Sáng nay khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII

Tại Hà Nội, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII chính thức khai mạc sáng nay. Trong nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra xem xét , quyết định thì đáng chú ý, đây là kỳ họp đầu tiên Quốc hội triển khai thực hiện lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Tại Hà Nội, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII chính thức khai mạc sáng nay. Trong nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra xem xét , quyết định thì đáng chú ý, đây là kỳ họp đầu tiên Quốc hội triển khai thực hiện lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cử tri quận Ba Đình Hà Nội hôm 13 tháng 5
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cử tri quận Ba Đình Hà Nội hôm 13/5.

Xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng

Trong chương trình xây dựng luật như thông lệ, tại kỳ họp này Dự thảo Hiến pháp tiếp tục được đưa ra thảo luận tại Quốc hội.

Theo chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 5, phiên thảo luận ở tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sẽ diễn ra ngay tuần đầu của kỳ họp. Sau đó cả hai ngày 3 - 4/6 sẽ diễn ra các phiên thảo luận tại hội trường về nội dung này và được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Thông tin từ cuộc họp báo cuối tuần trước cho biết,  Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã tập hợp, tổng hợp đầy đủ, khách quan mọi ý kiến của dân. Dự thảo Hiến pháp mới đã được tiếp thu, chỉnh lý cả về nội dung và kỹ thuật lập hiến.

Là  kỳ họp đầu tiên Quốc hội triển khai thực hiện lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, do đó theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, báo cáo công tác, tự đánh giá về năng lực, phẩm chất đạo đức, lối sống của mỗi người đều đã được gửi tới các đại biểu Quốc hội theo yêu cầu.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ  tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và Tổng kiểm toán Nhà nước Đinh Tiến Dũng và xem xét nhiều vấn đề quan trọng khác. Có 9 ngày làm việc của Quốc hội được phát thanh, truyền hình trực tiếp để người dân tiện theo dõi.

Mong việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành thực chất

Như thông lệ, tại đầu kỳ họp, Đoàn Chủ tịch UBTWMTTQVN sẽ có báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Quốc hội.

Đánh giá cao những nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong phát triển kinh tế xã hội những tháng đầu năm. Tuy nhiên, có năm nhóm vấn đề cử tri và nhân dân cả nước tập trung kiến nghị. Trước hết, về tổ chức lấy ý kiến nhân dân góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Cử tri và nhân dân kiến nghị các cơ quan hữu quan tập hợp, tổng hợp đầy đủ, chính xác những ý kiến của nhân dân đối với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; nghiên cứu tiếp thu nghiêm túc; đồng thời giải trình rõ những nội dung không tiếp thu để hoàn thiện, nâng cao chất lượng Dự thảo, phản ánh đúng và đầy đủ ý nguyện của nhân dân tới Quốc hội; kiến nghị Quốc hội phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ để xây dựng bản Hiến pháp đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Cử tri và nhân dân cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, có những giải pháp xử lý, khắc phục những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân; trong triển khai các chính sách về y tế, giáo dục, đào tạo và dạy nghề. Riêng về phòng, chống tham nhũng, lãng phí và giải quyết khiếu nại, tố cáo, cử tri và nhân dân kiến nghị các cơ quan chức năng của nhà nước cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm sát và xử lý kịp thời, nghiêm túc các vụ việc tham nhũng, lãng phí, nhất là những vụ việc nghiêm trọng, phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm.

Hoan nghênh việc Quốc hội ban hành nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn, cử tri và nhân dân kiến nghị các đại biểu Quốc hội nêu cao ý thức trách nhiệm trước cử tri và nhân dân cả nước để việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành thực chất, không hình thức, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Nhà nước thực sự có năng lực, đạo đức tốt, liêm khiết, gương mẫu, có tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Để làm tốt việc này, cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội cần tăng cường công tác giám sát; yêu cầu Bộ trưởng, trưởng ngành và người đứng đầu các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường trách nhiệm trong quản lý ngành, lĩnh vực; tăng cường giám sát việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ tại các phiên chất vấn của Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội.

Thu Hằng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fristi hợp tác cùng VTV Digital xây dựng chuỗi chương trình giải trí hàng ngày cho thiếu nhi Việt

Fristi hợp tác cùng VTV Digital xây dựng chuỗi chương trình giải trí hàng ngày cho thiếu nhi Việt

(PLVN) - Ngày 21/01, thương hiệu thức uống dinh dưỡng hàng đầu dành cho trẻ em Fristi (thuộc tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - FCV) và VTV Digital (thuộc Đài Truyền hình Việt Nam) vừa công bố chính thức khởi động Dự án hợp tác chiến lược sản xuất và phân phối nội dung truyền hình thiếu nhi trên nền tảng số.
Sao Mai trao tài trợ  cho An Giang chào xuân tân sửu

Sao Mai trao tài trợ cho An Giang chào xuân tân sửu

(PLVN) - Hướng đến kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021) và chào xuân mới Tân Sửu 2021, Tập đoàn Sao Mai truyền tải thông điệp “Dựng tình người trong ngày mới” giữa lúc Tết đang cận kề.

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ diễn ra. Người dân trên cả nước đều kỳ vọng và tin tưởng vào một nhiệm kỳ mới với đội ngũ cán bộ thực sự đủ đức, đủ tài, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

(PLVN) -Đây là một trong những lưu ý của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật bảo hiểm y tế sửa đổi diễn ra sáng 21/1. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đại diện một số đơn vị của Bộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬