Quản hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê là "thách thức vô cùng lớn"

(PLVN)  - Hoạt động đòi nợ thuê xuất phát từ cơ chế thị trường, bởi vậy các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng không thể cấm, nhưng việc thiết chế một cơ chế để quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động này là vấn đề rất khó, thách thức vô cùng lớn.
Quản hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê  là "thách thức vô cùng lớn" Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo một số nội dung của dự án Luật Đầu tư sửa đổi.

Báo cáo tóm tắt một số vấn đề lớn của Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) tại Phiên họp 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng nay (23/3), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, nhiều ý kiến đề nghị không nên cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”; nhưng một số ý kiến tán thành với Tờ trình của Chính phủ là cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. 

Cụ thể, loại ý kiến thứ nhất: tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội không quy định cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” tại điểm h khoản 1 Điều 6 dự thảo Luật mà quy định tại Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như Luật hiện hành. 

Bởi hiện nay việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với các quy định của pháp luật. 

Để hạn chế tiêu cực phát sinh, đề nghị bổ sung quy định về điều kiện chặt chẽ đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bảo đảm quản lý nhà nước chặt chẽ đối với loại hình kinh doanh này.

Loại ý kiến thứ hai đề nghị giữ nguyên như dự thảo Luật đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Vì thời gian qua, mặc dù đã có quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ nhưng nhiều doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng để biến tướng thành các băng nhóm xã hội, tội phạm nhằm cưỡng đoạt tài sản, gây áp lực đối với con nợ, cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen, gây mất trật tự, an toàn xã hội, dẫn tới nhiều hệ quả xấu đối với xã hội.

Theo ông Vũ Hồng Thanh, đa số ý kiến Thường trực Ủy ban Kinh tế thống nhất với loại ý kiến thứ nhất.

Thảo luận tại Phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến đề nghị nên giữ lại ngành nghề kinh doanh đòi nợ thuê, vì thời gian qua, hoạt động loại hình này có phát huy tác dụng. 

Tuy nhiên, vì chúng ta chưa quy định rõ ràng và chặt chẽ nên thời gian qua có một số biến tướng, lợi dụng. “Vì thế chúng ta nên quy định thêm điều kiện, quy định cho chặt chẽ hơn chứ không đồng ý bỏ loại hình kinh doanh  này”- Ông Chiến nói, đồng thời đề xuất nên xem xét sửa đổi tên kinh doanh hoạt động đòi nợ thuê bằng tên khác “nghe nhân văn hơn”, có thể là là hoạt động kinh doanh xử lý nợ.

Đồng tình với ý kiến của ông Hà Ngọc Chiến, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện, khẳng định: không phải cứ  thấy khó quản là cấm mà nên tăng mức xử phạt cao hơn đối với hành vi lợi dụng đòi nợ thuê để trục lợi hoặc gây mất trật tự an toàn xã hội.

Còn Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nhiều năm qua Việt Nam đã vận động các nước công nhận chúng ta là nền kinh tế thị trường, do đó không nên cấm hoạt động kinh doanh này. “Thay vì cấm tại sao chúng ta không đề xuất thêm phương án hoàn thiện các chế tài để hạn chế những mặt tiêu cực của hoạt động đòi nợ thuê”- ông Phúc đặt vấn đề.

Trái ngược với những quan điểm trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, việc đòi nợ, vay mượn là hợp đồng dân sự. “Khi đã là hợp đồng dân sự thì đã có các thiết chế để giải quyết nếu xảy ra tranh chấp, như Tòa án, trọng tài, hòa giải…. Tại sao “anh” không dùng tất cả những thiết chế hiện có để bảo vệ quyền lợi của mình mà lại qua một tổ chức đòi nợ thuê? 

“Bên cạnh đó, bước đầu khi thực hiện thì chúng ta hình dung đây là loại hình có thể giải quyết được những tồn tại trong thực tế, nhưng qua thực tế chứng minh đã không mang lại hiệu quả tốt hơn với việc cấm... Do đó, tôi hoàn toàn đồng ý với quy định cấm hoạt động đòi nợ thuê”- Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho ý kiến tại Phiên họp. 

Là cơ quan soạn thảo, nhưng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng thừa nhận quy định này hiện vẫn còn không ít băn khoăn. Chúng ta hiện đang có 217 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đòi nợ thuê và chủ yếu hoạt động ở Hà Nội và TP.HCM.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp này không có các biện pháp lành mạnh mà chủ yếu là sử dụng xã hội đen để dằn mặt, de dọa con nợ; mặt khác hoạt động trên đóng góp cho nền kinh tế không nhiều. “Việc thiết chế một cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ là rất khó và thách thức lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này. Nhưng nếu Quốc hội quyết định thì chúng tôi sẽ phối hợp nghiên cứu làm sao để quy định phù hợp và chặt chẽ hơn”- ông Dũng cho biết.

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, trong điều kiện hiện nay, dịch vụ đòi nợ là thực tế, dù có việc một số đối tượng lợi dụng để biến tướng thành các băng nhóm tội phạm nhằm cưỡng doạt tài sản người khác.

Nguyên nhân của việc biến tướng, theo Chủ tịch Quốc hội là do chúng ta quản lý kém. “Đây là cơ chế thị trường, là thực tế, nên tôi không đồng ý cấm. Nhưng phải có quy định chặt chẽ với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ và đề cao trách nhiệm của Nhà nước, chứ không phải quản không được thì cấm”- Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ./.

Vân Anh
Cùng chuyên mục
Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.

Đọc thêm

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3
(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế
(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội
(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.
Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ

(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân
(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội
(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dự kiến sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho triển khai phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để phục vụ các nhu cầu thiết yếu chính đáng của cuộc sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 

'Bài toán' của Bình Thuận

'Bài toán' của Bình Thuận
(PLVN) - Chia sẻ với báo chí về chiến lược phát triển đưa Bình Thuận lên vị thế mới giai đoạn 2020-2025, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết công nghiệp năng lượng sẽ là một trong những trụ cột chính.

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số
(PLVN) - Hôm qua, 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.
Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

(PLVN) - Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung, đời sống của đồng bào vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời của cả cộng đồng xã hội.

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân
(PLVN) - Từ hôm nay, 20/10, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. 

Thừa Thiên - Huế, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh

Thừa Thiên - Huế, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh
(PLVN) - Thừa Thiên - Huế phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy di sản, xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu.
Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

(PLVN) - Ngày 19/10, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường Đại học Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬