Quân đội khắc phục hậu quả mưa lũ cho ngày khai giảng

(PLO) - Những ngày qua, dù là dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, các đơn vị quân đội vẫn khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại các trường học như dọn bùn đất, dọi lại ngói chống dột, sửa chữa trần nhà, gia cố các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, đảm bảo các địa phương có thể tổ chức ngày khai giảng năm học mới vào hôm nay (5/9) vui vẻ, an toàn, thầy trò yên tâm đến lớp.
Quân đội khắc phục hậu quả mưa lũ cho ngày khai giảng Trung đoàn 754 dọn bùn tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Nà Ớt

Trung đoàn 754 hối hả dọn trường tại rốn lũ Nà Ớt

Từ ngày 28/8-2/9, mưa lũ đã diễn ra ở nhiều tỉnh: Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An gây sạt lở đất và ngập lụt. Tại Sơn La, sau trận mưa lũ lịch sử gần 30 năm sau mới thấy, toàn bộ khuôn viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở (THCS) xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn bị nhấn chìm trong bùn đất, rác rưởi.

Nhiều tài sản, trang thiết bị dạy học bị hư hỏng hay bị nước lũ cuốn trôi. Chứng kiến hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường trở nên hoang tàn sau thiên tai, các thầy cô giáo không khỏi lo lắng khi ngày khai giảng đang đến rất gần. 

Nhận được tin, hơn 30 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 754, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Sơn La do Thượng úy Đinh Văn Dũng - Phó Đại đội trưởng Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 đã có mặt kịp thời tại rốn lũ Nà Ớt. Bộ đội đã phối hợp cùng dân quân, công an, thanh niên tình nguyện và các thầy, cô giáo khẩn trương giúp nhà trường thu dọn bùn đất, vệ sinh lớp học, sửa chữa, củng cố hệ thống cơ sở vật chất, ai cũng làm việc hối hả, quên cả thời gian, quên đi mệt nhọc.

Để tăng hiệu quả công việc, bộ đội được chia thành từng nhóm, tỏa ra các phòng học, thư viện, nhà ăn, nhà bếp, sân trường, người tát nước, người đẩy bùn, người thau rửa bàn ghế, người được giao vệ sinh, phân loại, sắp xếp cẩn thận các chồng sách vở bị ướt nhèm bởi nước lũ.

Chứng kiến không khí lao động hăng say của bộ đội, thầy giáo Nguyễn Trung Huấn, Hiệu trưởng Trường THCS bán trú Nà Ớt bày tỏ: “Hôm xảy ra mưa lũ, chúng tôi thực sự lo lắng, không biết xoay xở thế nào khi năm học mới sắp bắt đầu. Đúng lúc khó khăn nhất, nhà trường đã nhận được sự giúp đỡ đầy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 754. Vì học sinh thân yêu, các anh đã làm việc hết mình, không quản ngại khó khăn, vất vả”. 

Cô giáo Từ Thị Thu Hà thì không khỏi xúc động: “Nhờ sự giúp đỡ tận tình, chu đáo của các chú bộ đội, dân quân, công an mà toàn bộ các phòng học, nhà ăn, nhà bếp, đường đi lối lại của nhà trường đã được vệ sinh sạch sẽ, đủ điều kiện để tổ chức khai giảng theo đúng kế hoạch. Bộ đội Cụ Hồ lúc nào cũng hết lòng vì dân”.

Cùng thời điểm này, tại Trường Tiểu học Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, hơn 30 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 754 do Trung úy Tráng A Chu- Trung đội trưởng Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 trực tiếp chỉ huy cũng đang tích cực giúp đỡ nhà trường giải phóng hàng chục cây xoan bị gãy đổ xuống sân sau mưa giông.

Về phần mình, anh Chu cũng không quản ngại khó khăn, vất vả, trực tiếp cùng các chiến sĩ trèo lên tất cả các mái lớp học, giúp nhà trường dọi lại ngói chống dột, sửa chữa trần nhà, gia cố các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy. Tráng A Chu chia sẻ, sắp đến ngày khai giảng rồi, mình và các chiến sĩ đều mong muốn các cháu học sinh của nhà trường bước vào năm học mới thật vui vẻ, an toàn, các thầy cô giáo thì yên tâm đứng lớp…

Không nghỉ lễ giúp các trường học kịp khai giảng 

Trước ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt gây ra, trong hai ngày 2 và 3/9, dù đang trong kỳ nghỉ lễ, các cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng (KTQP) 4 (Quân khu 4) vẫn khẩn trương giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Tại Trường Tiểu học Mường Típ 1, hơn 700m đường ống dẫn nước sạch bị cuốn, điện mất, tủ cấp đông dự trữ thức ăn không thể hoạt động, nhiều bàn ghế, sách vở bị cuốn trôi, hư hỏng...

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường đã chuyển các em về điểm trường chính hoặc điểm bản lân cận để các em ổn định chỗ học khi bước vào năm học mới. Trước tình hình này, việc vận động học sinh đến trường cực kỳ khó khăn, nhiều nơi nước suối chảy xiết, các em chưa thể đến trường. 

Đảm bảo kịp thời để các em học sinh có thể tham dự ngày khai giảng.

Thầy Nguyễn Quốc Trí - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mường Típ 1 cho biết: “Được cán bộ, chiến sĩ Đoàn KTQP 4 dọn dẹp, bùn đất nên nhà trường đã có thể dạy học bình thường. Nhưng cũng còn nỗi lo khi đưa được các em đến trường, chúng tôi cũng không biết tổ chức bữa ăn bán trú cho các cháu như thế nào khi giao thông bị chia cắt, không thể đi mua lương thực, thực phẩm”.

Trong vòng chưa đầy một tháng, các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương phải gánh chịu 2 trận lũ liên tiếp. Lũ kép đã làm hàng chục lớp học, nhà công vụ giáo viên ngập nước, bùn đất dày đặc. Trường Phổ thông Dân tộc nội trú -THCS Nậm Típ nằm bên dòng Nậm Típ đã bị hàng chục tấn bùn đất tràn vào khuôn viên nhà trường, làm sập tường rào và cuốn trôi và làm hư hỏng nhiều thiết bị dạy học.

Các tuyến đường vào trường đang bị ách tắc, lương thực thực phẩm khan hiếm vì gạo và đồ ăn dự trữ các giáo viên đưa vào cũng ngấm nước nên bị mốc, hư hỏng. Thầy Nguyễn Công Danh  - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THCS Nậm Típ cho biết, khoảng 50m3 đất đá đổ xuống trong trường ký túc xá học sinh và nhà công vụ của giáo viên.

Đời sống cán bộ giáo viên ở đây trước mưa bão cũng đã khổ lắm rồi, nay thì không nói hết sự cực khổ của anh em. Thấu hiểu được sự khó khăn của nhà trường, Đoàn KTQP 4 đã huy động 25 cán bộ, chiến sĩ đến giúp nhà trường dọn bùn đất, tu sửa, sắp đặt lại một số thiết bị dạy học.

Tại các địa phương khác, đến chiều qua (4/9), các đơn vị bộ đội cũng khẩn trương giúp các trường dọn dẹp hậu quả mưa lũ, chuẩn bị cho lễ khai giảng hôm nay. 

L. Hạnh- H. Sáng- H. Lê
Cùng chuyên mục
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Đọc thêm

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) -Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế
(PLVN) - Sau khi bị tai nạn giao thông và xác định không thể “vượt cửa tử”, gia đình anh Q. đã quyết định xin hiến tạng của anh để cứu sống những bệnh nhân đang từng ngày chờ ghép tạng. Với sự hiệp đồng giúp đỡ của các bệnh viện, lực lượng chức năng và hãng hàng không Vietnam Airlines, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho anh H.

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước - Người nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sau khi tòa tuyên án.
Bảo tàng địa chất miền sơn cước

Bảo tàng địa chất miền sơn cước

(PLVN) -Trước khi trở thành Bảo tàng địa lý tự nhiên miền sơn cước, Tức Dụp từng ngập trong mưa bom lửa đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Như một phượng hoàng lửa, không có sự hủy diệt, Tức Dụp vẫn luôn sừng sững và hoa lệ. Ngày nay, vẻ đẹp huyền bí ngọn đồi 2 triệu đô còn được Công ty Cổ phần Du lịch An Giang tái thiết, choàng lên mình chiếc áo mới lộng lẫy và kiêu sa.

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì
(PLVN) - Sau khi ăn hết một chiếc bánh mì burger, bé trai 10 tuổi khó thở, bất tỉnh, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định bé bị sốc phản vệ.

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
(PLVN) - "Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần
(PLVN) -Sáng nay (5/12), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt quay đầu giảm nhẹ. Song mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao, khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình
(PLVN) -Mặc dù bị ung thư vú giai đoạn 3 nhưng chị Lương Ngọc Vân Anh vẫn không bỏ cuộc. Dù cả 3 thế hệ đều mang bệnh ung thư nhưng chị quan niệm, muốn chiến thắng ung thư, trước tiên phải chiến thắng chính bản thân, cũng vì thế mà căn bệnh của chị chuyển biến một cách đầy tích cực và chị còn truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình.
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬