Quốc hội bước vào tuần làm việc cuối Kỳ họp thứ 7: Quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

(PLVN) - Hôm nay (10/6), Kỳ họp thứ 7, Quốc hội (QH) khóa XIV bước vào tuần làm việc thứ 4, cũng là tuần làm việc cuối cùng tại kỳ họp. Trong tuần làm việc từ ngày 10 đến 14/6, QH sẽ biểu quyết thông qua 7 Luật cùng một số nghị quyết quan trọng.
Quốc hội bước vào tuần làm việc cuối Kỳ họp thứ 7: Quyết nghị nhiều nội dung quan trọng Tuần làm việc cuối của Kỳ họp thứ 7 diễn ra từ ngày 10-14/6

Trong tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp, QH sẽ biểu quyết thông qua 7 Luật, bao gồm Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Đầu tư công (sửa đổi); Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. 

Trong số đó, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia thu hút sự chú ý của dư luận và còn có ý kiến trái chiều. Trước đó, tại phiên họp chiều 3/6, QH đã lấy ý kiến về 3 nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật. Trong số 3 nội dung được đưa ra lấy ý kiến tại phiên họp, chỉ có quy định về khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình nhận được sự ủng hộ của hơn 50% các ĐB để đưa vào dự thảo Luật.

Tiếp thu ý kiến của các ĐB, dự thảo Luật quy định khung thời gian không được quảng cáo từ 18h00 đến 21h00 hàng ngày, ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em. Còn lại, 2 nội dung khác cũng được đưa ra lấy ý kiến các ĐB nhưng không nhận được sự thống nhất cao là quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông và quy định về hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ.

Với quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông, có 2 phương án được đưa ra lấy ý kiến ĐB. Phương án 1 đề xuất quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn còn phương án 2 đề nghị cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt quá quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Tuy nhiên, kết quả biểu quyết cho thấy cả 2 phương án đều chưa được quá 50% tổng số ĐB tán thành, đồng nghĩa với việc quy định này sẽ chưa được ghi vào dự thảo Luật trình QH thông qua.

Nói thêm về dự thảo Luật trên tại phiên chất vấn của QH ngày 4/6, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, việc xin ý kiến các ĐB trước khi thông qua dự thảo Luật là do quá trình thảo luận trước đó nhiều ĐB đề xuất tăng chế tài trước tình trạng tài xế sử dụng rượu, bia và cũng là để nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Luật chứ không phải biểu quyết thông qua Luật. Bà Ngân cũng khẳng định pháp luật hiện đã quy định đầy đủ về việc nghiêm cấm hành vi uống rượu, bia; sử dụng phương tiện giao thông, xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn… “Do vậy, không phải không bổ sung quy định trên vào Luật thì chúng ta không có chế tài xử lý”, bà Ngân nhấn mạnh.

Cùng với đó, theo dự kiến Chương trình, trong tuần làm việc cuối cùng này, QH sẽ thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng, trong đó có Nghị quyết về Chương trình giám sát của QH năm 2020; Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể…  

Ngoài ra, QH cũng sẽ thảo luận tại hội trường về nhiều dự án Luật quan trọng như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)… 

Minh Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện
(PLVN) - Sáng 20/10, ngày Phụ nữ Việt Nam, NSND Tự Long cùng các ca sĩ Tuấn Hưng, Tùng Dương, MC Thành Trung, diễn viên Ngọc Quỳnh, Lương Thanh cùng Á hậu Ngọc Huyền; ca sĩ Thu Hằng, MC Hồng Ngọc đã tham gia giải chạy từ thiện 2019. 
Loading...
Tổng quan về FDI

Tổng quan về FDI

(PLVN) - Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn tìm hiểu về FDI để thu hút đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về FDI? Nguồn vốn FDI được hiểu thế nào? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay? Hãy cùng chuyên gia pháp lý của PLVN tìm hiểu về FDI…

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...
Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…