Quản lý du khách, người nước ngoài lưu trú làm 'nóng' phiên chất vấn tại Quảng Ninh

(PLVN) - Ngày 30/7, ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, liên quan đến việc quản lý khách du lịch, người nước ngoài về lưu trú, đã làm nóng phiên chất vấn tại nghị trường
Quản lý du khách, người nước ngoài lưu trú làm 'nóng' phiên chất vấn tại Quảng Ninh Đại biểu Nguyễn Thị Vân Hà chất vấn Giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh.

Quan tâm đến lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đại biểu Nguyễn Thị Vân Hà, Tổ đại biểu Tp Hạ Long nhấn mạnh, hiện nay lượng khách nước ngoài tới tham quan, lưu trú trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, qua đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đại biểu đề nghị với vai trò của cơ quan tham mưu về công tác đảm bảo an ninh trật tự, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh cho biết thực trạng quản lý hành chính đối với người nước ngoài về lưu trú và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Vân Hà, Đại tá Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh, nhấn mạnh, công tác đảm bảo ANTT là nhiệm vụ chung của các cấp, ngành, địa phương, cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng để đảm bảo cho sự phát triển ổn định, bền vững trên địa bàn tỉnh. Liên quan đến công tác quản lý người nước ngoài, hiện nay ngành Công an đang tập trung thực hiện quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh trên địa bàn. 

 Giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh - Đại tá Đỗ Văn Lực- trả lời chất vấn.

Tuy nhiên, thực tế trong công tác quản lý lưu trú, đặc biệt là vấn đề lưu trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng nảy sinh những vấn đề phức tạp. Tính riêng 6 tháng năm 2019, Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý 36 vụ, 426 người vi phạm liên quan đến yếu tố nước ngoài; Công an tỉnh phối hợp bắt giữ 129 đối tượng người nước ngoài vi phạm pháp luật và trao trả về nước, với nhiều hành vi phạm pháp như: Trộm cắp tài sản; sử dụng công nghệ cao thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Để tăng cường quản lý hoạt động của người nước ngoài trong thời gian tới, lực lượng công an sẽ tiếp tục siết chặt quản lý về lưu trú của người nước ngoài; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh quản lý ngay từ đầu với những loại hình mới như condotel, homestay...; quản lý ngay từ cơ sở để tránh phát sinh những bất cập về ANTT. Bên cạnh đó, Công an tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành du lịch quản lý tốt hơn các tour, tuyến du lịch để đảm bảo công tác này đi vào nền nếp.

Cũng lĩnh vực Du lịch, đại biểu Đỗ Thị Ninh Hường, Tổ đại biểu Tp Uông Bí, chất vấn Giám đốc Sở Du lịch về kết quả thực hiện chủ đề công tác năm “Nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ” của ngành Du lịch. Đồng chí Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, cho biết: Năm 2019, Sở đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện chủ đề công tác năm. Trong đó, tập trung vào những nhiệm vụ: Thu hút đầu tư vào kết cấu hạ tầng lĩnh vực dịch vụ; phát triển những sản phẩm du lịch mới.

Quảng bá và phát triển thị trường; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; ứng dụng khoa học - công nghệ và bảo vệ môi trường. Nhờ đó, đã góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả dịch vụ, chất lượng dịch vụ du lịch đã tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động du lịch diễn ra sôi động sau khi nhiều dự án hạ tầng trọng điểm của tỉnh hoàn thành, một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng đi vào hoạt động.

Cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân có sự vào cuộc tích cực là yếu tố quan trọng để ngành Du lịch có tốc độ tăng trưởng tốt trong thời gian qua. Tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh 7 tháng đầu năm ước đạt gần 10 triệu lượt (đạt 70% kế hoạch), tăng 14% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt trên 3 triệu lượt (đạt 54% kế hoạch), tăng 14% so với cùng kỳ; thời gian lưu trú trung bình của du khách đạt từ 2,7 - 3 ngày trở lên (cơ bản đạt chỉ tiêu). Tổng doanh thu du lịch đạt gần 18,531 nghìn tỷ đồng, (đạt 70% kế hoạch), tăng 27% so với cùng kỳ.

Để làm tốt môi trường kinh doanh du lịch, Sở đã và đang tập trung vào giải quyết những vấn đề nổi cộm liên quan quản lý đơn vị lữ hành; phối hợp với các sở, ngành, ký hợp tác với những đơn vị có liên quan như công an, biên phòng để quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch có yếu tố nước ngoài. Phối hợp với các địa phương, đơn vị đẩy mạnh mở rộng không gian du lịch. Ngoài ra,  Sở cũng xác định phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế tỉnh khảo sát doanh thu nhằm đánh giá đúng, sát với thực tế loại hình du lịch mới và phương án quản lý.

Về công tác quản lý các loại hình cơ sở lưu trú như condotel, homestay…, người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là TP Hạ Long có nhiều cơ sở lưu trú quảng cáo giới thiệu là homestay, tuy nhiên đối chiếu với các tiêu chuẩn nhà dân có phòng cho khách du lịch thuê của ASEAN thì không đủ, vì tiêu chuẩn tập trung vào các nhà dân có phòng cho khách du lịch thuê mà tại đó du khách sẽ ở lại cùng với gia đình chủ nhà và trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của gia đình và cộng đồng cả theo cách trực tiếp và gián tiếp, đặc biệt là các trải nghiệm liên quan đến văn hóa và thiên nhiên tại các địa phương. 

Vì vậy loại hình này phổ biến ở các vùng nông thôn, cận đô thị, nơi người dân sống thành một cộng đồng, có tính độc đáo với các nguồn tài nguyên văn hóa và tự nhiên riêng biệt. Sở Du lịch đã báo cáo vấn đề trên với Tổng cục Du lịch, trong thời gian tới sẽ rà soát và chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh quảng cáo, giới thiệu đúng các quy định hiện hành.

Kết luận về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực dịch vụ, du lịch, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, nhấn mạnh: Thời gian qua, Quảng Ninh tập trung nhiều nguồn lực để tạo đột phá về hạ tầng giao thông gắn với hạ tầng du lịch, dịch vụ, tạo ra cơ hội lớn kết nối, thu hút khách du lịch, mở rộng không gian du lịch và đã có được nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc. 

Những sản phẩm mới cũng tạo ra sức hấp dẫn thu hút khách, đưa ngành Du lịch phát triển, tuy nhiên cũng tạo ra không ít áp lực cho ngành. Hiện nay còn một số địa bàn có lượng khách du lịch tăng lớn, nhưng sản phẩm du lịch còn ở mức độ, đơn cử như Móng Cái, Vân Đồn. Xung quanh nội dung này, đề nghị UBND tỉnh quan tâm có chiến lược riêng để đảm bảo phát triển các sản phẩm du lịch, để đạt mục tiêu đến năm 2025 có khoảng 20 triệu lượt khách đến với Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, ngành Du lịch cũng cần tiếp tục tập trung phát triển sản phẩm du lịch ở những địa bàn động lực, mở rộng không gian du lịch. Trong đó, thúc đẩy du lịch tâm linh ở tuyến phía Tây; tăng cường công tác quản lý, đa dạng hóa sản phẩm du lịch để phát triển tuyến du lịch trên biển; tích cực quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh sự liên kết giữa nhà nước và doanh nghiệp đầu tàu; quan tâm phát triển du lịch đồng quê, du lịch trải nghiệm, cộng đồng để tạo thu nhập cho người dân và thúc đẩy phát triển KT-XH khu vực này. Riêng về hoạt động nghỉ dưỡng, hiện có nhiều dự án đang trong quá trình nghiên cứu để đầu tư, tuy nhiên còn vướng mắc về quy hoạch, đất đai, do vậy, UBND tỉnh cần quan tâm chỉ đạo tháo gỡ.

Về nội dung quản lý các loại hình, sản phẩm du lịch mới như homestay, condotel…, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: Đây là nhu cầu tất yếu của du khách, do đó, cần tạo điều kiện cho loại hình này phát triển. Tuy nhiên, cần phải chú trọng công tác quản lý để đảm bảo loại hình này hoạt động đúng quy định, là sản phẩm hấp dẫn, an toàn cho du khách và tạo được nguồn thu cho ngân sách. Bên cạnh đó, cần tăng cường quản lý hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt là hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy để xây dựng hình ảnh du lịch, con người Quảng Ninh hấp dẫn, văn minh, an toàn, thân thiện.

Công Thành
Loading...

Cùng chuyên mục

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

(PLVN) - Trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam tại phiên họp Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 20/9, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, dự thảo Luật sửa đổi 18 Điều, bổ sung 03 Điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47). Cụ thể, luật hóa việc cấp thị thực điện tử và việc áp dụng giao dịch điện tử trong việc mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam… 

Đọc thêm

Hành trình của một người mẹ có con trai đồng tính

Hành trình của một người mẹ có con trai đồng tính
(PLVN) - Có một hành trình mang tên “hiểu về con”, từ phản đối đến chấp nhận – thấu hiểu – và đồng hành. Người phụ nữ tảo tần dành cả tuổi thanh xuân, dành cả cuộc đời bên con luôn ánh lên nụ cười hạnh phúc. 

Cách nào thoát khỏi “bóng ma” trầm cảm, tự tử

Cách nào thoát khỏi “bóng ma” trầm cảm, tự tử
(PLVN) - “Tôi luôn có cảm giác mình không xứng đáng sống trên đời này”; “Dù làm việc hay học hành, dường như luôn có một giọng nói trong đầu tôi bảo hãy chết đi”; “Tôi luôn tò mò cảm giác chết sẽ như thế nào”; “Nếu tôi chết hẳn mọi người sẽ rất vui”… Đó là một số chia sẻ của những người tôi đã từng tiếp xúc. Ắt hẳn, sẽ không ít người cảm thấy quen thuộc với những suy nghĩ về cái chết và ý định tự tử. 

Gửi lòng vào thơ sau những 'vết lăn trầm'

Gửi lòng vào thơ sau những 'vết lăn trầm'
(PLVN) - Thi đàn xuất hiện thêm cái tên với một giọng thơ khá ấn tượng, trầm buồn, ám ảnh và duyên dáng. Lạ là những con chữ này đến từ một con người mà nghề nghiệp và nơi làm việc nghe có vẻ rất ít chất thơ. 

Đón lượt khách thứ 1.000.000 đến với Ký Ức Hội An

Đón lượt khách thứ 1.000.000 đến với Ký Ức Hội An
(PLVN) - Tối 21/9, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An (tại TP. Hội An, Quảng Nam) chính thức đón lượt khách thứ Một triệu, đánh dấu mốc quan trọng, khẳng định sự thành công và sức lan tỏa của Ký ức Hội An đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Loading...
Phí qua hầm Hải Vân từ ngày 27/9

Phí qua hầm Hải Vân từ ngày 27/9

(PLVN) - Ngày 21/9, Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả cho biết, sẽ tiến hành thu phí qua hầm Hải Vân kể từ ngày 27/9. Tuy nhiên, mức thu phí sẽ thấp hơn mức quy định cho phép tại hợp đồng dự án.

Mua bảo hiểm ô tô thế nào để không bị 'hớ'?

Mua bảo hiểm ô tô thế nào để không bị 'hớ'?
(PLVN) - Những khách hàng mới mua ô tô thường chọn bảo hiểm theo sự tư vấn của nhân viên bán xe, người bán bảo hiểm hoặc giới thiệu của người quen thay vì tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng. Sai lầm này khiến nhiều chủ xe bị hớ vì nhận được mức bồi thường không thích đáng, thậm chí là không được bồi thường khi sự cố xảy ra.

Stress - nỗi ám ảnh của thời hiện đại

Stress - nỗi ám ảnh của thời hiện đại
(PLVN) - Trong xã hội hiện đại ngày nay, stress là căn bệnh khá phổ biến bắt nguồn từ những lo nghĩ, áp lực về công việc, gia đình, sức khỏe, tài chính… Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, khoảng 15% mắc các rối loạn tâm thần phổ biến liên quan tới stress. Đáng nói hơn, stress đang trở thành “kẻ giết người thầm lặng” và là vấn nạn chung của con người hiện đại.
Người lớn cô đơn

Người lớn cô đơn

(PLVN) - “Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói. Lơ lửng, chơi vơi và bất định. Và để chạm vào nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Xung quanh lùm xùm SGK của GS Hồ Ngọc Đại: Lo ngại độc quyền mới về SGK?

Xung quanh lùm xùm SGK của GS Hồ Ngọc Đại: Lo ngại độc quyền mới về SGK?
(PLVN) - Từ năm 1981 đến nay, Việt Nam đã trải qua hai lần đổi mới sách giáo khoa (SGK). Lần đổi mới thứ nhất vào năm 1981, lần thứ 2 vào năm 2004 và hiện đang bước vào lần đổi mới thứ 3 dự kiến sẽ áp dụng đối với học sinh lớp 1 từ năm học 2020-2021. Nhiều ý kiến băn khoăn về sự khách quan khi Bộ GD-ĐT vừa quản lý vừa ban hành và quản lý tiêu chuẩn chung, nhưng lại đồng thời tham gia soạn thảo SGK…

Đừng để cảm xúc thành 'chú ngựa' bất kham phi đến... trầm cảm

Đừng để cảm xúc thành 'chú ngựa' bất kham phi đến... trầm cảm
(PLVN) - Thống kê của các bác sĩ, tỷ lệ người trẻ bị trầm cảm thường nhiều hơn những người trung niên hoặc cao tuổi. Lý do cũng dễ hiểu, bởi ở lứa tuổi hoa niên, khi mọi va chạm với cuộc sống còn chưa nhiều, chưa đủ trui rèn con người thành “chai sạn” thì cảm xúc vẫn là yếu tố chi phối rất mạnh mẽ…

Nguyên nhân chính khiến những người vợ rơi vào 'địa ngục'

Nguyên nhân chính khiến những người vợ rơi vào 'địa ngục'
(PLVN) - Ngày càng nhiều những vụ bạo hành gia đình ở mức độ nghiêm trọng được đưa ra ánh sáng. Thế nhưng, trong bóng tối, có biết bao nhiêu vụ việc đáng lo ngại vẫn được giấu giếm bởi những người trong cuộc. Và bạo hành gia đình là nguyên nhân lớn dẫn đến trầm cảm, hủy hoại cuộc sống hôn nhân, hủy hoại cả hạnh phúc lẫn tương lai của người phụ nữ.
 Du học - đối mặt nguy cơ trầm cảm

Du học - đối mặt nguy cơ trầm cảm

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, du học là tiêu chí của không ít phụ huynh Việt có điều kiện. Họ cho rằng, chỉ có du học mới nên người, mới thể hiện đẳng cấp gia đình… 

Bệnh trầm cảm nguy hiểm thế nào?

Bệnh trầm cảm nguy hiểm thế nào?
(PLVN) - Những năm trở lại đây, tình trạng người dân mắc bệnh trầm cảm ở nước ta liên tục tăng. Theo Viện Sức khỏe Tâm thần, có khoảng 30% dân số Việt Nam mắc các bệnh rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Cô đơn trên mạng

Cô đơn trên mạng
(PLVN) - Kể từ khi Internet bùng nổ trong hai thập kỷ gần đây, nghiên cứu của các học giả trên toàn thế giới đã chỉ ra Internet là một yếu tố khiến cho con người ngày càng trở nên cô đơn. Người lạm dụng Internet ở mức độ cao càng dễ có nguy cơ mắc các vấn đề sức khoẻ tâm thần, đặc biệt là trầm cảm – căn bệnh nan y của thời hiện đại.

[Truyện ngắn] Trăng bên suối

[Truyện ngắn] Trăng bên suối
Đợi mãi chùng cả chân, mãi mới có tín hiệu sáo môi của Đặng vọng lại. Dung trở nên xốn xang, linh hoạt. Cô chạy vội đến bên người yêu. Gặp rồi, Dung thấy khuôn mặt Đặng buồn như đống mối đùn đầu dốc.

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh whitmore

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh whitmore
(PLVN) - Thời gian gần đây liên tục phát hiện các ca mắc bệnh whitmore ở Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Nguyên... Điều này khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng. Trước tình trạng trên Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn phòng, chống căn bệnh này.
Cuộc chiến đòi quyền lợi cho con và chính mình của bà mẹ đơn thân Trung Quốc

Cuộc chiến đòi quyền lợi cho con và chính mình của bà mẹ đơn thân Trung Quốc

(PLVN) - Ở Trung Quốc hiện nay, số lượng người chưa kết hôn nhưng có con đang gia tăng. Và cuộc sống của những người mẹ đơn thân chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng thay vì nhận được những quyền lợi chính đáng như bao người phụ nữ có chồng và có con khác, họ lại phải chiến đấu để giành giật chính những thứ mà mình đáng “phải có”.