Rèn quân kết hợp tuần tra bảo vệ

(PLO) - Công tác huấn luyện bộ đội hành quân kết hợp với các mục đích khác như dân vận, vận chuyển vật liệu xây dựng… thì có nhiều nơi đã triển khai. Riêng kết hợp với tuần tra bảo vệ trị an đều đặn hằng tháng thì phải kể đến Ban chỉ huy quân sự (CHQS) thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương).
Tập kết. Ảnh tư liệu Ban CHQS Thị xã Tân Uyên

Mặt trái đi kèm với phát triển

Thị xã Tân Uyên nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Bình Dương, làđịa bàn nối liền với các huyện, thị, thành phố đang phát triển của tỉnh Bình Dương như Thuận An, Dĩ An, thành phố Thủ Dầu Một, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo; tiếp giáp với huyện Vĩnh Cữu, tỉnh Đồng Nai. Tài nguyên thiên nhiên không phong phú, đa dạng, nhưng với vị trí, địa lý đặc biệt, thị xã Tân Uyên trở thành địa bàn quan trọng của Tỉnh cả về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa, xã hội.

Thị xã Tân Uyên thuộc nhóm huyện/thị có tốc độ tăng trưởng cao, thu hút nhiều dự án đầu tư trong nước và ngoài nước vào các khucông nghiệp, cụm công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển thì Địa phương cũng phải đối mặt với những mặt trái của xã hội công nghiệp:tình hình tội phạm nhìn chung diễn biến phức tạp, tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông, tranh chấp lao động, tình trạng ô nhiễm môi trường…

Xuất phát. Ảnh tư liệu Ban CHQS Thị xã Tân Uyên

Tình hình trên đòi hỏi lực lượng vũ trang địa phương phải có sự phối kết hợp chặt chẽ, tăng cường hoạt động nắm chắc mọi diễn biến tình hình ở cơ sở, kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh để đảm bảo ổn định tình hình trên địa bàn.

Từ năm 2015, lực lượng vũ trang địa phương đã triển khai thực hiện Nghị định 77/2010/NĐ-CP về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng;Nghị định 133/2015/NĐ-CP quy định về phối hợp của Dân quân tự vệ với các lực lượng trong hoạt động bảo vệ biên giới, biển, đảo; bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở; bảo vệ và phòng, chống cháy rừng.

Đều đặn hành quân kết hợp với tuần tra bảo vệ

Các đơn vị Quân sự, Công an và Cảnh sát PCCC trên địa bàn thị xã thường xuyên tổ chức huấn luyện hành quân kết hợp với công tác tuần tra bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Thượng tá Lương Anh, Chính trị viên Ban CHQS thị xã cho biết tùy theo thời điểm mà số lượt hành quân – tuần tra trong từng tháng có thể thay đổi. Bình thường thì mỗi tháng 1 lần, cao điểm có thể 2 – 3 lần/tháng. Quân số hành quân cũng thay đổi theo từng thời điểm.

Rèn quân kết hợp tuần tra bảo vệ. Ảnh tư liệu Ban CHQS Thị xã Tân Uyên

Ngoài kết hợp với tuần tra bảo vệ, Thượng tá Lâm Minh Sử, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Thị xã cho biết hành quân huấn luyện còn có cả kết hợp với làm công tác dân vận thông qua hình thức tặng quà các gia đình chính sách.

Đại úy Nguyễn Mạnh Trường, trợ lý chính trị tự hào về mô hình này của đơn vị mình. Anh cho biết đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Bình Dương và hiện nay một số đơn vị bạn cũng đã học tập triển khai. Đến nay, Thị xã Tân Uyên vẫn là đơn vị thực hiện đều đặn nhất.

Về sự tác động của việc kết hợp hành quân với tuần tra bảo vệ, Đại úy Trường phân tích:“Trước một tổ hợp quân số đông và hành quân chỉnh tề với đầy đủ công cụ hỗ trợ thì chỉ thoáng thấy thôi, các đối tượng tội phạm cũngđã phải rụt vòi; các tốp đua xe cũng phải giải tán. Nhờ vậy mà người dân cũng yên tâm hơn.”.

Đại tá Nguyễn Đình Chuẩn, Chủ nhiệm chính trị Bộ CHQS tỉnh Bình Dương đánh giá: “Mô hình hành quân rèn luyện kết hợp với tuần tra bảo vệ là điểm sáng trong công tác huấn luyện của Ban CHQS thị xã Tân Uyên. Qua tổ chức thực hiện, nhất là trong các đợt cao điểm, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều chuyển biến rõ rệt, tạo được sự an tâm, tin tưởng, phấn khởi, đồng tình của nhân dân.”.

Hành quân phối hợp 3 lực lượng. Ảnh tư liệu Ban CHQS Thị xã Tân Uyên

Báo cáo 06 tháng đầu năm 2018 về kết quả phối hợp thực hiện Nghị định 77/2010/NĐ-CP, Nghị định 133/2015/NĐ-CP của tổ hợp các đơn vị vũ trang thị xã Tân Uyên cho biết số lượng tội phạm nhìn chung giảm. Phạm pháp về trật tự xã hộixảy ra 42 vụ, giảm 16 vụso với cùng kỳ năm 2017; Phạm pháp về lĩnh vực phòng, chống ma túy: phát hiện 39 vụ, tăng 13 vụso với cùng kỳ năm 2017; Phạm pháp về lĩnh vực kinh tế: phát hiện, thụ lý 64 vụ, giảm 05 vụso với cùng kỳ năm 2017 (64/69); Tệ nạn xã hội: phát hiện, triệt phá 16, vụ giảm 14 vụ (16/30) so với cùng kỳ năm 2017; Tình hình tai nạn giao thông: xảy ra 17 vụ, giảm 03 vụ so với cùng kỳ năm 2017 (17/20).

Trong thời gian tới, lực lượng vũ trang thị xã Tân Uyên sẽ tiếp tục duy trì mô hình này và đổi mới nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện và dự báo xác thực mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ, củng cố thế trận an ninh nhân dân, bảo vệ an toàn các mục tiêu quan trọng, địa bàn trọng điểm, giữ vững ổn định tình hình trị an trên địa bàn.

Võ Anh Tuấn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đâu là sự thật sau thông cáo của Kusto Group về Coteccons?

Đâu là sự thật sau thông cáo của Kusto Group về Coteccons?
(PLVN) - Với số lượng cổ phần lớn nhất tại Coteccons, Kusto Group đang gây sự chú ý lớn đối với thị trường cổ phiếu và cả các cổ đông đang sở hữu cổ phần tại Coteccons (MCK:CTD), vì cho rằng “cần phải thay đổi toàn bộ hệ thống lãnh đạo và ngay cả với vai trò của ông Nguyễn Bá Dương khi đang nắm chức Chủ tịch của công ty này." 
Loading...

Không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm

Không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm
(PLVN) -Theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng nhà nước) Phạm Tiến Dũng, khi Mobile Money được cấp phép, khách hàng sẽ tự quyết định việc có mở và sử dụng tài khoản Mobile Money hay không, cho nên không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm…

TAND huyện Tuy Đức xin lỗi hai người bị kết án oan

TAND huyện Tuy Đức xin lỗi hai người bị kết án oan
(PLVN) - Sáng nay (5/6), tại UBND xã Đắk Buk So (huyện Tuy Đức, Đắk Nông), TAND huyện Tuy Đức đã công khai xin lỗi hai công dân bị kết án oan, là Nguyễn Văn Võ và Nguyễn Thị Thưởng (trú thôn 3, xã Đắk Buk So).
Khai mạc chuỗi “Chợ phiên nông sản cuối tuần” đầu tiên

Khai mạc chuỗi “Chợ phiên nông sản cuối tuần” đầu tiên

(PLVN) - Mô hình chợ phiên JingJai nổi tiếng tại Thái Lan đã xuất hiện ở Việt Nam dưới hình thức Phiên chợ Nông sản cuối tuần. Chuỗi Phiên chợ này sẽ diễn ra ở 4 thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc. Sáng nay, (5/6), tại Hà Nội “Phiên chợ Nông sản cuối tuần” đầu tiên trong chuỗi đã chính thức khai mạc.

Lào Cai: Bất thường tấm bằng đại học của ông Phó Chủ tịch huyện Văn Bàn

Lào Cai: Bất thường tấm bằng đại học của ông Phó Chủ tịch huyện Văn Bàn
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai), khi còn là nhân viên kế toán ở Công ty Đông Nam Á (trụ sở tại KCN Tằng Loỏng, Bảo Thắng, Lào Cai) giai đoạn 2006 - 2009, đã có được tấm bằng Đại học của Học viện Tài chính Hà Nội hệ chính quy chỉ với thời gian học 1,5 năm - sự bất thường đã được Công ty này gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ

Bí thư Bạc Liêu: "Huyện Hồng Dân cần phát huy tối đa tiềm năng lợi thế vốn có để phát triển"

Bí thư Bạc Liêu: "Huyện Hồng Dân cần phát huy tối đa tiềm năng lợi thế vốn có để phát triển"
(PLVN) - Trong 2 ngày 4 – 5/6, Đảng bộ Huyện Hồng Dân đã tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệu kỳ (2020-2025). Đây cũng là Đảng bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu chọn tổ chức đại hội điểm cấp trên cở sở và bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đến dự và chỉ đạo Đại hội. 

Phân 3 nhóm để xử lý 12 dự án yếu kém ngành Công Thương

Phân 3 nhóm để xử lý 12 dự án yếu kém ngành Công Thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao nhiệm vụ cho Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, các tập đoàn, tổng công ty đánh giá, phân loại 12 dự án yếu kém theo 3 nhóm để có phương án xử lý phù hợp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬