Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Việc làm

(PLO) - Với đa số ý kiến Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành, cuối tuần qua, Quốc hội đã thông qua Dự thảo Luật Việc làm với nhiều chính sách mới trong hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động, trong tổ chức và hoạt động dịch vụ việc làm, về chuyển dịch việc làm với lao động nông thôn cũng như các chính sách về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)...
Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Việc làm
Tổ chức bảo hiểm xã hội tiếp tục chi trả chế độ BHTN
Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý Dự thảo Luật Việc làm trình Quốc hội thông qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chính sách BHTN cho biết: Có ý kiến đại biểu cho rằng, Trung tâm dịch vụ việc làm không cần thiết phải thực hiện công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp vì sẽ hình thành thêm tổ chức bộ máy, tăng biên chế, chi phí quản lý và gây khó khăn cho người lao động khi giải quyết BHTN.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, việc giao nhiệm vụ thực hiện các chính sách về BHTN phải bảo đảm thuận lợi cho người lao động, tạo điều kiện để người lao động ổn định cuộc sống trong một thời gian nhất định, sớm có lại việc làm, ngăn ngừa tình trạng lạm dụng Quỹ, không làm phát sinh biên chế, bộ máy, tăng chi phí quản lý BHTN. 
Do quá trình thảo luận còn ý kiến khác nhau về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến ĐBQH về cơ quan thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp. Trên cơ sở ý kiến ĐBQH, Dự thảo Luật đã chỉnh lý theo hướng giao cho tổ chức bảo hiểm xã hội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chi trả chế độ BHTN cho người lao động.
Nhà nước và người sử dụng lao động cùng hỗ trợ người lao động
Có ý kiến đề nghị cân nhắc tính khả thi của việc mở rộng đối tượng lao động tham gia BHTN, đề nghị chỉ quy định lao động từ 12 tháng trở lên tham gia BHTN để có tính khả thi. Có ý kiến cho rằng, điều kiện hưởng BHTN là chưa hợp lý, thiệt thòi cho người lao động, đề nghị quy định người lao động đã tham gia BHTN đủ từ 6 tháng trở lên được hưởng BHTN.
Để bảo đảm quyền lợi tham gia BHTN của đối tượng hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng và phù hợp với tính chất không ổn định của nhóm lao động này, Dự thảo Luật quy định nguyên tắc “cộng dồn” các khoảng thời gian đóng BHTN (liên tục hoặc không liên tục) để xét hưởng BHTN. Kinh nghiệm thực hiện chính sách BHTN ở nhiều quốc gia trên thế giới đều quy định điều kiện xét hưởng BHTN là 12 tháng để tránh lạm dụng quỹ BHTN. 
Trên cơ sở đó, dự thảo Luật quy định đối tượng lao động này được hưởng chế độ BHTN khi đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động khác với đối tượng lao động giao kết hợp đồng không xác định thời hạn hoặc hợp đồng xác định thời hạn (từ đủ 12 tháng đến dưới 36 tháng) được hưởng BHTN khi đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng. 
Để khuyến khích nhóm lao động này tham gia chính sách BHTN, ngoài bản thân người lao động đóng góp, Nhà nước và người sử dụng lao động sẽ hỗ trợ một tỷ lệ tương ứng để họ được hưởng đầy đủ chính sách BHTN như nhóm lao động chính thức, đây chính là cơ chế để mở rộng an sinh xã hội đối với nhóm lao động này. Luật Việc làm gồm bảy chương, 62 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015.
Thu Hằng
Cùng chuyên mục
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬