Rộn ràng đón Xuân trên đảo chìm Trường Sa

Diện tích mỗi đảo chìm thường chỉ như ngôi nhà nhỏ trên đất liền nhô lên giữa biển khơi...  Tại Cô Lin, Len Đao..., không khí đón Xuân thật rộn ràng. Trong hội trường là mâm ngũ quả, cành mai vàng rực rỡ. Ngoài giờ trực, lính đảo quây quần bên nhau tập văn nghệ, hát cho nhau nghe tạo nên không khí Tết vui chẳng kém đất liền.

Trên hành trình đưa quà Tết ra Trường Sa trên tàu HQ 561 cùng Đoàn công tác của Bộ tư lệnh vùng 4 Hải quân, chúng tôi đã đến với các cán bộ, chiến sỹ trên các đảo chìm Cô Lin, Len Đao, Tiên Nữ.

Trước khi lên đảo chìm, cán bộ, chiến sỹ, thuyền viên, thủy thủ tham dự Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo Trường Sa.

Trong giờ phút thiêng liêng, Thượng tá Nguyễn Văn Thư, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân đã ôn lại trận chiến đấu quyết liệt, quả cảm của cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 146 Trường Sa anh hùng trên các tàu HQ 604, HQ 605 và HQ 505, chống lại cuộc tấn công xâm lấn của địch khi đang làm nhiệm vụ vận tải, xây dựng công trình bảo vệ đảo ở Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma vào tháng 3/1988. Trận chiến đã làm 64 cán bộ, chiến sỹ của Lữ đoàn 146 hy sinh anh dũng.

Báo Tết - món ăn tinh thần của lính đảo nơi đảo xa. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Báo Tết - món ăn tinh thần của lính đảo nơi đảo xa. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN.

Vòng hoa tưởng nhớ những người anh hùng liệt sỹ thả xuống biển đem theo sự kính trọng, niềm cảm phục những người con trung kiên, anh dũng quật cường, không tiếc máu xương, tuổi trẻ và cuộc sống của mình gìn giữ, bảo vệ biển đảo quê hương…

Qua bãi san hô xanh ngắt, xuồng cập đảo Len Đao, một lần nữa chúng tôi được chứng kiến, trải nghiệm cuộc sống của người lính đảo cũng như những gian nan vất vả của các anh. Lính đóng quân ở đảo nổi đã vất vả, lính đảo chìm càng gian nan bội phần. Nói là đảo nhưng diện tích của mỗi đảo chìm thường chỉ như ngôi nhà nhỏ trên đất liền nhô lên giữa biển khơi.

Thế nhưng, ở mỗi đảo chìm chúng tôi đến, anh em cán bộ, chiến sỹ đều sắp xếp, tổ chức đảo thật gọn gàng, ngăn nắp. Ngoài phần chính dành cho sẵn sàng tác chiến, từng khoảng trống của đảo đều được tận dụng để làm nơi sinh hoạt, trồng rau... Thật bất ngờ, giữa mênh mông sóng nước nhưng Cô Lin vẫn có những vườn rau cải, bầu đất, mùng tơi... xanh ngắt. Thậm chí, các anh còn nuôi được gà, vịt đẻ lấy trứng cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Trung úy Nguyễn Kiên Cường, Phó chỉ huy trưởng đảo Cô Lin cho biết, mỗi lần Tết đến, Xuân về, nỗi nhớ quê hương, đất liền càng nhân lên nhưng không vì thế mà cán bộ, chiến sỹ trên đảo lơ là nhiệm vụ. Ngược lại, anh em càng nêu cao cảnh giác, tổ chức lực lượng sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc, cho mùa Xuân đất liền thật yên bình, ấm áp.

Dịp đón Tết cũng là mùa biển động, nhiều bão gió nên anh em còn thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, giúp ngư dân đánh bắt hải sản ở khu vực đảo quản lý trú bão, tránh bão an toàn...

Cũng giống như ở Cô Lin, tại đảo Len Đao, không khí đón Xuân thật rộn ràng. Trong hội trường, mâm ngũ quả, cành mai vàng đã chuẩn bị sẵn. Ngoài giờ trực, lính đảo quây quần bên nhau tập văn nghệ, hát cho nhau nghe tạo nên không khí đón xuân vui chẳng kém đất liền.

Ở Len Đao, cùng với màu xanh ngắt của biển, những khoảng vườn cũng xanh tươi không kém. Để trồng được rau ở đảo chìm là cả sự kỳ công: đất lấy từ đất liền ra, hạt rau trước khi gieo phải ngâm nước cho nảy mầm rồi mới đưa ra trồng. Mỗi khi gió to, sóng lớn, lính đảo phải sơ tán vào nhà, rồi khi nắng to phải che chắn cẩn thận…

Dù vất vả như thế nhưng lính đảo Len Đao vẫn tạo nên được những vườn rau xanh tốt, đảm bao không thiếu rau xanh, bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, giúp cho chiến sỹ đảm bảo sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Rời Len Đao, chúng tôi đến với đảo chìm Tiên Nữ - đảo tiền tiêu cực đông Tổ quốc. Khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên chịu sóng to, bão dữ nhưng những người lính đảo Tiên Nữ vẫn vững vàng tay súng, nhiều lần được tặng bằng khen của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Hải quân.

Đại úy Lê Giang Đông - Chỉ huy trưởng của đảo chia sẻ khắc phục những khó khăn về khí hậu, địa hình, cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ ở đảo Tiên Nữ luôn nêu cao khẩu hiệu “đoàn kết, chủ động, kiên trì, cảnh giác, giữ vững chủ quyền”.

Dù thường xuyên thiếu nước ngọt, có thời điểm chỉ đảm bảo được nước ngọt ở mức 10 lít/người/ngày nhưng anh em lính đảo vẫn tự tăng gia, sản xuất, trồng thêm rau xanh, đánh bắt hải sản để cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Trong dịp đón xuân mới, toàn đảo đã phát động thi đua thực hiện “4 nhất”: sẵn sàng chiến đấu cao nhất; huấn luyện đạt kết quả cao nhất; chấp hành kỷ luật quân đội và xây dựng nề nếp chính quy tốt nhất; giúp đỡ ngư dân, làm công tác dân vận, hậu phương quân đội đạt hiệu quả cao nhất...

Trong giờ phút giao nhận quân, đưa tiễn những người lính đảo hoàn hành nhiệm vụ trở về đất liền, chúng tôi đã gặp Thiếu tá Lưu Hồng Thức - trưởng xuồng CQ đảo Tiên Nữ, quê ở Nghi Lộc, Nghệ An. Do yêu cầu nhiệm vụ, cũng như nhiều năm trước, năm nay, anh ăn Tết ở đảo.

Anh tâm sự là người lính đã có hơn 20 năm trong quân ngũ nên anh xác định việc đón Xuân xa nhà là điều rất đỗi bình thường. Cũng nhớ gia đình, nhớ vợ con nhưng giờ đây ở đảo đã có sóng điện thoại di động Viettel, do vậy khoảng cách giữa quê hương, đất liền với đảo không còn xa nữa, bất cứ lúc nào cũng có thể nghe được giọng nói của vợ con.

Thêm vào đó, ở đảo còn có hệ thống phong điện, điện năng lượng Mặt Trời, giúp cho cuộc sống của người lính đảo đỡ khó khăn hơn rất nhiều, tạo điều kiện để anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ…

Một mùa Xuân mới đang đến, những người lính đảo chìm Trường Sa đón Tết giữa sóng nước mênh mông với nhiệm vụ cao cả bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Dẫu nơi muôn trùng khơi bao gian lao, vất vả nhưng các anh vẫn hiên ngang cầm chắc tay súng bởi có cả muôn triệu người Việt Nam hướng về Trường Sa, tất cả vì Trường Sa thân yêu.

Hoàng Thảo Nguyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Đọc thêm

Tăng cường xét nghiệm, tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

Tăng cường xét nghiệm,   tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ
(PLVN) - Bộ Y tế đề nghị tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng ổn định tình hình”, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển  đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(PLVN) - Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc không chỉ là mơ ước mà còn mang tính thực tiễn trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Với truyền thống yêu nước nồng nàn và những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, đây chính là nguồn lực nội sinh tạo thành sức mạnh vĩ đại của dân tộc trong thời kỳ mới.

Ý thức và trách nhiệm công dân

Ý thức và trách nhiệm công dân
(PLVN) - Ý thức muốn nói ở đây chỉ trong phạm vi hẹp là nhận thức của con người và thể hiện ra bằng hành động đối với bản thân, gia đình mình, xã hội và đất nước. Ý thức đối với cộng đồng ngoài trách nhiệm, còn là nghĩa vụ của công dân.
Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).
Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376