Sau việc chất tạo đục công nghiệp DEHP gây ung thư được phát hiện trong sản phẩm thạch rau câu khoai môn TARO, Công ty New Choice Foods, Bình Dương đã nỗ lực thu hồi các sản phẩm để trấn an dư luận. Nhưng từ vụ việc này, một câu hỏi được đặt ra: Liệu các loại thạch khác (chưa được kiểm định kỹ, không rõ nguồn gốc) có an toàn cho sức khỏe con người?
Chiều con, thành... đầu độc con
Chiều lòng cậu ấm đang học lớp 1, vốn chỉ ưa chuộng món thạch rau câu có hương vi khoai môn mang nhãn hiệu TARO do Công ty New Choice Foods sản xuất, chị Hương (ở quận Ba Đình, Hà Nội) thường xuyên thưởng cho con trai thức ăn này mỗi khi cháu được điểm 9, 10.
“Từ năm cháu 3 tuổi, tôi đã thường xuyên mua thạch TARO cho cháu ăn. 3 năm nay, không biết bao nhiêu chất độc tích tụ trong người con tôi rồi”, chị Hương chép miệng thở than.
Thạch khoai môn là món ăn khoái khẩu của đa số trẻ em. Ảnh minh họa |
Không chỉ hai cô con gái nhỏ mà bản thân chị Hà Linh (ở quận Hà Đông, Hà Nội) cũng rất “ghiền” món này. Vì thế, trong tủ lạnh nhà chị không lúc nào thiếu vắng gói thạch rau câu TARO màu tím ngọt ngào và hấp dẫn. Chị cho hay: “Kể cả trong nhà có nhiều hoa quả, ngày nào mẹ con tôi cũng phải nhấm nháp vài cái thạch khoai môn cho mát gan, mát ruột. Hay tin trong thạch có chứa chất gây ung thư, ruột gan tôi như lửa đốt”.
Mặt hàng được thả nổi
Trong khi dân tình đang hốt hoảng, lo lắng vì đã chót cho con sử dụng thạch có phụ gia độc thì không ít thương nhân vẫn thản nhiên kinh doanh mặt hàng đã có lệnh thu hồi này.
Dạo quanh một số đại lý bánh kẹo trên phố Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), chúng tôi vẫn thấy bày bán loại thạch của công ty này. Một số đại lý cho biết, họ không biết gì về thông tin chất DEHP có trong sản phẩm thạch khoai môn của Công ty New Choice Foods.
Đáng lo ngại ở chỗ, bên cạnh các loại thạch có nhãn hiệu thì còn nhiều loại bán theo cân, theo hộp được ghi bằng chữ Thái, nhưng không có nhãn phụ theo qui định. Khi được hỏi, người bán hàng cho biết, đó là thạch nhập từ Thái Lan và họ lấy từ một công ty nhập khẩu rất có uy tín. Ngoài ra, một số mặt hàng thạch khác được ghi bằng chữ Hàn Quốc cũng không kèm nhãn phụ. Một số loại chỉ ghi dòng chữ: “Thạch rau câu”, mà không hề có thông tin gì thêm về ngày sản xuất, hạn dùng cũng như nguồn gốc xuất xứ. Có chủ hàng thì bảo đó là hàng Thái, người bảo là hàng nhập từ TP.Hồ Chí Minh, chỉ một số ít chủ hàng thẳng thắn thừa nhận: Đó là hàng “made in China” (sản xuất tại Trung Quốc).
Tại các đại lý lớn trong chợ Đồng Xuân, nhiều loại thạch được bán theo hộp với đủ màu sắc xanh đỏ, tím, vàng, trắng rất bắt mắt. Một số hộp có tem in chữ Trung Quốc, một số hộp khác không có nhãn hiệu đính kèm. Theo các chủ hàng, loại thạch này thường được bán cho các quán giải khát. Mỗi hộp thạch không rõ nguồn gốc này có giá 40.000-60.000 đồng, nhưng có thể pha chế được 25-30 cốc thạch hoặc cho thêm vào sữa chua cũng như chế biến thành nhiều thức uống khác nhau. Đây cũng là loại đồ uống được nhiều người ưa chuộng vì màu sắc bắt mắt, hương vị khá thơm mà giá không quá đắt.
Len lỏi vào các đại lý, cửa hàng bánh kẹo ở các phố, ngõ, ngách nhỏ của Thủ đô, chúng ta càng dễ dàng bắt gặp các loại sản phẩm này. Theo các phụ huynh và chủ cửa hàng cho biết, các loại thạch lúc nào cũng là món ăn vặt hấp hẫn nhất của trẻ em, thậm chí cả các em mới 2-3 tuổi. Với một loạt các mặt hàng không đảm bảo, vô nguồn gốc xuất xứ như thế, liệu dân tình có thể yên tâm?
Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn thạch
Theo các chuyên gia y tế, thạch có chất tạo đục DEHP là loại thực phẩm cực độc. Bởi DEHP là một loại hoá chất công nghiệp có trong các loại bao bì, thảm trải nhà, áo đi mưa bằng PVC, DBP (mỹ phẩm)... Đây là hóa chất chỉ được dùng trong sản xuất công nghiệp, Chất độc này có thể gây ngộ độc cấp trên đường tiêu hóa và ngộ độc mãn làm rối loạn nội tiết và sinh dục.
Thành phần chủ yếu của thạch là carrageenan - một loại polymer sinh học được tách chiết từ cây rong sụn và một số loại rong khác, có những lợi ích nhất định đối với chức năng ruột nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể khó hấp thu chất khoáng. Các thành phần còn lại là nước, đường, chất nhũ hóa sodium alginate, bột agar, hương liệu... không có giá trị về mặt dinh dưỡng, chỉ đem lại sự ngon miệng nhất thời. Thậm chí, trong thạch còn có chất nhũ hóa và bột agar, nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất béo và protein đối với cơ thể, đặc biệt là có thể làm cho sắt, kẽm, muối vô cơ kết hợp thành những chất hỗn hợp có thể hòa tan hoặc không thể hòa tan.
Với những tác hại của các chất có trong thạch, các chuyên gia y tế và dinh dưỡng khuyến cáo: Tuyệt đối không nên cho trẻ nhỏ ăn loại sản phẩm này, bởi chức năng gan, thận của trẻ còn yếu, khả năng bài tiết và đào thải chất độc thấp nên dễ làm cho các chất độc tố tích tụ trong cơ thể, gây trở ngại cho sự trao đổi chất cũ mới, ảnh hưởng đến phát triển của trẻ, còn có thể thường xuyên phá hỏng lớp niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra viêm dạ dày. Càng không nên cho trẻ ăn các loại thạch không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm định, có thể dẫn đến ngộ độc hóa chất công nghiệp tạo mùi, làm dai được đưa vào sản phẩm. Bên cạnh đó, viên thạch vốn rất trơn và dễ trượt, nếu ăn không khéo, trẻ nhỏ sẽ bị hóc và nôn, trớ...
Trà Long