"Xây" dự án giống hải sản nhưng chỉ tập trung khai thác cát?

Dự án mang tầm cỡ quốc gia nhưng “chủ đầu tư hầu như không triển khai xây dựng các hạng mục công trình mà chỉ tập trung vào việc khai thác cát”...

Dự án mang tầm cỡ quốc gia nhưng “chủ đầu tư hầu như không triển khai xây dựng các hạng mục công trình mà chỉ tập trung vào việc khai thác cát”...

Những đồi cát thuộc khu vực dự án bị chủ đầu tư khai thác, khoét sâu thành vũng
Những đồi cát thuộc khu vực dự án bị chủ đầu tư khai thác, khoét sâu thành vũng.

"Công trường" không có bóng công nhân

Ngày 1/9/2004, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định số 6191 giao 30 ha đất cho chủ đầu tư là Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) thực hiện dự án Trung tâm quốc gia giống hải sản Nam Bộ. Vị trí dự án nằm tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.

Mang tầm cỡ quốc gia và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp con giống cho cả nước, tuy nhiên, gần 10 năm sau khi được cấp đất, dự án dường như chưa triển khai gì đáng kể. Khi có người hỏi đường đến vị trí dự án, người dân bản địa đều lắc đầu.

Theo quan sát của phóng viên trong những ngày gần cuối tháng 4, cả khu vực dự án rộng mênh mông không hề có bóng công nhân. Trên những đụn cát nóng, chỉ lác đác mấy con bò của ngư dân thả ra, hối hả gặm cỏ...

Năm 2008, theo giấy phép mà Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp cho Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II, dự án Trung tâm quốc gia giống hải sản Nam Bộ có đến 24 hạng mục. Đến nay, gần 6 năm trôi qua, khối lượng công việc mà chủ đầu tư thực hiện, chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Thậm chí, những hạng mục thi công ít ỏi đó vẫn còn... dang dở.

Với quy mô chiếm đất lên đến 30 ha, nhưng dấu hiệu “nhận diện” sự tồn tại của dự án này chỉ là một ít cọc bê tông được chôn xuống cát, nối đuôi nhau và đứt quãng. Nhìn từ hướng biển, những ngôi nhà cấp bốn thấp lè tè như chôn mình dưới cát nóng, tuyệt nhiên không có bóng dáng công nhân trên công trường.

Báo cáo số 283 của UBND huyện Đất Đỏ cho thấy “tiến độ triển khai xây dựng từ khi dự án được cấp phép rất chậm, chưa hoàn chỉnh và chưa đưa vào sử dụng đúng theo kế hoạch đề ra”. Và từ 2011 đến nay, theo báo cáo, chủ đầu tư cũng “không triển khai xây dựng thêm công trình mới”. Riêng hạng mục đào ao, mặc dù chủ đầu tư có thực hiện nhưng có ao mới chỉ đạt 44% khối lượng.

Chủ tịch UBND thị trấn Phước Hải, ông Trần Văn Tài, cho hay, chủ đầu tư mới làm được nhà cho cán bộ quản lý ở, phía sau có một số dãy nhà để nuôi. Tiến độ công trình, ông Tài nói “có nhiêu đó thôi, chưa có gì hết!”.

Cả 24 hạng mục phải xây dựng gần như đều chưa được chủ đầu tư triển khai. Ngay như hạng mục hàng rào, giấy phép xây dựng cho thấy chiều dài của hạng mục này là 2,15 km. Tuy nhiên, hiện nay đơn vị thi công mới chỉ dựng được một ít chiếc cọc bê tông chôn xuống cát, đi mấy bước chân coi như hết... hàng rào!.

“Chỉ tập trung khai thác cát”

Ông Tài khẳng định, 3 - 4 năm nay, công việc thường xuyên nhất của chủ đầu tư là cho múc cát của dự án đi bán.Việc bán chác thể nào, người đứng đầu thị trấn Phước Hải cũng không nắm được, nhưng ông Tài nói rằng bây giờ cát đã “cơ bản bị lấy, chỉ còn lại 80.000 m3”.

Một cán bộ tại thị trấn Phước Hải cho hay, khu vực dự án trước đây là các đồi cát. Tuy nhiên, những ngọn đồi này dần biến mất sau khi xe tải hạng nặng nối đuôi nhau vào vận chuyển cát ra khỏi địa bàn. “Dấu tích” của việc khai thác nói trên để lại là các vùng trũng cỡ lớn, bị đào sâu xuống, loang lổ như những hố bom khổng lồ.

Văn bản số 283, do Phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ, ông Tạ Văn Bửu, ký, báo cáo huyện ủy Đất Đỏ, cho thấy tổng khối lượng cát của dự án là 1.290.000 m3, nay chỉ còn lại 255.000m3. Theo ông Bửu, qua kiểm tra cho thấy “chủ đầu tư hầu như không triển khai xây dựng các hạng mục công trình mà chỉ tập trung vào việc khai thác cát”, lượng cát này được chủ đầu tư vận chuyện ra khỏi địa bàn huyện Đất Đỏ. Ông Bữu cho hay, ông cũng không biết giá bán mỗi mét khối cát là bao nhiêu.

Ngày 18/4, Pháp luật Việt Nam liên hệ với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, ông Vũ Văn Tám, tuy nhiên, ông Tám cho hay đang chủ trì cuộc họp và hẹn liên lạc lại.

Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh những diễn biến mới nhất.

“Dự án kéo dài gần 10 năm rồi, từ khi tôi còn là ủy viên nông lâm ngư nghiệp, nay tôi đã làm chủ tịch thị trấn Phước Hải sang nhiệm kỳ thứ hai rồi nhưng việc triển khai vẫn chậm trễ”, ông Trần Văn Tài nói về tiến độ “rùa” của dự án Trung tâm quốc gia giống hải sản Nam Bộ.

Như Trang – Phương Vi

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ
(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - Sáng 19/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly
(PLVN) - Đêm 18/9, một chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc đã được đưa về cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, trường hợp này đã dương tính với SARS-CoV-2.
Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

(PLVN) - Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty điện lực thuộc tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV luôn trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và lấy đó là một trong những tiêu chí của chiến lược làm nên thương hiệu thành công trên con đường phát triển.

Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải
(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376