Quân đội tích cực giúp đỡ ngư dân trú bão an toàn

(PLO) -11h trưa 24/12, cơn bão số 16 (Tembin) đã quét qua Trường Sa với sóng biển cao hơn 3m, gió giật cấp 10-11. Trước cơn bão số 16 cán bộ, chiến sĩ Hải quân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tích cực, chủ động triển khai công tác cứu nạn, giúp đỡ ngư dân tránh, trú bão an toàn.
Quân đội tích cực giúp đỡ ngư dân trú bão an toàn Ngư dân Nguyễn Văn Quả bị tai nạn được cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây vận chuyển lên Bệnh xá đảo

Đảm bảo an toàn cho người, phương tiện trên các đảo, nhà giàn 

11h trưa 24/12, cơn bão số 16 đã quét qua Trường Sa với sóng biển cao hơn 3m, gió giật cấp 10-11 phủ kín quần đảo. Trước cơn bão số 16 cán bộ, chiến sĩ Hải quân và các lực lượng làm nhiệm vụ trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tích cực, chủ động triển khai công tác cứu nạn, giúp đỡ ngư dân tránh, trú bão an toàn. Hiện có 45 tàu cá của ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Bà Rịa -Vũng Tàu vào tránh trú bão an toàn trong âu tàu các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Tại âu tàu đảo Song Tử Tây có 14 tàu cá với 100 ngư dân các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi vào âu tàu tránh, trú bão an toàn.

Chỉ huy đảo đã hỗ trợ ngư dân 5 bộ quần áo, nhu yếu phẩm, 5 khối nước ngọt, 50 kg rau xanh các loại. Quân y đảo đã thăm khám sức khỏe và cấp thuốc cho bà con ngư dân. Trong số các tàu trú bão tại âu tàu đảo Song Tử Tây có ngư dân Nguyễn Văn Quả (người Bình Định, ngư dân tàu cá BĐ 97812TS) ngày 17/12 đã bị gãy chân, tay khi đang lao động trên tàu và đã được quân y đảo cấp cứu, hiện sức khỏe đã ổn định. Ông Huỳnh Thiên - chủ tàu cá BĐ 97812TS cho biết: “Lúc khó khăn, hoạn nạn, được cán bộ, chiến sĩ của đảo tận tình chăm sóc, cứu chữa, chúng tôi vô cùng biết ơn. Nếu không có các anh, chúng tôi không biết phải giải quyết như thế nào trong lúc nguy hiểm, cảm ơn các anh rất nhiều”. 

 Âu tàu đảo Đá Tây hiện có 20 tàu cá với hơn 133 ngư dân các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa vào trú tránh. Quân y của đảo đã tiến hành thăm khám, cấp thuốc. Chỉ huy đảo đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho ngư dân. Âu tàu đảo Sinh Tồn có 8 tàu cá của các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa với hơn 97 ngư dân vào trú tránh. Quân dân trên đảo đã hướng dẫn bà con neo đậu tàu trong âu bảo đảm an toàn, hỗ trợ 78 suất ăn, khám và cấp thuốc cho 4 ngư dân. Còn âu tàu đảo Trường Sa hiện có 3 tàu cá và 27 ngư dân các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa vào trú tránh. Đảo đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con ngư dân.

Bão số 16 sẽ quét qua khu vực các nhà giàn trên biển. Trưa 23/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 95 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Nam đến Bình Thuận, các tỉnh Nam bộ và các bộ.

Theo đó, rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển, trên cù lao đang có nguy cơ sạt lở mạnh, vùng thấp trũng do ảnh hưởng của triều cường. Kiên quyết sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm không đảm bảo an toàn; trong đó đặc biệt đối với huyện đảo, xã đảo như Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu)…

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa - Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết: “Hiện Bộ Quốc phòng có 3 Công điện chỉ đạo các Quân khu, các đơn vị quân đội (từ Quân khu 5 trở vào) sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia giúp dân ứng phó bão”.

BĐBP trực 100% quân số chủ động chống bão

Chấp hành chỉ đạo của Tư lệnh BĐBP và Chủ tịch UBND tỉnh, các đơn vị đều trực 100% quân số. Phần lớn cán bộ khối cơ quan đều được tăng cường xuống các đồn để tham gia vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân chằng chéo, di dời nhà cửa. Cùng với các cơ quan, đơn vị và địa phương, BĐBP các tỉnh đã lên phương án phòng chống thiên tai, có kế hoạch sơ tán dân khi cần thiết. Từ ngày 23/12, các đơn vị BĐBP đã chủ động thông báo cho các chủ phương tiện, 100% thuyền trưởng biết vị trí, cũng như hướng di chuyển của bão số 16 để chủ động phòng tránh hoặc không đi vào vùng nguy hiểm của bão.

Các đồn Biên phòng tích cực, chủ động sắp xếp các phương tiện vào tránh bão tại các bến, bãi và các cảng cá được đảm bảo an toàn. Tính đến sáng 24/12, lực lượng BĐBP đã phối hợp với chính quyền các địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 60.413 phương tiện với 307.742 lao động về diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Đại tá Nguyễn Chí Quang - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Tiền Giang cho biết, toàn tỉnh hiện còn 68 phương tiện đang trên đường chạy vào nơi trú tránh. Đơn vị đang chỉ đạo theo dõi di biến động của số tàu thuyền này. Theo Thượng tá Trần Văn Le - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Tiền Giang, hiện còn 9 phương tiện của Tiền Giang vẫn đang ở vùng nguy hiểm. Đơn vị đã cho chủ phương tiện ký cam kết bằng mọi giá, chiều qua - 24/12 phải đưa số phương tiện đó vào nơi trú tránh an toàn.

Còn tỉnh Cà Mau, đến 6 giờ ngày 24/12, còn 595 phương tiện của địa phương đang hoạt động trên biển và 178 tàu đang hoạt động xa bờ. BĐBP Cà Mau đã cử 50 cán bộ, chiến sĩ xuống tận nhà dân để liên lạc với tàu. Sau khi nắm được vị trí của từng tàu sẽ hướng dẫn người dân vào những khu tránh trú bão an toàn.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Đọc thêm

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan
(PLVN) - Chiều nay (3/7) , TTYT thị xã Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” quý II năm 2020 cho 120 cán bộ nhân viên các khoa, phòng trong toàn cơ quan. Hội nghị giúp cho học viên nắm vững những nội dung cơ bản để đưa các quy định của Luật vào thực tiễn cuộc sống cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.
Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬