Rác thải đầy làng quê, ĐBQH quy trách nhiệm Bộ trưởng

(PLO) - Môi trường nông thôn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ĐBQH đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường về trách nhiệm của Bộ, đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp để giải quyết những vấn đề này.
Rác thải đầy làng quê, ĐBQH quy trách nhiệm Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Mở đầu phiên chất vấn Bộ Trưởng Trần Hồng Hà, ĐB Ma Thị Thúy (Tuyên Quang): đặt câu hỏi: Môi trường nông thôn đang bị ảnh hưởng bởi chất phế thải, chất hóa học tồn dư…. Bộ trưởng có giải pháp gì?.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận đây là một vấn đề bức xúc của ngành môi trường. Không phải chỉ có khu công nghiệp mới ô nhiễm, mà ngoại thành, với sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đang là nơi hứng chịu những hậu quả của quá trình dịch chuyển.

Bộ trưởng cũng cho rằng một trong những nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn là do nhận thức ở nông thôn chưa như thành thị. “Ở góc độ quản lý, chúng ta, nghĩ đó là khu vực yên bình, nhưng thực tế lại rất nóng bỏng, bức xúc. Ở nông thôn, làng nghề, cụm công nghiệp lại xen với dân, do công tác quy hoạch không tốt…”

Từ phân tích này, người đứng đầu Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý chung về vấn đề môi trường. Nhưng câu chuyện môi trường ở nông thôn còn liên quan đến việc quản lý hạ tầng, mà vấn đề này lại thuộc thẩm quyền của các bộ khác như Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng…

“Các quy định pháp luật cũng chưa rõ, nhiều thành phần chưa được quản lý rõ như những ngành nghề nông thôn, chưa có quy định chặt chẽ, vấn đề quy hoạch chưa được quan tâm trong bối cảnh có nhiều thành phần kinh tế, khu công nghiệp…”, bộ trưởng nói. 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đưa quan điểm: “Muốn hay không muốn, bài toán đầu tiên là trong việc xây dựng cơ chế chính sách cần phân biệt rõ các đối tượng, để quan tâm đến quy hoạch nguồn lực tương xứng. Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần đưa tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là quy hoạch, thu gom, giải quyết môi trường ở nông thôn.”

Bộ trưởng cũng cho rằng giải pháp của tình trạng này còn cần hướng dẫn để người dân có nhận thức, xử lý các chất thải. Cần có những đơn vị có năng lực để xử lý các loại rác thải nguy hại. Cùng với đó, thời gian tới, cần tính đến việc hướng dẫn người dân trong trường hợp khu chăn nuôi nhỏ lẻ áp dụng công nghệ như biogas trong chăn nuôi. Nếu lớn hơn, cần phải đưa ra khu vực riêng, để có cơ chế hoạt động xử lý rác thải phù hợp. “Nếu chúng ta không tập trung, quy hoạch xử lý rác thải theo vùng, thì rất nan giải”, bộ trưởng nói.

ĐB Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) đặt câu hỏi: Vấn đề ô nhiễm môi trường các khu công nghiệp, làng nghề đã được Quốc hội đưa vào nghị quyết, giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng tình trạng chưa khắc phục, mà còn gia tăng đáng báo động. Trách nhiệm của Bộ trưởng, giải pháp trong thời gian tới của Bộ trưởng?.

Trả lời chất vấn của ĐB Trần Thị Hằng, Bộ trưởng cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai nghị quyết. Đặc biệt giai đoạn 2011- 2015 đã tập trung giải quyết vấn đề môi trường ở các làng nghề, lưu vực sông. Mỗi lưu vực sông đã xây dựng các đề án, Bộ đã xây dựng các đề án, các mục tiêu… Mô hình xử lý nước thải, mô hình xử lý chất tồn dư. Bộ đã có các chương trình mục tiêu trình Quốc hội…, tuy nhiên, với kinh phí khó khăn, nên mới bố phí được 1/5 tổng kinh phí. Mục tiêu đặt ra là giải pháp cho 34 làng nghề, nhưng mới chỉ giải quyết được 9 làng nghề.

“Bộ sẽ nghiên cứu để có nguồn đầu tư của nhà nước, nhưng nếu chỉ sử dụng bằng ngân sách thì khó, cần sự đầu tư của 3 bên, ngân sách, ODA, và xã hội hóa với các mô hình liên hợp. Sẽ triển khai theo nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền”, Bộ trưởng cho biết.

Vân Tùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬