Quân khu 5: Sáng mãi “đuốc” tri ân

(PLO) - Tiếp nối truyền thống, đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 5 luôn chăm lo thực hiện tốt công tác chính sách, hậu phương quân đội, tăng cường công tác dân vận -vận động quần chúng, củng cố thế trận lòng dân ngày càng vững chắc, xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh. 
Quân khu 5: Sáng mãi “đuốc” tri ân Bộ đội Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) ứng cứu bà con vùng lũ Quảng Nam

Khắc ghi và thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu giúp đỡ họ”, dù công tác ở đồng bằng hay miền núi, biên giới hay đảo xa, các cơ quan, đơn vị đều có  những việc làm thiết thực, thể hiện sự trân trọng và tôn vinh những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do Tổ quốc, vì hạnh phúc và bình yên của nhân dân.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo cơ quan chức năng nghiên cứu nắm chắc văn bản, triển khai kịp thời, có hiệu quả việc giải quyết chế độ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh, bảo đảm  “công khai, dân chủ, công bằng, đúng chế độ chính sách, đúng đối tượng, không để sai sót và tiêu cực xảy ra”. 5 năm qua, LLVT Quân khu đã phối hợp quy tập được 2.635 hài cốt liệt sĩ, trong đó, trong nước: 2.104 hài cốt liệt sĩ; Campuchia: 500 hài cốt liệt sĩ; Lào: 31 hài cốt liệt sĩ. 

Trong điều kiện đối tượng chính sách nhiều, nhu cầu bảo đảm lớn, với phương thức sử dụng Quỹ tình nghĩa của Quân khu, kết hợp huy động các cơ quan, đơn vị tự nguyện đóng góp và vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ, LLVT Quân khu 5 đã xây dựng nhà tình nghĩa, lập sổ tiết kiệm, mua quà tặng người có công với cách mạng mỗi năm hàng tỉ đồng.

Riêng dịp 27/7 năm nay, LLVT Quân khu đã tặng 1.285 suất quà với tổng số tiền 1,23 tỉ đồng; hoàn thành xây dựng và bàn giao 40 nhà tình nghĩa, mỗi nhà 70 triệu đồng; tiếp tục phụng dưỡng 464 Mẹ Việt Nam Anh hùng với số tiền từ 1 triệu đồng/mẹ/tháng trở lên; quan tâm tạo việc làm cho con thương binh, bệnh binh, thân nhân chủ yếu của liệt sĩ, góp phần ổn định đời sống cho các đối tượng chính sách. 

Đứng chân trên địa bàn miền Trung, Tây Nguyên, các cơ quan, đơn vị trong Quân khu 5 luôn xác định “Lo cho dân như lo cho mình”. Khi những trận bão, lũ ập đến, cán bộ, chiến sĩ luôn có mặt kịp thời ở vùng tâm bão, rốn lũ, xả thân ứng cứu, cõng người già, trẻ em thoát khỏi dòng nước hung dữ, di dời hàng nghìn người dân và tài sản đến nơi an toàn; trục vớt tàu, thuyền, vận chuyển lương thực, thực phẩm cứu trợ đồng bào; giúp dân sửa, dựng hàng trăm ngôi nhà, nạo vét, đào đắp đường giao thông, tu sửa kênh mương thủy lợi, khắc phục ruộng bị sa bồi thủy phá; khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho bà con…

Hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, LLVT Quân khu đã chủ động nắm bắt các nhu cầu thiết yếu của nhân dân, sử dụng phương tiện kỹ thuật và công sức bộ đội san lấp mặt bằng, làm đường bê-tông nông thôn, làm cống thoát nước, củng cố kênh mương nội đồng, đắp đê ngăn mặn, chống xói lở, sửa chữa, nâng cấp nhà tạm, nhà dột nát… giúp các địa phương sớm “về đích”, hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.

Chăm lo đời sống đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn, sáng mãi ngọn đuốc tri ân, LLVT Quân khu đã và đang góp phần tô thắm phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới...

Đỗ Thị Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???
(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.

Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi
(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.
Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi
(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc
(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo
(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.
Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬