Rà soát hồ sơ để kịp thời trợ cấp cho thanh niên xung phong

(PLO) - Hôm qua (14/12) diễn ra Hội nghị sơ kết triển khai Quyết định 40/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến.
Rà soát hồ sơ để kịp thời trợ cấp cho thanh niên xung phong Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg
Cơ bản giải quyết những tồn đọng kéo dài
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho biết, sau hơn 4  năm  thực hiện Quyết định 40/2011, hiện nước ta có gần 6.000 thanh niên xung phong (TNXP) hy sinh được xác nhận là liệt sĩ, hàng chục nghìn TNXP bị thương được xác nhận là đối tượng hưởng chính sách như thương binh, trên 2.500 người và 1.800 con đẻ của TNXP được hưởng chế độ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Quyết định 40 đã góp phần tích cực trong việc giải quyết những tồn đọng ảnh hưởng tới quyền lợi của người tham gia kháng chiến, trong đó có các cựu TNXP. Tuy nhiên, các đại biểu cũng chỉ rõ những bất cập trong quá trình triển khai văn bản này và đề nghị cần sửa đổi để tất cả những người có công được thụ hưởng chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước. 
Theo Bộ LĐTB&XH, nguyên nhân chính dẫn đến những tồn tại hiện nay là các văn bản hướng dẫn thực hiện còn tản mát, chưa cụ thể. Tuy Quyết định 40 quy định hồ sơ kê khai giải quyết chế độ cho TNXP với xu hướng mở, tạo điều kiện thuận lợi cho những cựu TNXP không còn hồ sơ gốc nhưng chính điều này đã khiến việc xét duyệt hồ sơ gặp rất nhiều khó khăn, một số trường hợp không đúng đối tượng nhưng cấp xã, huyện vẫn xét duyệt và chuyển về cấp tỉnh giải quyết. 
Giải thích tình trạng còn gần 12 nghìn hồ sơ tồn đọng chưa được giải quyết, Bộ LĐTB&XH chỉ ra rằng, phần lớn các cựu TNXP đã lớn tuổi hoặc từ trần sau khi hoàn thành nhiệm vụ, bên cạnh đó đơn vị lại giải thể, không có cơ quan, đơn vị nào tiếp nhận bàn giao, quản lý hồ sơ, danh sách, giấy tờ liên quan…vì thế, việc yêu cầu các cựu TNXP khi tuổi đã cao, trí tuệ giảm sút phải cung cấp giấy tờ gốc hoặc gần gốc cho các cơ quan chức năng là điều rất khó.
Mức trợ cấp còn thấp
Mặc dù khẳng định ngân sách nhà nước luôn đảm bảo đầy đủ để thực hiện chế độ cho các TNXP, đại diện Bộ Tài chính cũng thừa nhận mức trợ cấp hàng tháng đối với TNXP 360.000 đồng/tháng là rất thấp, nhất là đối với những TNXP không còn khả năng lao động, sống cô đơn, không nơi nương tựa.
Bên cạnh đó, vấn đề tiếp cận nguồn vốn nhà nước để phát triển kinh tế cũng không hề dễ dàng đối với các cựu TNXP. Hiện nay, hầu hết các cựu TNXP  vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, do vậy ngoài số tiền trợ cấp của Nhà nước thì họ không biết bám víu vào đâu để tăng thu nhập cho gia đình.
Trước những bất cập trên, tại hội nghị đại diện các bộ, ngành, địa phương đề nghị cần khẩn trương rà soát hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp đối với TNXP, tránh tồn đọng kéo dài vì hầu hết các TNXP tuổi đã cao. Song song với việc tăng mức trợ cấp, cần tập trung vào những đối tượng không còn khả năng lao động, không nơi nương tựa, đảm bảo chế độ bảo hiểm y tế, mai táng phí, trợ cấp một lần… theo quy định hiện hành của Nhà nước.
Theo Bộ Nội vụ, sau khi thực hiện Quyết định số 40 của Thủ tướng Chính phủ, đã có 1.219 hồ sơ được giải quyết chế độ phụ cấp hàng tháng. Trong đó, số hồ sơ  có giấy tờ gốc làm căn cứ hưởng rất ít, chỉ có 78 hồ sơ; số hồ sơ không có giấy tờ gốc làm căn cứ hưởng là 1.141 trường hợp. Tổng số tiền đã chi trả là 7.734.858.000 đồng (số liệu cập nhật chưa đầy đủ theo báo cáo của 49 tỉnh, thành phố).
Việc giải quyết chế độ trợ cấp một lần cũng đã thực hiện cho 50.293 TNXP còn sống (tương đương hơn 96.088.258.400 đồng được chi trả) và 18.031 số TNXP đã từ trần (tương đương với 57.757.600.000 đồng được chi trả).
Diệu Phạm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) -Giả dạng người tu hành, đưa ra nhiều gói cúng “giải vong” với các mức giá khác nhau, gói cao nhất trên 200 triệu. Kẻ lừa đảo Nguyễn Ngọc Đoàn đã thuyết phục gia đình ông S tham gia cúng gói 40 triệu, tromg lúc cúng đối tượng nhanh tay đánh tráo gói tiền thật bằng tiền âm phủ rồi âm thầm tẩu thoát.
Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬