Quyết sách dũng cảm ích nước, lợi dân

(PLO) - Thời gian gần đây, quyết định dừng nhiều dự án lớn cấp quốc gia được dư luận đồng tình. Tại nhiều địa phương, việc chính quyền rà soát, quyết định thu hồi những dự án không khả thi cũng khiến người dân đồng thuận hưởng ứng vì cho rằng đó là quyết sách đúng đắn, sáng suốt, ích nước, lợi dân. 
 Quyết sách dũng cảm ích nước, lợi dân Ảnh minh họa từ internet.

Thế nhưng, thực tế vẫn còn tình trạng những dự án khổng lồ “đắp chiếu” hoặc thi công cầm chừng, liên tục xin thêm kinh phí bổ sung, làm nghèo đáng kể cho đất nước. Những dự án này cũng cần phải có quyết định dũng cảm và sáng suốt, dừng ngay trước khi quá muộn mặc dù phải chịu những thiệt hại kinh tế và khắc phục hậu quả. Bài học xương máu từ các dự án, công trình “cố đấm ăn xôi” vẫn còn sờ sờ ra đó.

Ở trong các lĩnh vực khác cũng cần đến quyết định dừng tương tự. Lớn như một chủ trương “xây dựng nông thôn mới” mà hệ lụy của nó để lại khiến nhiều người nghi ngại xem có nên “cố kiết” theo đuổi chủ trương này không. Không phủ nhận bộ mặt nông thôn nước ta đã thay đổi rất nhiều theo hướng tiến bộ do chủ trương này mang lại, song món nợ 15.000 tỷ còn kia với bao thứ ngổn ngang, xáo trộn đời sống bình thường của nông dân với những cách tiến hành bất chấp cả pháp luật, đạo lý của những quan chức địa phương chạy theo thành tích.

Hơn nữa, diện mạo nông thôn có thay đổi nhưng chủ yếu là bề mặt, còn chiều sâu chất lượng sống cả về vật chất lẫn tinh thần thì còn rất thấp. Chưa kể đến sự duy trì bản sắc văn hóa làng xã, truyền thống tình làng, nghĩa xóm không được chú ý mà ngược lại hủ tục có cơ trỗi dậy, sự lai căng văn hóa đã xuất hiện khá phổ biến ở các vùng nông thôn. Còn như một cơ quan nhà nước là Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thì vừa rồi, Thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm và bê bối, hầu như không thực hiện được các chức năng “đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước” có hiệu quả. Có nên để những chủ trương hoặc các cơ quan như thế này tiếp tục tồn tại như một sự “cố kiết” giữ bằng được?

Bộ Công Thương đang “tái cơ cấu” bộ máy, giảm thiểu các bộ phận, sáp nhập hoặc giải thể các vụ, cục phòng ban nhằm quản lý có hiệu quả hơn. Đây cũng là quyết định “dừng” cần thiết sự bành trướng của bộ máy và biên chế, “dừng” tình trạng thừa thãi các vị trí lãnh đạo do bổ nhiệm quá trớn mà vẫn “sáng tạo” ra các “hàm vụ trưởng” để “đối ngoại” và hưởng tiêu chuẩn(?!).

“Dừng” nếu thấy cần thiết cũng là một quyết sách đúng đắn, tương tự như dám nghĩ, dám làm. Mong rằng ý nghĩa tích cực này sẽ tác động và lan tỏa ở nhiều lĩnh vực, góp phần “sắp xếp lại giang sơn”, đưa đất nước tiến lên!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
 Thắt chặt quan hệ Việt - Lào

Thắt chặt quan hệ Việt - Lào

(PLVN) - Ngày 23/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Trần Văn Túy đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam Kham Bay Đăm Lắt.

Đọc thêm

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”
(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM
(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi
(PLVN) - Dù đã không còn tồn tại từ lâu, nhưng vương quốc cổ Chăm – Pa đã để lại trên dải đất đồng bằng ven biển miền Trung nước ta nhiều di sản tượng cổ đặc sắc. Trong số đó phải kể đến bức tượng Tu sĩ Chăm – Pa với phiên bản độc nhất vô nhị. Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng đã trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh. 
Đội SOS 77 Bình Định: Hỗ trợ nhân dân không cần lợi nhuận

Đội SOS 77 Bình Định: Hỗ trợ nhân dân không cần lợi nhuận

(PLVN) - Sửa xe, vá săm, cứu người bị nạn trong đêm, giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ khắc phục thiên tai… tất cả đều 0 đồng, không lợi ích. Đó là những việc làm đầy ý nghĩa của Đội SOS 77 do các bạn trẻ ở tỉnh Bình Định đã làm và nhận được nhiều sự ủng hộ trong thời gian qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬