Quốc hội đã giải quyết 100% kiến nghị của cử tri

(PLO) - Ủy ban thường vụ Quốc hội  cho biết: 100% kiến nghị của cử tri đã được các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội giải quyết. 
Quốc hội đã giải quyết 100% kiến nghị của cử tri

Theo thông báo từ Ủy ban thường vụ Quốc hội, từ sau kỳ họp thứ 10 đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã tổ chức 823 cuộc tiếp xúc cử tri, tổng hợp 2.613 kiến nghị của cử tri gửi đến Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Sau khi phân loại, xử lý các kiến nghị trùng nội dung, kiến nghị không rõ nội dung, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, còn 914 kiến nghị, trong đó, có 49 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan của Quốc hội, 856 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang bộ, 5 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các tổ chức chính trị - xã hội và 04 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tối cao. 

Về xây dựng pháp luật:  Có 14/49 kiến nghị, chiếm 28,6%. Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, có 07 dự án luật  nhận được nhiều quan tâm và ý kiến đóng góp của cử tri về một số nội dung cụ thể trong luật như: quy định về độ tuổi trẻ em, về quyền trẻ em trong Luật Trẻ em cần phù hợp với sự phát triển về tâm sinh lý của trẻ em nước ta đồng thời phù hợp với tình hình phát triển chung của xã hội; các quy định về quy hoạch và phát triển hệ thống phân phối thuốc, nâng cao chất lượng tư vấn sử dụng thuốc trong Luật Dược,…

Các kiến nghị của cử tri đều đã được các cơ quan của Quốc hội tiếp thu, xem xét và nghiên cứu một cách nghiêm túc trong quá trình hoàn thiện nhiều dự án luật. Việc xem xét, thông qua các dự án luật tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII đã góp phần cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013 về một số lĩnh vực như quyền trẻ em, quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận, tăng cường công tác quản lý thuế, phát triển sản xuất, kinh doanh, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa…

Bên cạnh đó, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban đã chủ động đôn đốc các Bộ, ngành có liên quan xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai thi hành các luật thuộc lĩnh vực phụ trách...  

Về hoạt động giám sát: Có 32/49 kiến nghị, chiếm 65,3%: tiếp thu kiến nghị cử tri về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động giám sát, việc thực thi chính sách, pháp luật; tăng cường tổ chức giám sát chuyên đề về những vấn đề quan trọng, bức xúc, trong thời gian qua việc lựa chọn các nội dung giám sát chuyên đề sát với yêu cầu thực tế và mong mỏi của cử tri đã được hết sức quan tâm.

Về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021:

Có 3/49 kiến nghị, chiếm 6,1%, nội dung của các kiến nghị liên quan đến một số vấn đề như: việc đảm bảo tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách, việc phân bổ đại biểu Quốc hội ở Trung ương về địa phương ứng cử,...các kiến nghị này đều đã được Hội đồng bầu cử Quốc gia nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đúng quy định.

Hội đồng bầu cử quốc gia đã lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021 đạt kết quả tốt, lựa chọn được những ứng cử viên đảm bảo tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp . Việc phân bổ đại biểu Quốc hội ở Trung ương về địa phương ứng cử về cơ bản đảm bảo dân chủ, đúng chủ trương, định hướng của Đảng và quy định của pháp luật. Kết quả bầu cử đã cơ bản bảo đảm tỷ lệ cơ cấu thành phần trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Nhật Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên
(PLVN) - Nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và dân tộc Rơ Măm nói riêng được coi là loại hình nghệ thuật độc đáo. Tạc tượng gỗ nhà mồ đã gắn với đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên qua rất nhiều đời. Tuy nhiên, giờ đây ở làng Le, già A Ren được biết đến là người cuối cùng còn lưu giữ nghề tạc tượng gỗ của người Rơ Măm. 
Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”

(PLVN) - Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, tiết trời náo nức đón những cơn mưa xuân, lòng người chộn rộn và nhà nhà lại mong ngóng tiếng cười rộn rã của hài Tết. Hài Tết 2021 vừa “trình làng” phim “Hiệp sĩ làng” do Nguyễn Hoàng Linh làm đạo diễn, xoay quanh câu chuyện về những thanh niên sống ở làng quê ngày nay. 

Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp

Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp
(PLVN) - Mộ Dung Phục không phải nhân vật chính trong truyện Thiên long bát bộ, nhưng vẫn được người ta nhớ đến và tiếc nuối. Những tưởng Mộ Dung Phục sẽ có tất cả, từ tiền tài, danh lợi, đến mỹ nhân đệ nhất thiên hạ, nhưng chỉ vì những tham vọng muốn trở thành Hoàng đế, cuối cùng, y chẳng còn lại gì ngoài tấm thân cũng đã hóa điên. 

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa
(PLVN) - Đến du lịch Sapa, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc như cá hồi, thịt trâu gác bếp, nấm hương rừng, rau cải mèo,…và không thể không kể đến món thịt lợn cắp nách - đặc sản thơm ngon của thị trấn sương mù này.
Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng

(PLVN) - Sau khi cắt khóa phòng trọ, một đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới, đối tượng kia đột nhập lấy dây chuyền, lắc tay, nhẫn vàng… có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬