Sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Quan tâm chính sách cho cán bộ dôi dư

(PLVN) - Hôm qua (24/1), Bộ Nội vụ đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) và nghị quyết của Chính phủ về sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã giai đoạn (2019-2021).
Sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Quan tâm chính sách cho cán bộ dôi dư Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân phát biểu tại Hội thảo

Nhằm giảm số lượng ĐVHC 

Theo Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị, trong năm 2019 phải cơ bản hoàn thành việc sắp xếp hợp lý các ĐVHC cấp huyện, cấp xã chưa đạt 50% cả hai tiêu chí về diện tích và quy mô dân số; dự kiến, cả nước có 16 ĐVHC cấp huyện và 631 ĐVHC cấp xã.

Sở dĩ ngay trong năm 2019 phải sắp xếp xong số lượng ĐVHC cấp huyện, cấp xã chưa đạt tiêu chuẩn là để sớm ổn định ĐVHC nhằm có thời gian chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, một trong những mục tiêu cơ bản để sắp xếp ĐVHC cấp huyện, xã là nhằm giảm số lượng ĐVHC so với hiện nay. Do đó, chủ trương chung là khuyến khích sáp nhập các ĐVHC cùng cấp với nhau và hạn chế việc điều chỉnh từ ĐVHC có diện tích tự nhiên lớn, quy mô dân số đông sang các ĐVHC chưa đạt tiêu chuẩn để đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, không làm giảm số lượng ĐVHC.

Dự thảo nghị quyết quy định 6 nguyên tắc sắp xếp ĐVHC chưa đạt tiêu chuẩn, 3 trường hợp không bắt buộc phải thực hiện việc sắp xếp. Đây là những nội dung rất quan trọng, để tạo cơ sở cũng như nhằm tháo gỡ vướng mắc cho địa phương khi thực hiện việc sắp xếp các ĐVHC, nhất là việc nhập các ĐVHC nông thôn vào đô thị, những ĐVHC có các yếu tố đặc thù không bắt buộc hoặc phải thực hiện sắp xếp. 

Dự thảo cũng thể chế hóa nội dung Nghị quyết 37 quy định việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động để giải quyết chế độ, chính sách dôi dư và nguồn kinh phí triển khai thực hiện việc sắp xếp ĐVHC cấp huyện, xã chưa đạt tiêu chuẩn. 

Không dễ giải quyết cán bộ dôi dư

Qua thực tế từ cơ sở, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho rằng, đối với dự thảo nghị quyết của UBTVQH, tỉnh Thanh Hóa đề nghị sau khi sáp nhập, sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã, số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị mới không được cao hơn số lượng hiện có của đơn vị trước khi sắp xếp.

Tuy nhiên, đối với số lượng lãnh đạo bao gồm cấp trưởng, cấp phó, người đứng đầu các cơ quan đơn vị dôi dư sau khi tiến hành sắp xếp, sáp nhập, cần phải nghiên cứu xem xét đề ra giải pháp cho phù hợp với luật quy định. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Định - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng cho hay, về quy định về sắp xếp ĐVHC theo giai đoạn, chậm nhất sau 5 năm kể từ khi nghị quyết của UBTVQH có hiệu lực, phải sắp xếp lại số lượng biên chế, các chức danh theo đúng quy định.

Tuy nhiên, hiện nay cán bộ, công chức cấp xã ở Cao Bằng có số lượng lên tới 1.540 người, sau khi sắp xếp lại, giảm còn khoảng 700 người, cán bộ dôi dư vào khoảng 840, những người về hưu đúng độ tuổi cũng chỉ có 163 người. Do vậy khoảng thời gian 5 năm là khó khăn để sắp xếp, bố trí lại số lượng cán bộ dôi dư.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội đề nghị nên có một đề cương thống nhất từ tổng thể đến chi tiết mang tính đồng bộ, giúp Bộ Nội vụ dễ dàng tổng hợp và tiếp thu. Đối với việc thực hiện chế độ, chính sách với cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp, dẫn thực tế áp dụng chính sách không thống nhất giữa các địa phương, ông Tuấn Anh khẳng định, giải quyết chính sách cho cán bộ dôi dư chính là khó khăn sau sắp xếp ĐVHC... 

Mến Bùi
Cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động tri ân những “chiến sĩ áo trắng”

Nhiều hoạt động tri ân những “chiến sĩ áo trắng”

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), ngày 26/2, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 5 bác sỹ là các giảng viên thuộc Đại học Y Hà Nội.

Đọc thêm

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ
(PLVN) - 100% thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ ở tỉnh Ninh Thuận có mặt tại buổi giao quân và đã được giao cho các đơn vị nhận quân. Buổi lễ giao quân đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo theo đúng quy định của công tác tuyển quân và phòng, chống dịch Covid-19.

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay (27/2), 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh TT- Huế long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021. Tham dự lễ giao nhận quân có Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Quân khu 4.

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay 27/2, 9/9 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021. Nhờ làm tốt công tác hiệp đồng, đến 7 giờ 20 phút, các địa phuơng đã hoàn thành công tác giao, nhận quân; 100% thanh niên nhập ngũ hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương
(PLVN) - Những món quà được Ford Việt Nam gửi tặng Bệnh viện dã chiến Hải Dương, ngoài giá trị vật chất còn như một lời cảm ơn và động viên các nhân viên y tế đang nỗ lực ngày đêm vì công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực
(PLVN) -Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có mức tăng trưởng ngoạn mục khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời kể từ ngày 01/01/2021.

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.
Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬