Rà soát lại 94 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đã đạt tiêu chuẩn

(PLO) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo kết quả bước đầu rà soát 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS được công nhận, trong đó 94 ứng viên phải rà soát lại vì có đơn thư tố cáo và hồ sơ cần xác minh thêm.

Ngày 1/3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Thứ tưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng đã làm rõ những vấn đề liên quan đến việc ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017 tăng đột biến so với những năm trước.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng cho biết, việc xét chức danh GS, PGS năm 2017 là việc làm thường niên. Ông Hùng cũng nhận định số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017 tăng nhiều so với năm trước.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời tại buổi họp báo
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời tại buổi họp báo

Tại buổi họp, ông Hùng cũng nêu ra 3 lý do dẫn đến số GS, PGS năm 2017 tăng hơn nhiều so với những năm trước. Cụ thể, do thời gian tiếp nhận hồ sơ các ứng viên của năm 2017 kéo dài hơn 6 tháng so với năm 2016. “Trong 6 tháng đó, các ứng viên tiếp tục tích lũy thêm các điều kiện, tiêu chuẩn để đăng ký xét chức danh GS, PGS”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn năm 2017 tăng lên cũng có lý do được đào tạo bài bản ở nước ngoài, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, có nhiều bài báo quốc tế, công trình khoa học lớn. Ngoài ra, các trường đào tạo đại học cũng muốn nâng chất lượng giảng viên nên số lượng cán bộ được tạo điều kiện để đạt các chức danh GS, PGS.

Tại buổi họp báo, ông Hùng cũng đánh giá chức danh GS, PGS năm 2017 nhìn chung tăng lên so với các năm trước, năng lực ngoại ngữ cũng tăng lên rất nhiều. Theo kết quả Hội đồng chức danh nhà nước công bố, tổng số ứng viên đạt là 1.226 trên 1.537 (79,76%). Ông Hùng cho rằng, tỷ lệ 79,76% như vậy cũng chỉ như những năm trước.

Trước ý kiến của dư luận, ông Hùng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu rà soát kỹ các hồ sơ ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017. “Nếu phát hiện trường hợp nào không đáp ứng sẽ kiên quyết không công nhận. Với những trường hợp đơn thư tố cáo sẽ xem xét xử lý theo pháp luật về tố cáo”, ông Hùng giải thích.

Làm rõ thêm vấn đề trên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng rất quan tâm chất lượng nhà khoa học Việt Nam. Do vậy, ngay khi có ý kiến dư luận Thủ tướng đã chỉ đạo rà soát ngay toàn bộ các ứng viên GS, PGS đã được công bố.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, hôm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức báo cáo Thủ tướng kết quả bước đầu rà soát 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS được công nhận. Qua rà soát cho thấy, có những ứng viên chưa đủ đề tài, bài báo, chưa đủ giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học.

“Trong số đó Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước báo cáo Thủ tướng trước mắt có 94 ứng viên cần xem xét lại vì có đơn thư tố cáo và hồ sơ cần xác minh thêm”, ông Mai Tiến Dũng nói và cho biết, Hội đồng chức danh giáo sư đang tiếp tục đánh giá, rà soát lại những ứng viên đạt tiêu chuẩn GS, PGS.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho hay, quan điểm của Thủ tướng là làm nghiêm túc vấn đề này, từ đó đánh giá thực chất các ứng viên đạt tiêu chuẩn GS, PGS.

“Ngay cả các ứng viên đủ giờ giảng, thì giảng ở đâu, giáo trình nào, hợp đồng giảng dạy thế nào hợp đồng thế nào, có chi tiền hay không chi tiền cũng phải nêu rõ. Chứ không phải giảng là viết cái giấy ủng hộ nhà trường không lấy tiền”, ông Mai Tiến Dũng nói thêm.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng là rõ thêm những vấn đề dư luận quan tâm
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng là rõ thêm những vấn đề dư luận quan tâm

Bộ trưởng Bộ Mai Tiến Dũng cũng làm rõ câu hỏi có khuyến khích thành viên Chính phủ làm GS, PGS hay không. Cụ thể, theo ông Dũng tất cả phải làm đúng quy định. “Nếu như lãnh đạo đó đủ quy định thì làm hồ sơ ứng viên báo cáo hội đồng. Thế nhưng phải bảo đảm bảo chất lượng”, ông Dũng nêu rõ quan điểm.

Trước đó, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã xem xét, thảo luận, bỏ phiếu tín nhiệm các ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS đợt năm 2017. Trong năm 2017, tổng số ứng viên nộp hồ sơ là 1.537, trong đó có 151 ứng viên GS và 1.386 ứng viên PGS.

Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho biết, tổng số ứng viên năm 2017 tăng là do ngày hết hạn nộp hồ sơ muộn hơn gần 6 tháng so với năm 2016; mặt khác, các ứng viên mong muốn được xét theo quy định hiện hành trước khi có sự thay đổi về tiêu chuẩn chức danh; nhưng vẫn đảm bảo chất lượng theo đúng quy định hiện hành.

Qua ba cấp HĐCDGSCS, HĐCDGSN, HĐCDGSNN, tổng số ứng viên đạt là 1.226 trên 1.537 (79,76%), trong đó ứng viên GS là 85 trên 151 (56,29%), ứng viên PGS là 1.141 trên 1.386 (82,32%).

Năm 2016, tổng số ứng viên đạt là 712, GS là 72 và PGS là 640. Như vậy, so với năm 2016 thì năm 2017 tổng số GS, PGS tăng 1,7 lần (1.226 trên 712).

Theo Dân Trí
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.

Đọc thêm

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021
(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm
(PLVN) - Chiều 18/5, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng), cho biết đã xử phạt hành chính 30 triệu đồng với Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng của Công ty Cổ phần tập đoàn Liên kết Việt Nam, địa chỉ tại 21 Trần Quốc Toản, phường Phước Ninh.

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc
(PLVN) - Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng. Bởi không chỉ có vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ đến ngỡ ngàng, Cát Bà- còn gọi là “đảo Ngọc” còn đó những dấu xưa là cửa ngõ chiến lược quan trọng của vùng Đông Bắc Tổ quốc…
Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối,  bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch COVID-19. 

Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu

Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu
(PLVN) - Tại phiên họp ngày 7/5/2021, Bộ Chính trị kết luận sau khi nghe Ban Tuyên giáo Trung ương báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khoá XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (Chỉ thị 05) và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Đã có doanh nghiệp Việt dành giải Real IT Awards

Đã có doanh nghiệp Việt dành giải Real IT Awards
(PLVN) - Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) đã trở thành doanh nghiệp Việt đầu tiên dành được Giải thưởng Real IT Awards 2021 (RITA 2021) khi giải pháp Hỗ trợ, tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) của DN này được xướng tên tại hạng mục “Nhà cung cấp của năm” hôm 14/5 vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376