Quân khu 5: Sáng mãi “đuốc” tri ân

(PLO) - Tiếp nối truyền thống, đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 5 luôn chăm lo thực hiện tốt công tác chính sách, hậu phương quân đội, tăng cường công tác dân vận -vận động quần chúng, củng cố thế trận lòng dân ngày càng vững chắc, xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh. 
Quân khu 5: Sáng mãi “đuốc” tri ân Bộ đội Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) ứng cứu bà con vùng lũ Quảng Nam

Khắc ghi và thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu giúp đỡ họ”, dù công tác ở đồng bằng hay miền núi, biên giới hay đảo xa, các cơ quan, đơn vị đều có  những việc làm thiết thực, thể hiện sự trân trọng và tôn vinh những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do Tổ quốc, vì hạnh phúc và bình yên của nhân dân.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo cơ quan chức năng nghiên cứu nắm chắc văn bản, triển khai kịp thời, có hiệu quả việc giải quyết chế độ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh, bảo đảm  “công khai, dân chủ, công bằng, đúng chế độ chính sách, đúng đối tượng, không để sai sót và tiêu cực xảy ra”. 5 năm qua, LLVT Quân khu đã phối hợp quy tập được 2.635 hài cốt liệt sĩ, trong đó, trong nước: 2.104 hài cốt liệt sĩ; Campuchia: 500 hài cốt liệt sĩ; Lào: 31 hài cốt liệt sĩ. 

Trong điều kiện đối tượng chính sách nhiều, nhu cầu bảo đảm lớn, với phương thức sử dụng Quỹ tình nghĩa của Quân khu, kết hợp huy động các cơ quan, đơn vị tự nguyện đóng góp và vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ, LLVT Quân khu 5 đã xây dựng nhà tình nghĩa, lập sổ tiết kiệm, mua quà tặng người có công với cách mạng mỗi năm hàng tỉ đồng.

Riêng dịp 27/7 năm nay, LLVT Quân khu đã tặng 1.285 suất quà với tổng số tiền 1,23 tỉ đồng; hoàn thành xây dựng và bàn giao 40 nhà tình nghĩa, mỗi nhà 70 triệu đồng; tiếp tục phụng dưỡng 464 Mẹ Việt Nam Anh hùng với số tiền từ 1 triệu đồng/mẹ/tháng trở lên; quan tâm tạo việc làm cho con thương binh, bệnh binh, thân nhân chủ yếu của liệt sĩ, góp phần ổn định đời sống cho các đối tượng chính sách. 

Đứng chân trên địa bàn miền Trung, Tây Nguyên, các cơ quan, đơn vị trong Quân khu 5 luôn xác định “Lo cho dân như lo cho mình”. Khi những trận bão, lũ ập đến, cán bộ, chiến sĩ luôn có mặt kịp thời ở vùng tâm bão, rốn lũ, xả thân ứng cứu, cõng người già, trẻ em thoát khỏi dòng nước hung dữ, di dời hàng nghìn người dân và tài sản đến nơi an toàn; trục vớt tàu, thuyền, vận chuyển lương thực, thực phẩm cứu trợ đồng bào; giúp dân sửa, dựng hàng trăm ngôi nhà, nạo vét, đào đắp đường giao thông, tu sửa kênh mương thủy lợi, khắc phục ruộng bị sa bồi thủy phá; khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho bà con…

Hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, LLVT Quân khu đã chủ động nắm bắt các nhu cầu thiết yếu của nhân dân, sử dụng phương tiện kỹ thuật và công sức bộ đội san lấp mặt bằng, làm đường bê-tông nông thôn, làm cống thoát nước, củng cố kênh mương nội đồng, đắp đê ngăn mặn, chống xói lở, sửa chữa, nâng cấp nhà tạm, nhà dột nát… giúp các địa phương sớm “về đích”, hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.

Chăm lo đời sống đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn, sáng mãi ngọn đuốc tri ân, LLVT Quân khu đã và đang góp phần tô thắm phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới...

Đỗ Thị Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông

Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông
(PLVN) - Đoàn Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được các Lãnh đạo ASEAN khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và khẳng định ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác xây dựng với tất cả các đối tác, trong đó có Canada, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và duy trì hoà bình và ổn định tại khu vực. 

Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để

Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để
(PLVN) - Trưa ngày 11/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bàn về phương án phòng chống dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại địa bàn này.

5 cặp sao Hàn diễn xuất ăn ý trên màn ảnh

5 cặp sao Hàn diễn xuất ăn ý trên màn ảnh
(PLVN) - Ngoại hình, khí chất cùng “phản ứng hóa học” bùng nổ của Park Seo Joon - Park Min Young, Hyun Bin - Son Ye Jin, Kim Soo Hyun - Seo Ye Ji… mang đến sức hút cho tác phẩm mà họ góp mặt.

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục
(PLVN) - Trần Hưng Ðạo xem việc đoàn kết nội bộ là một nhân tố cực kỳ quan trọng để tạo thành sức mạnh. Nhìn lại ba cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông thắng lợi. Ông xác định: "Vua tôi đồng lòng, anh em hòa mục, nước nhà chung sức" là nhân tố đã làm cho "quân địch phải chịu bị bắt" (bị tựu tự cầm). Ông rất coi trọng đoàn kết quân và dân, đoàn kết trong quân đội “như cha con một nhà”.

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên
(PLVN) - Nằm trên con phố Phan Chu Trinh (TP Kon Tum, tỉnh Gia Lai), từ lâu quán “Eva Coffee” đã nổi tiếng không chỉ do vị cà phê ngon mà còn bởi không gian nơi đây đậm dấu ấn văn hóa của núi rừng Tây Nguyên đại ngàn. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược
(PLVN) - Đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ 28, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, toàn đảng bộ, các cấp ủy cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược trong bối cảnh thế giới, khu vực biến động rất phức tạp, khó lường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬