Quân khu 7: Hiệu quả sau 5 năm cử tuyển đảng viên nhập ngũ

(PLO) -Ngày 30/11, Đảng ủy Quân khu 7 đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm tuyển chọn, cử đảng viên nhập ngũ (2013 - 2017).
Quân khu 7: Hiệu quả sau 5 năm cử tuyển đảng viên nhập ngũ Trung tướng Phạm Văn Dỹ- Chính ủy Quân khu 7 động viên thanh niên thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương trong ngày nhập ngũ

Từ năm 2013 đến năm 2017, Quân khu 7 đã tuyển chọn, cử 3.791 đảng viên nhập ngũ, đạt tỷ lệ 4,36%. Chất lượng đảng viên nhập ngũ bình quân các năm đều tăng. Trong thời gian tới, Đảng ủy Quân khu 7 xác định công tác tuyển chọn, gọi đảng viên nhập ngũ tiếp tục là một nội dung của nhiệm vụ quốc phòng địa phương. 

  Chủ trương tuyển chọn, cử đảng viên nhập ngũ trong lực lượng vũ trang Quân khu 7 khởi nguồn từ Hội nghị Đảng ủy Quân khu phiên cuối năm 2001, khi đó Đảng ủy đề ra nhiệm vụ tuyển chọn, gọi từ 2% đến 3% đảng viên nhập ngũ “nhằm bồi dưỡng đảng viên có kiến thức, năng lực quân sự làm nòng cốt cho địa phương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự; bổ sung đảng viên vào đơn vị dự bị động viên và tăng tỷ lệ đảng viên để xây dựng chi bộ đại đội đủ quân làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu có chi ủy bảo đảm tính vững chắc”.

Rút kinh nghiệm sau 10 năm thực hiện việc tuyển đảng viên nhập ngũ, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân khu khóa VIII và IX đã tiếp tục xác định chỉ tiêu đảng viên là 2%, kết nạp trên 6 tháng trước khi nhập ngũ. Từ năm 2013 đến nay, thực tế đã chứng minh đây là chủ trương đúng đắn và là đòi hỏi khách quan nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời tạo nguồn cán bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa phương.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 cho biết: “Từ năm 2013 đến năm 2017, Quân khu 7 đã tuyển chọn, cử 3.791 đảng viên nhập ngũ, đạt tỷ lệ 4,36%. Chất lượng đảng viên nhập ngũ bình quân các năm đều tăng. Đảng viên chính thức và kết nạp trên 6 tháng trước khi nhập ngũ là 3,82%, tăng 0,73% so với năm 2012; đảng viên chính thức là 871 người, chiếm 22,96%, tăng 5,02%; đảng viên là con em cán bộ, đảng viên nhập ngũ chiến 31,71%, tăng 6,31%...

Các địa phương đã tiếp nhận, mở sổ quản lý 5.164 đảng viên xuất ngũ; cơ bản đảng viên đều giữ vững tư cách, bản lĩnh chính trị. Có 3.445 đảng viên được đào tạo, bồi dưỡng, bố trí công tác ở địa phương, đạt 68,03% so với tổng số đảng viên xuất ngũ, góp phần quan trọng tạo nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị ở cơ sở. Xây dựng 100% chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn, trong đó chi bộ có chi ủy đạt 79,82%, tăng 5,12%. 100% Chỉ huy trưởng cấp xã là đảng viên, tham gia cấp ủy xã, chiếm tỷ lệ 95,51%...”.

Để có được kết quả như hiện nay, cơ quan chính trị các cấp đã phối hợp với Ban Tổ chức cấp ủy địa phương hướng dẫn hoàn chỉnh hồ sơ đảng viên, chuyển sinh hoạt Đảng và tham mưu đề xuất thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, thăm hỏi động viên chiến sĩ mới, trong đó có đảng viên nhập ngũ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ đảng viên. Theo báo cáo, hơn 70% đảng viên nhập ngũ tình nguyện đăng ký đi học các trường quân sự và chuyên môn kỹ thuật. Ngoài ra, từ năm 2013 đến năm 2017, các đơn vị đã phát triển được 3.468 đảng viên mới, đây là những hạt nhân chính trị góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời nâng tỷ lệ lãnh đạo trong lực lượng thường trực lên cao.

Công tác quản lý, sử dụng đảng viên xuất ngũ cũng là một vấn đề chiến lược mà Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 7 quan tâm. Ban Tổ chức các tỉnh cũng đã chủ động hướng dẫn công tác quản lý đảng viên, hỗ trợ việc làm cho các đảng viên đã thực hiện xong nghĩa vụ quân sự. Một khó khăn khác cũng cần tháo gỡ là tỷ lệ đảng viên xuất ngũ có trình độ dưới phổ thông trung học, khó có thể đáp ứng các điều kiện để thi tuyển công chức như yêu cầu hiện nay. 

Trung tướng Phạm Văn Dỹ - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 cho biết: “Quan điểm của Quân khu là không chạy theo số lượng mà chú trọng nâng cao chất lượng, ưu tiên tuyển chọn đảng viên, đoàn viên ưu tú có trình độ học vấn cao, đủ tiêu chuẩn nhập ngũ; đảng viên là cán bộ công chức trong hệ thống chính trị ở địa phương; gắn chặt công tác sử dụng nguồn cho quân đội cũng như công tác quy hoạch, bố trí sử dụng sau xuất ngũ về địa phương.

Điều được nhất sau 5 năm thực hiện chủ trương tuyển chọn, cử đảng viên nhập ngũ là sự nhận thức đúng đắn của các địa phương trong công tác bồi dưỡng, tạo nguồn đảng viên trẻ nhằm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị: “Bộ Quốc phòng giao kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề cho địa phương tổ chức đào tạo nghề gắn với bố trí việc làm cho quân nhân xuất ngũ phù hợp với nhu cầu của địa phương, đồng thời giám sát chặt chẽ nguồn kinh phí được cấp”.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Hội nghị đã thẳng thắn chỉ ra rằng, mặc dù tỷ lệ đảng viên nhập ngũ đạt chỉ tiêu Quân khu đề ra nhưng qua khảo sát, tại một số địa phương vẫn còn “chật vật” khi đáp ứng 2% theo chỉ tiêu do thiếu nguồn đảng viên, cũng như công tác tuyển chọn đảng viên nhập ngũ ở các địa phương vẫn chưa đồng bộ và tỷ lệ tuyển chọn đảng viên nhập ngũ không được duy trì đều từng năm. Ngoài ra, do gánh nặng mưu sinh, không phải đảng viên xuất ngũ nào cũng có điều kiện sinh hoạt ở các cơ sở đảng, chính quyền địa phương. 

Theo thống kê của các Ban tổ chức Tỉnh ủy, tỉ lệ đảng viên là quân nhân xuất ngũ về địa phương bị xóa tên trong danh sách hoặc làm đơn xin ra khỏi Đảng do không tham gia sinh hoạt chiếm đến 5% đảng viên là bộ đội xuất ngũ mà địa phương đang quản lý. Các đại biểu từ Bình Dương, Bình Thuận đã đưa ra một số giải pháp nhằm thành lập chi bộ dự bị động viên hay chi bộ tại các khu công nghiệp để tạo cơ sở Đảng cho đảng viên được sinh hoạt tiếp tục...

Trung tướng Đỗ Căn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị lưu ý, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn Quân khu 7 cần tập trung nâng cao chất lượng tạo nguồn tuyển chọn, cử đảng viên nhập ngũ theo đúng chỉ tiêu đã xác định; tiếp tục quán triệt, cụ thể hóa nghị quyết, chỉ thị của Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của Tổng cục Chính trị và Nghị quyết của Đảng ủy Quân khu để hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn, cử đảng viên nhập ngũ; chú trọng công tác tạo nguồn, sử dụng đảng viên là quân nhân xuất ngũ về địa phương, tạo thuận lợi cho anh em ổn định đời sống; tạo thuận lợi cho quân nhân, đảng viên xuất ngũ tiếp tục cống hiến xây dựng địa phương…

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376