'Sân chơi trí tuệ' nhằm đẩy mạnh dạy, học tiếng Anh trong các trường Quân đội:

(PLO) - Những năm qua, các học viện nhà trường Quân đội đã thực hiện tốt các chủ trương về công tác dạy ngoại ngữ. Tuy nhiên, các hoạt động dạy và học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, chất lượng dạy và học ngoại ngữ chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Vấn đề nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống nhà trường Quân đội trở thành một nhiệm vụ cấp bách.
'Sân chơi trí tuệ' nhằm đẩy mạnh dạy, học tiếng Anh trong các trường Quân đội: Buổi giao lưu với các sĩ quan nước ngoài tại Học viện Hải quân.

Nhằm bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, nhất là trình độ ngoại ngữ, tin học và nghiệp vụ sư phạm, tổ chức đào tạo phù hợp nhất với sự phát triển của thực tiễn xây dựng Quân đội cũng như nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, những năm qua, mỗi năm Quân đội cử hơn 600 cán bộ, học viên đi học ở nước ngoài, riêng năm 2017 cử được hơn 800 học viên.

Từ đầu năm 2018 đến nay, có 370 học viên đi vào đầu năm và đợt ngày 28/8 có 280 người, trong đó có 5 cán bộ là Lữ đoàn trưởng, Phó Lữ đoàn trưởng và Trung đoàn trưởng. Năm học 2017-2018, có hơn 150 học viên tốt nghiệp đào tạo cấp phân đội bậc đại học ở nước ngoài về nước, trong đó hơn 70% đạt loại giỏi, xuất sắc.

Hưởng ứng phong trào thi đua Học tốt, rèn nghiêm, cán bộ, giảng viên, học viên các Học viện, Nhà trường trong Quân đội đã phát huy mạnh mẽ tinh thần sáng tạo trong dạy, học và nghiên cứu khoa học, đạt được nhiều thành tích cao.

Trong xu thế hội nhập quốc tế và quá trình hiện đại hóa hệ thống thông tin liên lạc quân sự, Trường Sĩ quan Thông tin đã không ngừng nâng cao năng lực về ngoại ngữ của cả thầy và trò đáp ứng yêu cầu khai thác, làm chủ trang bị, khí tài thông tin hiện đại.

Chính nhờ vậy, đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên của nhà trường có trình độ tiếng Anh khá, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế và đối ngoại quốc phòng.

Trường sĩ quan thông tin đổi mới, nâng cao chất lượng dạy, học tiếng Anh từ năm 2009. Nếu như trước năm 2009, số giờ huấn luyện tiếng Anh cơ bản của nhà trường chỉ là 150 tiết thì đến nay đã nâng lên 300 tiết. Hiện giảng viên bộ môn Tiếng Anh của trường đều có trình độ đại học chuyên ngữ tiếng Anh, năng lực tiếng Anh đạt bậc 5 (C1) trở lên. 

Việc học tiếng Anh ở Trường Sĩ quan Chính trị được lồng ghép trong các hoạt động, từ duy trì chế độ thể dục buổi sáng, chào và báo cáo giảng viên bằng tiếng Anh, đến việc ghi bảng tin thi đua, lịch công tác, pa-nô, khẩu hiệu, bảng, biểu tuyên truyền…, đều được sử dụng linh hoạt bằng tiếng Anh hoặc song ngữ Việt-Anh.

Nếu trước đây, việc học ngoại ngữ của học viên chỉ trong năm thứ hai thì nay, môn học này diễn ra từ năm thứ hai đến năm cuối. Với phương châm “vừa học, vừa làm, khó đâu, gỡ đấy”, nhiều đơn vị đã sáng tạo những cách làm hay, sáng tạo, như: Mô hình “Mỗi ngày một ngữ cảnh tiếng Anh”; “Chi đoàn ngoại ngữ-tin học”; “Mỗi tuần một topic”; “Học tiếng Anh qua bài hát”; “Học tiếng Anh qua bài thơ tự sáng tác”… Hình thức xã hội hóa được triển khai sâu rộng để mỗi học viên có thể học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, tạo chiều sâu, rộng khắp trong toàn trường.

Vào tháng 11 và 12/2018, Học viện Hải quân sẽ tổ chức cho 3 nghiên cứu sinh bảo vệ luận án bằng tiếng Anh (đợt 1). Đây là việc làm rất khó vì như vậy đòi hỏi không chỉ nghiên cứu sinh mà cả người hướng dẫn, hội đồng chấm luận án, những người được đọc và nhận xét luận án (khoảng vài chục người) phải thông thạo tiếng Anh.

Đại tá, TS Nguyễn Đức Nam - Phó Giám đốc Học viện cho biết: “Vừa qua, Học viện Hải quân đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “An ninh hàng hải trên Biển Đông, những thách thức đối với nhiệm vụ giáo dục-đào tạo tại Học viện Hải quân” theo tiêu chuẩn hội thảo quốc tế; tọa đàm thanh niên “Tuổi trẻ với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh, được cấp trên đánh giá cao. Cán bộ, giảng viên của Học viện tham gia nhiều hội thảo trong nước và quốc tế… đây là tiền đề và bước chuẩn bị cơ bản để tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ bằng tiếng Anh”.

Trước đó, vào ngày 28/5, trong khuôn khổ các hoạt động Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018, Học viện Hải quân tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm dạy và học ngoại ngữ với sĩ quan Hải quân Mỹ, Úc.

Với không khí vui vẻ, cởi mở, các bên đã trao đổi nhiều thông tin về chương trình huấn luyện sĩ quan của Học viện Hải quân Hoa Kỳ và Úc; kinh nghiệm dạy và học tiếng Anh cho sĩ quan Hải quân; phương pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh; kinh nghiệm tổ chức, tham gia các hoạt động chuyên môn có tính chất quốc tế về hỗ trợ nhân đạo, y học dưới nước và cứu trợ thảm họa…

Trong ngày 28/8, tại Học viện Phòng không - Không quân, Cục Nhà trường Bộ Tổng Tham mưu đã tổ chức Hội thảo khoa học Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh trong các học viện, nhà trường quân đội.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận vào 2 vấn đề: Đưa môn ngoại ngữ vào thi tốt nghiệp năm 2019 tại các học viện nhà trường đào tạo sĩ quan trình độ cấp phân đội và triển khai một số nhiệm vụ cấp bách nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh trong các học viện, nhà trường Quân đội; thực trạng thiết bị đào tạo, nguồn lực công nghệ thông tin để xây dựng nhà trường thông minh, định hướng cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Sĩ quan quân đội-thủ khoa trường nước ngoài

Tại Lễ tuyên dương học viên tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc năm 2018, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã gặp mặt, tuyên dương học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc và học viên đạt giải nhất các kỳ thi quốc tế, quốc gia và thi Olympic các học viện, trường sĩ quan, đại học năm 2018.

Có 96 học viên được tuyên dương vì có thành tích xuất sắc trong học tập, công tác và nghiên cứu khoa học, trong đó có cả các thủ khoa học tại các trường ở nước ngoài. Trung tướng Trần Hữu Phúc-Cục trưởng Cục Nhà trường cho biết: “Năm học 2017-2018, có hơn 60 học viên đạt thủ khoa xuất sắc, 30 học viên đạt giải nhất các kỳ thi Olympic quốc gia và Olympic toàn quân; hơn 400 đề tài, sáng kiến, chuyên đề khoa học được nghiệm thu”.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường
(PLVN) - Đoạn đường làng chưa hoàn thiện đành bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí, thấy vậy, cậu học trò nghèo đã ôm con lợn nhựa của mình đến trưởng xóm xin ủng hộ làm đường nông thôn mới. Từ hành động của em, cả làng quyết tâm hoàn thiện đoạn đường dang dở.

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau
(PLVN) -  Sáng nay 21/4, đại diện lãnh đạo các cấp địa phương và người dân Cà Mau tề tựu tại Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình), thành kính tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên, tưởng niệm các Vua Hùng.
Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

(PLVN) - Sau khi Lampard ra đi, Thomas Tuchel đến và mang về những ngọn gió mới, cả về lối chơi đến tác phong thi đấu của cầu thủ. Bước đầu, chiến lược gia người Đức đã cùng Chelsea gặt hái được những thành công và hoàn toàn có khả năng không chỉ “thoát chìm”, mà còn hướng đến những danh hiệu cao quý. 

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước
(PLVN) - Vịnh Vũng Rô là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến đỗ của những chuyến tàu không số chở vũ khí để chi viện cho chiến trường Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đứng từ đây nhìn lên đỉnh núi sẽ thấy một khối đá khổng lồ sững sững uy nghiêm vươn lên bầu trời, đó là Ðá Bia, còn có tên gọi Thạch Bi Sơn - một biểu tượng của Phú Yên gắn với nhiều huyền tích từ thuở cha ông mở nước.

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Trong các ngày từ 29/4 đến 3/5/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ. 
Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

(PLVN) - Ban nhạc Bee Gees từng làm mưa làm gió thập niên 70 với những bản disco sôi động như Staying Alive, You should be dancing, Tragedy… Tuy nhiên, giờ đây, mọi chuyện chỉ là ký ức vàng son khi ban nhạc gia đình nhà Gibb chỉ còn lại một thành viên duy nhất là người anh cả Barry Gibb. Thành công của ban nhạc này cũng đi cùng với những bi kịch của các thành viên.

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376