"VKS thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp"

Một trong những điểm mới quan trọng của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp lần này là đã quy định cụ thể 3 nhánh quyền lực: lập pháp (Quốc hội), hành pháp (Chính phủ) và tư pháp (Tòa án). Điều mà các đại biểu Quốc hội băn khoăn là Viện Kiểm sát nằm ở đâu trong 3 nhánh quyền lực này khi Dự thảo lại xếp TAND và VKSND vào cùng một Chương VIII?. Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình trao đổi về vấn đề này.

Quốc hội hôm nay thảo luận về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. So với các bản Hiến pháp trước, một trong những điểm mới quan trọng của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp lần này là đã quy định cụ thể 3 nhánh quyền lực: lập pháp (Quốc hội), hành pháp (Chính phủ) và tư pháp (Tòa án).

Điều mà các đại biểu Quốc hội băn khoăn là Viện Kiểm sát nằm ở đâu trong 3 nhánh quyền lực này khi Dự thảo lại xếp TAND và VKSND vào cùng một Chương VIII. Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình trao đổi về vấn đề này.

Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình: (ảnh)
Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình

Thưa ông, hiện có tới 3 loại ý kiến khác nhau về chức năng, nhiệm vụ của Viện Kiểm sát nhân dân. Với tư cách là người đứng đầu ngành Kiểm sát, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Về chức năng nhiệm vụ của VKS thì cho đến giờ này Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã khẳng định là có 2 chức năng  chính là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Đây cũng là chức năng  đã được ghi nhận trong bản hiến pháp trước. Khi tổng kết quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành Kiểm sát phục vụ sửa đổi Hiến pháp 1992, Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp cũng như Quốc hội đều đánh giá ngành Kiểm sát đã thực hiện tốt hai chức năng này. Cho nên, việc tiếp tục duy trì 2 chức năng này của Viện Kiểm sát là điều đã được khẳng định.

Tuy nhiên, trong quá trình thảo luận, xuất phát từ thực tiễn của đất nước, cũng như tham khảo nhiều quốc gia khác nhau, ý kiến của các đại biểu Quốc hội đang nêu ra rất nhiều gợi mở. Ví dụ như trong lĩnh vực kiểm sát việc xử phạt vi phạm hành chính, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đây là một khoảng trống. Các cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính trên thực tế không bị kiểm sát trong khi việc xử phạt vi phạm hành chính này ít nhiều  liên quan đến quyền hợp pháp của doanh nghiệp, của công dân.

Ví dụ như xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, môi trường.... do không có sự kiểm sát nên cũng dẫn đến một số các hệ lụy. Có khi cùng một hành vi nhưng việc xử phạt lại không đồng nhất, có nơi phạt, nơi không. Rồi dự kiến ban đầu có thể là phạt rất cao, nhưng sau đó lại phạt rất thấp, thậm chí có thể không phạt.  Hoặc ngược lại. Điều đó làm cho việc thực thi không được thực hiện một cách nghiêm túc.

Cũng có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung quy định Viện kiểm sát có chức năng kiểm sát việc tuân thủ pháp luật. Điều thứ 3 mà đại biểu Quốc hội cũng nói đến là điều tra về tham nhũng. Xuất phát từ hiệu quả chưa đáp ứng nhu cầu nên nhiều đại biểu cũng muốn có cơ quan điều tra độc lập về tham nhũng, có nhiều cơ quan điều tra về tham nhũng để trong những trường hợp cần  thiết thì giao cho các cơ quan khác nhau để đảm bảo hiệu quả cao hơn...

- Đây là lần đầu tiên Dự thảo sửa đổi Hiến pháp nêu rõ 3 quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp nhưng lại xếp Viện Kiểm sát vào cùng chương với Tòa án (Tư pháp) khiến nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn. Theo ông thì Viện Kiểm sát nằm ở nhánh quyền lực nào?

- Đây là một vấn đề vừa có ý nghĩa thực tế vừa có ý nghĩa học thuật, bản thân giới học thuật trên thế giới cũng còn có quan điểm khác nhau. Có người thì cho rằng đây là cơ quan có hoạt động tư pháp, cũng có người cho rằng đây là cơ quan hành pháp vì liên quan đến hoạt động điều tra truy tố tội phạm. Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến của Hiệp hội công tố và kiểm sát thế giới và các nhà khoa học cho rằng đây là một cơ quan thực hiện quyền kiểm tra, giám sát bên cạnh quan điểm truyền thống về lập pháp, hành pháp, tư pháp... Tôi muốn nói đây là vấn đề đang còn nhiều ý kiến tranh luận.

- Trong điều kiện cụ thể của Việt Nam, theo ông, Viện Kiểm sát nên nằm ở nhánh quyền lực nào?

- Đối với Việt Nam thì xưa nay Viện Kiểm sát vẫn là một cơ quan thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

- Xin trân trọng cảm ơn ông.

Điều 112 Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp 1992:

1. Viện kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.

2. Viện kiểm sát nhân dân gồm Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các Viện kiểm sát khác do luật định.

3. Viện kiểm sát nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

Hồng Thúy (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để "giữ" người yêu

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để "giữ" người yêu
(PLVN) - Một cô gái có dung mạo bình thường, đen đúa gầy gò bỗng nhiên được người đàn ông đẹp trai giàu có để ý, muốn lấy làm vợ. Để lấy lòng bạn trai, cô gái chấp nhận đề nghị làm phẫu thuật nâng ngực. Thế nhưng, đằng sau việc nâng ngực lại là một âm mưu hiểm độc của gã bạn trai này.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất
(PLVN) - Tại Lễ trao giải Oscar năm 2017, nam diễn viên Warren Beatty xướng tên “La La Land” là Phim hay nhất nhưng sau khi đoàn làm phim lên phát biểu nhận giải, Warren bất ngờ xin lỗi và công bố lại “Moonlight” mới là bộ phim giành chiến thắng. Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm
(PLVN) - Theo Thanh tra tỉnh Điện Biên, dự án khu nhà ở Tân Thanh chậm tiến độ, chưa được cấp phép xây dựng theo quy định; chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, huy động vốn trái quy định… Trong khi đó, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm… 

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Từ ngày 10 đến 14/5, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang đã có các buổi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra nhiều chương trình hành động cụ thể góp phần đưa đồng bằng sông Cửu Long và Kiên Giang phát triển bền vững.

Kiểm dịch sản phẩm chế biến từ động vật, sản phẩm động vật thủy sản: Theo Luật Thú y hay Luật An toàn thực phẩm?

Kiểm dịch sản phẩm chế biến từ động vật, sản phẩm động vật thủy sản: Theo Luật Thú y hay Luật An toàn thực phẩm?
(PLVN) - Trong khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đưa sản phẩm chế biến từ động vật - sản phẩm động vật hoặc sản phẩm có chứa “sản phẩm động vật” (hàng khô, đồ hộp, nấu chín, ăn liền, đông lạnh…) vào danh mục phải kiểm dịch theo Luật Thú y thì Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng việc này là không phù hợp, gây khó khăn cho doanh nghiệp...
Bộ đội Biên phòng kiên cường bám trụ vì sự bình yên của tuyến sau

Bộ đội Biên phòng kiên cường bám trụ vì sự bình yên của tuyến sau

(PLVN) - Dưới cái nắng hầm hập tháng 5, những người lính Biên phòng trên cả nước vẫn kiên cường bám trụ thực hiện nhiệm vụ “kép”: Vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dù điều kiện sinh hoạt vô vùng khó khăn, thiếu thốn nhưng vượt lên tất cả là tinh thần, trách nhiệm của các cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ giữ “phên dậu” của Tổ quốc. Họ đã hy sinh cái riêng vì cái chung, vì sự bình yên của tuyến sau..

Cán bộ, chiến sĩ đồng lòng, góp sức chống dịch

Cán bộ, chiến sĩ đồng lòng, góp sức chống dịch
(PLVN) - Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 chưa ai khẳng định được sẽ kết thúc vào thời gian nào, điều này cũng đồng nghĩa với việc cán bộ, chiến sĩ trên cả nước vẫn phải ngày đêm làm nhiệm vụ, kiên quyết ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. 

Tính toán kỹ, lường trước các tình huống trong bầu cử

Tính toán kỹ, lường trước các tình huống trong bầu cử
(PLVN) - Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cơ bản đã hoàn thành đúng tiến độ, đúng luật và bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Tăng cường chống dịch, đảm bảo an toàn bầu cử

Tăng cường chống dịch, đảm bảo an toàn bầu cử
(PLVN) - Ứng phó với tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã chủ động đưa các phương án, biện pháp đảm bảo y tế phục vụ bầu cử, gắn với tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch... với mục tiêu bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 23/5 tới đây.
Đừng cổ xúy những trào lưu xấu

Đừng cổ xúy những trào lưu xấu

(PLVN) - Chìm đắm vào mạng xã hội, một số bạn trẻ hiện nay dễ bị mê hoặc bởi những nút “like” và cuốn theo những trào lưu xấu trên mạng.

Câu hỏi “muôn thuở”

Câu hỏi “muôn thuở”
(PLVN) - Tại buổi tiếp xúc với ứng viên đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 của đơn vị bầu cử số 4 (quận 1) diễn ra sáng qua (14/5), một lần nữa vấn đề xử lý nạn cướp giật trên đường phố lại được cử tri nhắc đến. 

Du lịch cùng đa dạng sinh học: Cơ hội gắn liền trách nhiệm

Du lịch cùng đa dạng sinh học: Cơ hội gắn liền trách nhiệm
(PLVN) - Mỗi địa phương không chỉ có bản sắc văn hoá riêng mà còn có hệ sinh thái và đa dạng sinh học đặc trưng. Lợi thế này có thể mở ra cơ hội phát triển du lịch cộng đồng bền vững, người dân vừa là người bảo vệ, bảo tồn hệ thống cảnh quan, sinh vật, vừa là “đại sứ” du lịch. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376