Quyết tâm của Đảng trong chống 'chạy chức, chạy quyền': Không thể lấy hô hào, nhắc nhở để ngăn chặn

(PLVN) - “Việc Bộ Chính trị quy định phải có sự tham gia của nhân dân, nghĩa là Đảng đã nhìn thấy vai trò to lớn của nhân dân và thấy được tầm quan trọng, hiệu quả của nhân dân trong cuộc chiến này”, ông Cuông nói.
Quyết tâm của Đảng trong chống 'chạy chức, chạy quyền': Không thể lấy hô hào, nhắc nhở để ngăn chặn Ông Lê Văn Cuông.

Vai trò to lớn của nhân dân 

Nguyên là Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa khóa XI, XII, ông Lê Văn Cuông cho biết: “Thời còn làm ĐBQH, tôi từng chất vấn đến hai đời bộ trưởng về vấn nạn “chạy chức, chạy quyền” nhưng tình hình không thuyên giảm mà ngày càng tăng và diễn biến tinh vi, thậm chí đi vào hoạt động ngầm.

Dư luận cũng lan truyền rằng, có những “chiếc ghế” bạc tỉ. Trung ương cũng đề cập nhiều về vấn đề này tại các văn bản, nghị quyết; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại các hội nghị cũng nhấn mạnh đến nhiều giải pháp và mặc dù đã có sự chuyển biến mạnh mẽ nhưng chưa ngăn chặn được một cách triệt để”.

Ông Cuông cho biết, từng phát biểu trước Quốc hội rằng “đầu tư cho “chạy chức, chạy quyền” là đầu tư siêu lợi nhuận”. Vì khi vào được một vị trí “ngon lành” thì có thể sẽ tranh thủ được rất nhiều bổng lộc, lợi ích... nên họ sẵn sàng bỏ ra lượng tiền lớn để đầu tư.

Sau khi vào được vị trí đó họ lại tìm mọi cách để thu vén lại, cho nên vấn đề này phải nhìn thẳng vào thực tế để có quy định thật cụ thể và chế tài đủ mạnh chứ không thể lấy hô hào, nhắc nhở để ngăn chặn. 

“Việc Bộ Chính trị ban hành Quy định này trong bối cảnh chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII là rất kịp thời. Bởi lẽ trước khi đại hội hay bầu cử Hội đồng nhân dân, Quốc hội, người ta thường tìm cách để “chạy”, vì vậy Trung ương ra Quy định này trước khi đại hội như một biện pháp răn đe, cảnh tỉnh những ai đang có ý định “chạy”.

Không những vậy, Bộ Chính trị còn “điểm danh” những biểu hiện rất cụ thể thường diễn ra trong thực tế, tức là chạy đến ai, chạy bằng cách nào, con đường nào?”, ông Cuông nhận xét.

Theo ông Cuông, do hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước và hệ thống chính trị còn hạn chế nên phòng chống tiêu cực trong công tác cán bộ không chỉ bằng cơ quan chức năng mà quan trọng nữa là sức mạnh, là tai mắt nhân dân.

Ông nhận định: “Hiện chúng ta vẫn phải chống tham nhũng ngay trong cơ quan phòng chống tham nhũng. Trên thực tế, cơ quan chức năng vẫn có thể bị người ta mua chuộc, chỉ có lòng dân thì khó “mua” được. Việc Bộ Chính trị quy định phải có sự tham gia của nhân dân, nghĩa là Đảng đã nhìn thấy vai trò to lớn của nhân dân và thấy được tầm quan trọng, hiệu quả của nhân dân trong cuộc chiến này”.

Cần phát huy vai trò báo chí

Để phát huy vai trò của nhân dân, theo ông Cuông, phải tạo điều kiện và cơ chế thuận lợi cho việc phản ánh cũng như tiếp thu, ghi nhận ý kiến. Có thể bằng hình thức công khai trong các buổi làm việc, hội nghị, hội thảo, các lần tiếp xúc cử tri hoặc qua hòm thư góp ý nơi công cộng, nhà văn hóa, trụ sở cơ quan... để người dân cung cấp thông tin. 

Đánh giá cao vai trò của các cơ quan báo chí trong cuộc đấu tranh phòng chống tiêu cực, “chạy chức, chạy quyền”, ông Cuông dẫn chứng nhiều vụ việc tiêu cực được cơ quan chức năng xử lý là do người dân cung cấp thông tin. 

“Vì báo chí được người dân tin tưởng và ủng hộ, nên nếu báo chí vào cuộc để thực hiện tâm tư, nguyện vọng của người dân, đem lại niềm tin cho dân thì họ sẽ gặp cơ quan báo chí. Thậm chí, người dân nhiều khi không tin cán bộ lãnh đạo nhưng lại tin nhà báo, sẽ gặp và cung cấp những thông tin có giá trị để báo chí phản ánh, có cơ sở để điều tra.

Vì vậy, một trong những vấn đề cần quan tâm là nghiên cứu mối quan hệ giữa nhân dân với báo chí. Phải quy định như thế nào cho cụ thể để báo chí có điều kiện đi sâu tìm hiểu, đưa tin..., như thế sức lan tỏa sẽ lớn hơn, hiệu quả của cuộc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng trong công tác cán bộ sẽ cao hơn”, ông Cuông nói.

Ông Cuông cũng cho rằng, vì tình trạng “chạy chức, chạy quyền” tồn tại từ rất lâu, gắn với quyền lực, quyền lợi..., nên kết quả thực hiện Quy định này đến đâu còn phụ thuộc vào khâu tổ chức thực hiện, cụ thể là đội ngũ làm công tác tổ chức cán bộ, nhất là người đứng đầu. Đây là bộ phận then chốt, thành bại hay không là đối tượng này quyết định. 

Do đó, một trong những biện pháp để quy định của Bộ Chính trị đi vào cuộc sống là cần phải có thiết chế quản lý các đối tượng này, phải theo dõi, giám sát thường xuyên. Nếu quản lý tốt, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm thì sẽ thành công, còn cứ nói chung chung là đề cao trách nhiệm người đứng đầu mà không có thiết chế để theo dõi, giám sát chặt chẽ thì rất khó đạt kết quả như mong muốn. 

Vân Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…
Loading...

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
(PLVN) -  So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.


Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất

Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất
(PLVN) - Ngày 19/10, tại TP. Huế, Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land tổ chức Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất. Đây là giải bóng đá nhằm mục đích giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?
(PLVN) - Mới đây, 149 công nhân của Chi nhánh nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy Công ty VMEP (đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) nhận được thông báo bị sa thải từ phía công ty. Tuy nhiên, những công nhân trên cho rằng việc sa thải lao động của doanh nghiệp là sai quy định, ảnh hưởng lớn tới đời sống của họ.
'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái

'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái

(PLVN) - Hình ảnh các em nhỏ vùng cao thiếu quần áo ấm, chân trần trong giá rét, hình ảnh bà con phải chia nhau từng miếng mì tôm vụn chống chọi với lũ lụt… khiến tim bà Thanh Chung thắt lại nhói đau. Công tác ở bên kia bán cầu, bà Thanh Chung luôn đau đáu muốn góp chút tấm lòng, công sức của mình để giúp những trẻ em, người nghèo ở quê hương bớt thiệt thòi. Và quỹ “Vì ta cần nhau” ra đời.