Rộn ràng không khí khai giảng trên cả nước

(PLVN) - Các tỉnh thành trên cả nước sáng nay, 5/9, rộn ràng không khí tựu trường. Hà Nội vào thu dịu mát, nắng trải vàng như tiếp thêm động lực cho hàng vạn học sinh, sinh viên... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến chung vui với thầy trò Trường THPT Sơn Tây.
Rộn ràng không khí khai giảng trên cả nước Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng tại trường Trường THPT Sơn Tây.

Hà Nội

Sáng 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Trường THPT Sơn Tây dự lễ khai giảng năm học 2019-2020. Cùng dự có Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng; hơn 140 thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên Trường THPT Sơn Tây và cùng toàn thể học sinh nhà trường.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu đến dự khai giảng trường THPT Sơn Tây. 

Phát biểu Trường THPT Sơn Tây, Thủ tướng nhắc đến tinh thần "hạn chế lãnh đạo, đại biểu phát biểu trong lễ khai giảng". Với tinh thần nêu gương, Thủ tướng "xin được chia sẻ ngắn gọn trong ít phút". Người đứng đầu Chính phủ gửi lời thăm hỏi và chúc mừng các thầy cô và học sinh Trường THPT Sơn Tây có một năm học mới thành công; đồng thời ghi nhận những kết quả đạt được của ngành giáo dục năm học vừa qua.

Thời tiết thuận lợi khiến cho không khí tại các trường trên địa bàn Thủ đô nói chung hết sức tưng bừng. Học sinh lớp 1 còn bỡ ngỡ ngày đầu đến lớp, nhiều bậc phụ huynh dành thời gian cùng tham dự lễ khai giảng với các con. 

Học sinh lớp 1 còn nhiều bỡ ngỡ, được các thầy cô giáo, các học sinh lớp lớn đón chào và chỉ bảo tận tình.
Lễ khai giảng tại trường Tiểu học Láng Thượng

Đồng Tháp

Trong không khí náo nức, thầy trò Trường THPT Tháp Mười, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội cùng dự lễ khai giảng.

Trường THPT Tháp Mười, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) nằm trên địa bàn vùng sâu của tỉnh Đồng Tháp. Từ khi trở thành trường THPT chuẩn quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp vào năm 2004, trường được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, nhiều giáo viên được bồi dưỡng đạt và vượt chuẩn.

Khai giảng tại Trường THPT Đồng Tháp Mười

Chất lượng giáo dục đại trà tiếp tục được giữ vững, không những duy trì thành tích dẫn đầu tỉnh Đồng Tháp về tỷ lệ tốt nghiệp mà còn tiến một bước dài trong việc nâng tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh vào ĐH, CĐ, THCN. Tỷ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh, khu vực, cấp quốc gia luôn nằm trong tốp dẫn đầu toàn tỉnh, liên tục nhiều năm liền có học sinh đạt giải quốc gia.

TP HCM

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự khai giảng, chúc mừng thầy, cô và trò học sinh trường Tiểu học Lê Văn Tám, Quận 7, TP HCM.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự khai giảng trường tiểu học Lê Văn Tám

Phó Thủ tướng đã đi thăm, trò chuyện với cán bộ, giáo viên nhà trường, các bậc phụ huynh và tham gia vào nghi thức đón học sinh của 7 lớp 1, những thành viên mới nhất của trương tiểu học Lê Văn Tám.  

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng các em học sinh trường tiểu học Lê Văn Tám một số cuốn sách.

Điện Biên

Lễ khai giảng các trường diễn ra trong thời tiết thuận lợi. Hàng vạn học sinh thuộc hơn 500 trường học trên địa bàn tỉnh biên giới, miền núi Điện Biên đã hân hoan bước vào năm học mới 2019 – 2020.

Không khí khai giảng tại Điện Biên

Ở tất cả các trường đều bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, tổ chức lễ khai giảng theo tiêu chí trang trọng, vui tươi và ngắn gọn.

Thanh Hóa

Trong không khí tưng bừng lễ khai giảng năm học mới Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã về dự buổi lễ khai giảng năm học mới cùng thầy và trò Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (TP.Thanh Hóa).

Khai giảng ở Thanh Hóa

Theo báo cáo của Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, bước vào năm học mới 2019-2020, nhà trường có 1.130 em học sinh, trong đó có 282 em học sinh lớp 1. Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám hiện đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ II và vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Nghệ An, Hà Tĩnh

Do ảnh hưởng mưa lũ nên nhiều trường khổng thể tổ chức khai giảng, một số trường linh hoạt trong khâu tổ chức. Nghệ An sáng 5/9 tiếp tục mưa lớn trên diện rộng. Có 135 trường học phải hoãn khai giảng, có 8 trường chuyển địa điểm khai giảng chủ yếu đến trụ sở UBND xã, phường. Năm học 2019 – 2020 toàn tỉnh Nghệ An có hơn 812.000 học sinh và hơn 50.000 cán bộ giáo viên.

Trước đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Sở GD&ĐT Nghệ An có công văn khẩn gửi các đơn vị cơ sở về việc tổ chức khai giảng năm học 2019 – 2020. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên và căn cứ vào tình hình thực tế về diễn biến mưa lũ, hiệu trưởng có thể xem xét lùi ngày khai giảng và thông báo cho chính quyền địa phương, phụ huynh và học sinh được biết.

Học sinh Nghệ An đến trường khai giảng trong mưa

Riêng ở TP Vinh, có 18 trường lùi thời gian khai giảng, chủ yếu ở bậc tiểu học. Còn đối với bậc THCS hầu hết vẫn khai giảng bình thường. Sáng sớm, có mặt tại Trường THCS Trung Đô, các học sinh tự đi xe đạp, hoặc được bố mẹ đội mưa chở đến trường.

Tương tự, Hà Tĩnh cũng có mưa lớn trong ngày khai giảng. Tuy nhiên nhiều trường vẫn linh hoạt tổ chức khai giảng năm học mới. Tại trường tiểu học thị trấn Đồng Lộc (Can Lộc), mặc dầu được khoảng 1/3 số học sinh đến dự lễ khai giảng tại văn phòng nhưng lãnh đạo địa phương và một số doanh nghiệp vẫn đến dự và tặng hoa chúc mừng".

Nằm trong vùng trọng điểm lũ nhưng nhờ che chắn của đê La Giang nên Trường tiểu học Nguyễn Xuân Thiều (Bùi Xá, Đức Thọ) vẫn trang trọng tổ chức Lễ khai giảng tại Hội trường UBND xã, có đầy đủ văn nghệ chào mừng, đọc thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đánh trống khai trường.

Đà Nẵng

Lễ khai giảng chỉ tổ chức gói gọn trong một tiết học với khoảng 45 phút, cho cả phần lễ và phần hội. Riêng các trường mầm non, tiểu học có thể kết thúc sớm hơn. Đặc biệt, lãnh đạo địa phương đến dự lễ khai giảng tại các trường sẽ chỉ tặng hoa và chúc mừng, không phát biểu.

Hiệu trưởng chỉ nói trọng tâm vào chúc mừng học nhân năm học mới, không trình bày diễn văn dài dòng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tặng hoa chúc mừng thầy trò trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn trong lễ khai giảng năm học mới

Năm học 2019 – 2020, Đà Nẵng có năm mới toàn TP có 207 trường mầm non (tăng 2 trường), 101 trường tiểu học, 60 trường THCS (tăng 1 trường), 32 trường THPT và trường nhiều cấp học; 3 trung tâm GDTX.

Cần Thơ

Hơn 224.800 học sinh phổ thông TP Cần Thơ nô nức đến trường dự lễ khai giảng năm học 2019 – 2020 sáng 5/9. Năm học này, TP Cần Thơ có 454 trường (trong đó có 175 trường mầm non, 176 trường tiểu học, 67 trường THCS và 36 trường THPT).

Lễ chào cờ khai giảng tại Cần Thơ

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, lễ khai giảng tổ chức ngắn gọn, trang trọng, vui tươi, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh và giáo viên. Không sử dụng bóng bay và các vật liệu gây hại cho môi trường.

Sân lễ phải sạch, không đọng nước; cờ mới, sạch; có bảng tên từng lớp; bố trí che mát cho đại biểu và học sinh, tuyệt đối không để học sinh ngồi nơi có ánh nắng trực tiếp. Có phương án dự phòng cho trường hợp trời mưa hoặc sự cố bất thường khác.

Nhã Quyên (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả
(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường
(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?
(PLVN) - Không phải Liverpool, chẳng phải Chelsea, mà cũng không phải Man City, chính Everton mới là đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League. Lối chơi hợp lý cùng sự bổ sung tân binh chất lượng đã giúp đội bóng thành phố cảng bay cao ở giai đoạn đầu mùa giải. Nếu duy trì được phong độ, họ hoàn toàn có thể mơ về điều thần kỳ như Leicester City đã làm được vào năm 2016. 
Giải Nobel Văn học năm 2020 gọi tên nữ thi sĩ Louise Glück

Giải Nobel Văn học năm 2020 gọi tên nữ thi sĩ Louise Glück

(PLVN) - Ngày 8/10/2020, giải Nobel Văn học 2020 đã được trao cho nhà thơ nổi tiếng nước Mỹ - Louise Glück. Thơ của bà được ca ngợi là tự nhiên, có giọng điệu riêng, nói lên được nhiều điều về cuộc sống riêng tư của con người. Qua lần vinh danh thơ ca này, ta thấy được rằng, thơ ca đang được nhìn nhận lại, bởi dù thế nào, như nhiều người đã nói, thơ ca là tâm hồn của con người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬