Rà soát hồ sơ để kịp thời trợ cấp cho thanh niên xung phong

(PLO) - Hôm qua (14/12) diễn ra Hội nghị sơ kết triển khai Quyết định 40/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến.
Rà soát hồ sơ để kịp thời trợ cấp cho thanh niên xung phong Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg
Cơ bản giải quyết những tồn đọng kéo dài
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho biết, sau hơn 4  năm  thực hiện Quyết định 40/2011, hiện nước ta có gần 6.000 thanh niên xung phong (TNXP) hy sinh được xác nhận là liệt sĩ, hàng chục nghìn TNXP bị thương được xác nhận là đối tượng hưởng chính sách như thương binh, trên 2.500 người và 1.800 con đẻ của TNXP được hưởng chế độ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Quyết định 40 đã góp phần tích cực trong việc giải quyết những tồn đọng ảnh hưởng tới quyền lợi của người tham gia kháng chiến, trong đó có các cựu TNXP. Tuy nhiên, các đại biểu cũng chỉ rõ những bất cập trong quá trình triển khai văn bản này và đề nghị cần sửa đổi để tất cả những người có công được thụ hưởng chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước. 
Theo Bộ LĐTB&XH, nguyên nhân chính dẫn đến những tồn tại hiện nay là các văn bản hướng dẫn thực hiện còn tản mát, chưa cụ thể. Tuy Quyết định 40 quy định hồ sơ kê khai giải quyết chế độ cho TNXP với xu hướng mở, tạo điều kiện thuận lợi cho những cựu TNXP không còn hồ sơ gốc nhưng chính điều này đã khiến việc xét duyệt hồ sơ gặp rất nhiều khó khăn, một số trường hợp không đúng đối tượng nhưng cấp xã, huyện vẫn xét duyệt và chuyển về cấp tỉnh giải quyết. 
Giải thích tình trạng còn gần 12 nghìn hồ sơ tồn đọng chưa được giải quyết, Bộ LĐTB&XH chỉ ra rằng, phần lớn các cựu TNXP đã lớn tuổi hoặc từ trần sau khi hoàn thành nhiệm vụ, bên cạnh đó đơn vị lại giải thể, không có cơ quan, đơn vị nào tiếp nhận bàn giao, quản lý hồ sơ, danh sách, giấy tờ liên quan…vì thế, việc yêu cầu các cựu TNXP khi tuổi đã cao, trí tuệ giảm sút phải cung cấp giấy tờ gốc hoặc gần gốc cho các cơ quan chức năng là điều rất khó.
Mức trợ cấp còn thấp
Mặc dù khẳng định ngân sách nhà nước luôn đảm bảo đầy đủ để thực hiện chế độ cho các TNXP, đại diện Bộ Tài chính cũng thừa nhận mức trợ cấp hàng tháng đối với TNXP 360.000 đồng/tháng là rất thấp, nhất là đối với những TNXP không còn khả năng lao động, sống cô đơn, không nơi nương tựa.
Bên cạnh đó, vấn đề tiếp cận nguồn vốn nhà nước để phát triển kinh tế cũng không hề dễ dàng đối với các cựu TNXP. Hiện nay, hầu hết các cựu TNXP  vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, do vậy ngoài số tiền trợ cấp của Nhà nước thì họ không biết bám víu vào đâu để tăng thu nhập cho gia đình.
Trước những bất cập trên, tại hội nghị đại diện các bộ, ngành, địa phương đề nghị cần khẩn trương rà soát hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp đối với TNXP, tránh tồn đọng kéo dài vì hầu hết các TNXP tuổi đã cao. Song song với việc tăng mức trợ cấp, cần tập trung vào những đối tượng không còn khả năng lao động, không nơi nương tựa, đảm bảo chế độ bảo hiểm y tế, mai táng phí, trợ cấp một lần… theo quy định hiện hành của Nhà nước.
Theo Bộ Nội vụ, sau khi thực hiện Quyết định số 40 của Thủ tướng Chính phủ, đã có 1.219 hồ sơ được giải quyết chế độ phụ cấp hàng tháng. Trong đó, số hồ sơ  có giấy tờ gốc làm căn cứ hưởng rất ít, chỉ có 78 hồ sơ; số hồ sơ không có giấy tờ gốc làm căn cứ hưởng là 1.141 trường hợp. Tổng số tiền đã chi trả là 7.734.858.000 đồng (số liệu cập nhật chưa đầy đủ theo báo cáo của 49 tỉnh, thành phố).
Việc giải quyết chế độ trợ cấp một lần cũng đã thực hiện cho 50.293 TNXP còn sống (tương đương hơn 96.088.258.400 đồng được chi trả) và 18.031 số TNXP đã từ trần (tương đương với 57.757.600.000 đồng được chi trả).
Diệu Phạm
Cùng chuyên mục
Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên
(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững
(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ
(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.

Nào mình cùng đi… hát

Nào mình cùng đi… hát
(PLVN) - Những ngày qua, khắp các báo đài, trang mạng xã hội đều đồng loạt đưa tin về quán bar, karaoke Sunny Club – ổ dịch COVID-19 của Vĩnh Phúc. Đây là một trong những nguồn lây nhiễm COVID-19 đầu tiên trong đợt tái bùng phát này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376