút. Có rất nhiều đại biểu được chất vấn. Theo đó, Quốc hội sẽ cố gắng tiếp tục đổi mới phiên chất vấn trả lời chất vấn sôi nổi tăng cường tính tranh luận giữa các ĐBQH và các ĐBQH với các thành viên chính phủ”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Bàn về vấn đề quy hoạch đất đai mà cử tri bức xúc, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, vấn đề quy hoạch cấp thành phố phải được phê duyệt, quản lý sử dụng đúng quy hoạch và điều chỉnh phải làm theo quy định. Những dự án không đúng quy hoạch cần xem lại. Việc lấy đất công viên để xây dựng Trường Đại học Kiến trúc cần phải cân nhắc kỹ. “Khu đất công viên hiện tại đủ cây xanh cho người dân nhưng nếu xây dựng trường đại học thì có đủ cây xanh cho hàng trăm, hàng ngàn sinh viên đến học và sinh sống ở đó hay không?”, Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề.

Xung quanh việc các khu đô thị, khu nhà ở không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, “cân nhắc xem lại, doanh nghiệp có làm đúng luật hay không, coi chừng doanh nghiệp đem thế chấp ngân hàng rồi nên khi bán không giao giấy tờ cho dân. Đề nghị địa phương phải bảo về quyền lợi của người dân”.

Bà con cử tri trình bày nhiều vấn đề nóng, được dư luận quan tâm

Nói về công tác phòng chống tham nhũng mà cử tri ý kiến, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện nhiều vụ việc, cấp Bộ chính trị, Ủy viên trung ương về hưu rồi vẫn bị kỷ luật. Sắp tới Quốc hội xem xét tư cách ĐBQH mất lòng tin của dân, dù ĐHQH ấy có chức hay không có chức “Không có vùng trống nào cho cán bộ sai phạm dù đó là cấp tướng, Ủy viên trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, dù là Bộ trưởng hay chức vụ gì, vi phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

 

Đ.T
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thủ tướng gửi thông điệp tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ

Thủ tướng gửi thông điệp tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 21/9, trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75 đã diễn ra “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” với sự tham dự của 137 Lãnh đạo cấp cao và 33 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc. 

Đọc thêm

Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm

Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm

(PLVN) - Hai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Gia Lâm có giá trị gần 10 tỷ đồng được Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Gia Lâm lựa chọn liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô - Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên. Thế nhưng, quá trình đấu thầu bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm.

“Lửa ấm” - bộ phim xúc động về người lính cứu hỏa sắp lên sóng truyền hình

“Lửa ấm” - bộ phim xúc động về người lính cứu hỏa sắp lên sóng truyền hình
(PLVN) - Đề cập đến một đề tài khá mới lạ, "Lửa ấm" đem đến cho người xem trải nghiệm chân thật về sự vất vả, gian truân, nguy hiểm với nghề của các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và bác sĩ cấp cứu nơi tuyến đầu - những "người lính" không cầm súng, nhưng luôn phải chiến đấu giành giật sự sống cho người dân ở thời bình.

VNPT ở đâu trong cuộc đua triển khai eKYC?

VNPT ở đâu trong cuộc đua triển khai eKYC?
(PLVN) - Hiện giờ, VNPT eKYC được ứng dụng những công nghệ tân tiến nhất thế giới như trí tuệ nhân tạo, công nghệ Blockchain, sinh trắc học, SDK hỗ trợ đa nền tảng. Sản phẩm hứa hẹn sẽ là một giải pháp đáp ứng được nhu cầu toàn diện của các doanh nghiệp.


Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch

Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch

(PLVN) - Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và bùng phát tại một số địa phương trong nước đã ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống nhân dân trong cả nước; đặc biêt sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Sanest Moon Cake: Hương vị của Tết đoàn viên

Sanest Moon Cake: Hương vị của Tết đoàn viên
(PLVN) - Từ lâu Tết Trung thu đã trở thành ngày hội của trẻ em và cả những người lớn. Là dịp mỗi đứa trẻ có thể thả trí tưởng tượng của mình bay cao, bay xa với cung trăng, chị Hằng và chú Cuội. Là khoảng thời gian các bé có thể mặc sức vui chơi với múa lân, rước đèn, phá cỗ. Là những bữa ăn sum họp, quây quần đầm ấm bên cả gia đình, cùng nhau ngắm trăng, uống trà và chắc chắn không thể thiếu hương vị ngọt ngào từ bánh Trung thu – loại bánh đặc trưng chỉ xuất hiện 1 lần trong năm như chính tên gọi của mình. Và sẽ thật ý nghĩa khi buổi sum họp gia đình có sự góp mặt của Bánh trung thu Yến sào Khánh Hòa với chất lượng hảo hạng đã được chứng minh.

Dịch Covid sáng ngày 22/9: Nga được WHO khen ngợi

Dịch Covid sáng ngày 22/9: Nga được WHO khen ngợi
(PLVN) - Theo số liệu cập nhật của trang thống kê toàn cầu Worldometers, tính đến sáng 22/9, đại dịch tiếp tục hoành hành ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho khoảng 31,4 triệu bệnh nhân và cướp đi mạng sống của trên 969.120 người. Số ca khỏi bệnh đạt khoảng 23,1 triệu.

Chọn phương án cho cao tốc “nghìn tỷ” Cần Thơ – Cà Mau

Chọn phương án cho cao tốc “nghìn tỷ” Cần Thơ – Cà Mau
(PLVN) - Chiều 21/9, tại Cần Thơ diễn ra cuộc họp giữa ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, và lãnh đạo 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) để cùng nghe báo cáo nghiên cứu đầu kỳ về dự án đầu tư xây dựng cao tốc Cần Thơ – Cà Mau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬