Rất cần những cán bộ biết việc và hiểu luật

(PLVN) - Ngày 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng từ 0h ngày 1/4 và kéo dài 15 ngày.
Rất cần những cán bộ biết việc và hiểu luật Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã khẳng định, cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước. Ảnh TTXVN.

Các bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc triển khai theo đúng chỉ đạo. Tuy nhiên, một số nội dung của Chỉ thị còn chưa được hiểu và thực hiện thống nhất, dẫn đến việc làm “quá tay” của một số địa phương, khiến người dân không bằng lòng.

Để kịp thời gỡ những vướng mắc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã khẳng định, cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước. Đây là những dự lệnh, khuyến cáo, hạn chế, yêu cầu mà lãnh đạo Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm.

Tại cuộc họp với Thường trực Chính phủ, một lần nữa Thủ tướng lưu ý một số địa phương: “Chúng ta thực hiện nghiêm nhưng không vận dụng sai, hiểu không đúng nghĩa cụm từ “cách ly xã hội””.  

Trong lúc cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang huy động mọi nguồn lực để chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh thì tinh thần chống dịch được người dân rất ủng hộ. Cách ly xã hội là bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng; hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết.

Bởi bên cạnh việc chống dịch, chúng ta vẫn phải đảm bảo sự vận hành của xã hội, tạo đà cho kinh tế phát triển, không vì việc này mà xao nhãng việc kia. Nói như Thủ tướng thì chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đặt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, giữ ổn định xã hội, không để thất nghiệp xảy ra.

Như vậy, có nghĩa hai mục tiêu này phải luôn song hành cùng nhau, hỗ trợ nhau, không thể lấy lý do phòng chống dịch bệnh để “đóng băng” toàn xã hội. Những nhà máy, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn phải tiếp tục hoạt động; người dân vẫn phải ra khỏi nhà để mua lương thực, thực phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác. Rào đường, bắt xe quay đầu, “đẻ” ra “giấy phép con” cho người dân đi lại là cực đoan.

Những hành động cực đoan đó không chỉ không có lợi cho công tác phòng chống dịch bệnh, mà còn làm mất đi tính nhân văn trong các văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng.

Nó cũng đi ngược lại truyền thống về một dân tộc Việt Nam hàng nghìn năm qua luôn đoàn kết, thương yêu nhau trong cơn hoạn nạn mà người đứng đầu Đảng và Nhà nước đã ra lời kêu gọi toàn dân đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động để chiến thắng đại dịch.

Trước mối hiểm nguy khủng khiếp của đại dịch Covid-19, tất cả đều dồn sức cho việc chống dịch. Trách nhiệm này không chỉ của riêng ai, nhưng trước hết là trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành, các địa phương, các cấp chính quyền, cơ quan đoàn thể.

Trên thực tế, có không ít quyết sách được ban hành rất “hợp ý Đảng, lòng dân”, nhưng việc thực hiện kém hiệu quả cũng bởi vì khâu thực hiện không chuẩn. Để hiểu đúng, làm đúng những yêu cầu, chỉ thị của cấp trên, rất cần những cán bộ biết việc và hiểu luật, nhất là trong tình hình dịch bệnh hiện nay, mọi quyết sách, yêu cầu phải được thực hiện nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. 

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Đoàn kết một lòng, vượt qua thách thức

Đoàn kết một lòng, vượt qua thách thức

(PLVN) - Phát biểu tại Chương trình “Vinh quang trên tuyến đầu” diễn ra tối 30/6 nhằm tôn vinh những thành tựu nổi bật trong công tác phòng chống Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng rằng, với niềm tự hào và khát vọng của dân tộc Việt Nam, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân sẽ đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn, thử thách, xây dựng đất nước Việt Nam phát triển cường thịnh, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Đọc thêm

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền
(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104
(PLVN) - 'Nàng Melania' Olivia de Havilland - mỹ nhân cuối cùng của thế hệ vàng Hollywood - vẫn giữ được nét đẹp ở tuổi ngoài bách niên và thậm chí còn đạp xe đi chơi vào năm ngoái.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần “nới” điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả lương

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần “nới” điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả lương
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung đề xuất Chính phủ "nới" điều kiện nhận hỗ trợ gói 16.000 tỷ cho doanh nghiệp vay trả lương theo hướng bỏ tiêu chí thứ 2 là không có nguồn thu mới được vay.

1 năm ra mắt, Viettel ++ đạt 15 triệu người dùng

1 năm ra mắt, Viettel ++ đạt 15 triệu người dùng
(PLVN) - Sau 1 năm ra mắt, Chương trình Chăm sóc khách hang Viettel++ đã có hơn 15 triệu thuê bao tham gia và hơn 2000 đối tác liên kết ở tất cả các lĩnh vực mua sắm, giải trí, du lịch, sức khỏe, làm đẹp...., và hiện đã trở thành công cụ chăm sóc hách hàng đại diện cho toàn bộ các công ty thành viên của Viettel với các ngành nghề khác nhau.

“Cho em pass wifi”

“Cho em pass wifi”
(PLVN) - Đó là "câu cửa miệng" của nhiều người mỗi khi đến các điểm dịch vụ. Không thể phủ nhận sự phát triển và phủ sóng của Wifi từ nông thôn đến thành thị đã đem đến vô vàn những tiện ích khác nhau nhưng bên cạnh đó cũng không thiếu những câu chuyện dở khóc dở cười liên quan đến cái sự “wifi” trong đời sống thường nhật.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.
Samsung “rò rỉ” hình ảnh của Galaxy Note 20 Ultra

Samsung “rò rỉ” hình ảnh của Galaxy Note 20 Ultra

(PLVN) -Samsung mới đây đã "vô tình" để lộ thiết kế của một sản phẩm mới chưa từng ra mắt trên website chính thức của hãng tại Ukraine. Nhìn vào loạt ảnh render bị rò rỉ, không khó để nhận ra đây chính là Galaxy Note 20 Ultra - phiên bản cao cấp nhất trong dòng Note.

Bất động sản quận Thanh Xuân: Dự án nào đang "nóng"?

Bất động sản quận Thanh Xuân: Dự án nào đang "nóng"?
(PLVN) - Là dự án hiếm hoi tại quận Thanh Xuân sẽ bàn giao vào quý IV/2020, nên King Palace (108 Nguyễn Trãi) đang trở thành tâm điểm thu hút khách hàng. Đây cũng là dự án được các chuyên gia BĐS nhận định  “nóng” nhất khu vực khi sở hữu nhiều thế mạnh vượt trội. 

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”
(PLVN) - Lễ công bố giải thưởng Top 50 “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á” năm 2020 do tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR Asia Magazine tổ chức vừa diễn ra vào tối ngày 1/7 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu có môi trường làm việc tốt nhất châu Á khu vực Việt Nam như Vietjet, Techcombank, Coca Cola...

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬