Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân 2020

(PLVN) - Việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được Bộ Quốc phòng yêu cầu thực hiện công khai, dân chủ, công bằng, đúng luật, đảm bảo quân số với chất lượng cao. Các tân binh đều phải có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe, đủ điều kiện lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Đến nay, các tỉnh, thành trong cả nước đều sẵn sàng cho ngày hội tòng quân 2020.
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân 2020 Thanh niên nhập ngũ được kiểm tra thân nhiệt.

Khắc phục khó khăn, tạo nguồn cho cơ sở

Đại tá Lại Mạnh Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Điện Biên cho biết, công tác tuyển quân năm 2020 của Điện Biên tiếp tục được gắn với công tác tạo nguồn cán bộ cơ sở.

Với mục tiêu xóa các thôn, bản trắng đảng viên nhưng không hạ thấp tiêu chuẩn theo quy định, năm 2019 các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh kết nạp được 42 hạ sĩ quan, chiến sĩ vào Đảng, tạo nguồn cán bộ lâu dài cho cơ sở. Điện Biên luôn ưu tiên thanh niên là con em đồng bào các dân tộc thiểu số; thanh niên có trình độ cao đẳng và đại học tham gia nhập ngũ.

Khắc phục những khó khăn trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, công dân đi làm ăn xa chiếm tỉ lệ lớn và công dân được gọi khám hạn chế về chiều cao, cân nặng. Kinh nghiệm giúp tỉnh Hà Giang luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân nhiều năm qua, đó là địa phương luôn thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. 

Ví dụ như ở huyện Mèo Vạc, công dân tình nguyện viết đơn nhập ngũ được UBND huyện tặng giấy khen và phần quà trị giá 1 triệu đồng. Quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự (NVQS), được đơn vị khen thưởng từ hình thức giấy khen trở lên sẽ được UBND huyện tặng 1 con bò trị giá 10 triệu đồng để hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình. Công tác bàn giao bò giống được tổ chức tại ngày hội giao nhận quân hằng năm.

Nhiều địa phương ở huyện Mèo Vạc coi việc chấp hành, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 của công dân hằng năm được quy định cụ thể trong hương ước của thôn, bản. Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn tỉnh đã có tác động tốt đến gia đình và thanh niên. Nhiều thanh niên đã viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ.

Hạn chế liên hoan, người đưa tiễn

Những ngày qua, Ban CHQS ở các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn Quân khu 2 đã cử cán bộ, phối hợp cùng ngành y tế cơ sở và các tổ chức đoàn thể địa phương tới từng gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ để tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống nCoV như: Hạn chế đi lại ra ngoài và sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc nơi đông người.

Không tụ tập bạn bè, ăn uống, hát hò, nhất là ở địa bàn vùng dịch, vùng biên giới. Vận động các gia đình có con, em chuẩn bị nhập ngũ không tổ chức liên hoan, ăn uống, tụ tập và tổ chức đông người đưa tiễn con em nhập ngũ. Mỗi công dân nhập ngũ chỉ được một người đưa tới nơi tiếp nhận.

Đại tá Phí Mạnh Cảnh, Trưởng phòng Quân lực Quân khu 2 cho biết, để công tác phòng, chống nCoV cho cán bộ, chiến sĩ trong mùa tuyển quân, ngành Quân lực Quân khu đã tham mưu với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu kịp thời chỉ đạo các đơn vị giao, nhận quân phải thực hiện đầy đủ các bước an toàn, như: Tiến hành phun thuốc khử khuẩn không khí tại nơi đón, nhận và xe chở tân binh.

Tổ chức khám lại sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt công dân nhập ngũ trước khi bàn giao cho đơn vị nhận quân. 

Các đơn vị khi đón chiến sĩ mới về sẽ tiếp tục kiểm tra lại sức khỏe và theo dõi, xử lý kịp thời các tình huống. Các đơn vị thường xuyên bảo đảm đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và nước súc miệng cho cán bộ, chiến sĩ. Thực hiện chặt chẽ việc kiểm tra thân nhiệt đối với cán bộ, chiến sĩ khi ra, vào đơn vị và khách tới liên hệ công tác...

Đến nay, các đơn vị, địa phương Quân khu 7 đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt để tổ chức lễ giao quân trang trọng trong bối cảnh đề cao công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho chiến sĩ mới và thân nhân, gia đình. Công tác chuẩn bị ở các đơn vị đón chiến sĩ mới cũng đã được thực hiện chu đáo, tạo ấn tượng tốt đẹp cho chiến sĩ ngay từ giây phút đầu tiên. 

Hôm nay (11/2), Lễ giao nhận quân diễn ra tại 22 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Kon Tum, Đắk Nông.

Ngày 12/2, 12 tỉnh, thành tiếp theo sẽ tổ chức giao nhận quân gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng.

17 tỉnh còn lại gồm Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau sẽ tiến hành giao nhận quân vào ngày 13/2.

Lam Hạnh-Vũ Dương
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ Phó Chánh án quận 4, TP HCM: Gia hạn tạm giam trái luật?

Vụ Phó Chánh án quận 4, TP HCM: Gia hạn tạm giam trái luật?
(PLVN) - Các luật sư (LS) cho rằng việc gia hạn tạm giam lần hai 3 tháng đối với ông Nguyễn Hải Nam (SN 1974, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4) và ông Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) là trái luật. Thậm chí, việc tạm giam 2 bị can không đúng luật.

Thấy gì từ những trải lòng của Chủ tịch VNR?

Thấy gì từ những trải lòng của Chủ tịch VNR?
(PLVN) - “Trên 1 vạn con người chưa có tiền lương và nguy cơ phải dừng chạy tàu là rất cao. Việc dừng chạy tàu sẽ gây ảnh hưởng rất lớn, nhưng nếu cho chạy tàu thì trái luật, thậm chí tuần đường gác chắn nào bị tai nạn thì lãnh đạo đơn vị đó có thể bị khởi tố”, ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) - thống thiết tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC), sáng qua - 20/2 tại Hà Nội.
Loading...

Ngòi bút phải từ tâm

Ngòi bút phải từ tâm
(PLVN) - Tôn trọng và bảo vệ trẻ em - đó là trách nhiệm của người lớn, được quy định trong các văn bản pháp luật, điều ước quốc tế, quy tắc đạo đức,... chứ không riêng nhà báo, tuy nhiên, người làm công việc truyền thông thể hiện điều này như thế nào là một sự khác biệt so với những người lớn khác.

Điều kỳ diệu và điều khủng khiếp đều khó phai trong tâm hồn con trẻ

Điều kỳ diệu và điều khủng khiếp đều khó phai trong tâm hồn con trẻ
(PLVN) - Viết về trẻ em là một “kênh” rất quan trọng đối với việc tuyên truyền nếp sống, nhân phẩm cho thế hệ trẻ. Bởi vì, trẻ em trong sáng, dễ đọc, dễ tin, dễ để những ấn tượng ban đầu hằn sâu trong tâm hồn và có thể hướng cách sống cách nghĩ sau này theo những ấn tượng ban đầu ấy. Điều kỳ diệu và điều khủng khiếp có thể đều khó phai trong tâm hồn mỗi bạn đọc nhỏ tuổi.

Đeo “Thẻ diệt virus” không tránh được Covid-19

Đeo “Thẻ diệt virus” không tránh được Covid-19
(PLVN) - Với những lời quảng cáo “trên trời”, thẻ đeo diệt virus, vi khuẩn đang “lên ngôi” ở thời điểm này - khi dịch Covid-19 đang khiến nhiều người dân hoang mang. Nhưng thực tế có đúng như vậy?
Bảo vệ trẻ em khỏi áp lực truyền thông - khó hay dễ?

Bảo vệ trẻ em khỏi áp lực truyền thông - khó hay dễ?

(PLVN) - Trong thời đại thông tin như hiện nay, khó có vụ việc nào có thể giữ bí mật hoặc bị bưng bít lâu dài. Các vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em cũng không ngoại lệ. Bên cạnh những mặt tích cực thì sự công khai các vụ việc này (dù rằng do vô tình hay hữu ý) của truyền thông cũng khiến cho người trong cuộc (trong đó có trẻ em) bị ảnh hưởng lớn về tâm lý, thể chất…

Lùm xùm chuyện trao giải cho tác phẩm cũ nhan đề mới

Lùm xùm chuyện trao giải cho tác phẩm cũ nhan đề mới
(PLVN) - Mặc dù theo Thể lệ cuộc thi “tác phẩm dự thi phải là tác phẩm mới sáng tác, chưa sử dụng với bất cứ hình thức nào”, nhưng chẳng hiểu sao mà Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác bài ca cổ Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2019 lại trao giải Nhì cho tác phẩm  “Ông già Hỏa Lựu” trong khi tác phẩm này đã được công bố cách đây 6 năm với nhan đề “Tấm hình ngày cưới”.


Thuốc thú y nào phải kê đơn?

Thuốc thú y nào phải kê đơn?
(PLVN) - Thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất, chất gây nghiện, chất hướng thần là một trong những nhóm thuốc sẽ phải kê đơn.

Kiến nghị dạy học đại trà qua truyền hình

Kiến nghị dạy học đại trà qua truyền hình
(PLVN) - Lo ngại nghỉ học quá lâu do dịch Covid-19 sẽ tác động xấu nhiều mặt đến giáo dục và xã hội, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng, đề xuất triển khai đại trà trên toàn quốc việc dạy học trên qua truyền hình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬