Quân dân kề vai sát cánh nơi địa đầu Tổ quốc

(PLO) - Ở mảnh đất biên cương địa đầu vùng Đông Bắc của Tổ quốc đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội của người dân ngày càng được nâng cao nhờ sự chung sức, chung lòng của cán bộ chiến sỹ, quân dân nơi đây... 
Quân dân kề vai sát cánh nơi địa đầu Tổ quốc Cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng CKC thực hiện tốt khẩu hiệu "cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân".
Quá khứ đói nghèo
Đảo Vĩnh Thực (Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) có 2 xã Vĩnh Trung và Vĩnh Thực, với diện tích gần 100km2, dân số gần 5.000 người. Trong nhiều năm qua, cuộc sống của người dân trên đảo chủ yếu dựa vào việc trồng lúa và đánh bắt hải sản gần bờ. Nhưng do khí hậu khắc nghiệt, đồng chua mặn nên sản lượng không cao, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. 
Mải mưu sinh, chuyện học hành của con cái chưa được các gia đình quan tâm đúng mức… Chính vì vậy, cái vòng luẩn quẩn “đói nghèo - đẻ nhiều - thất học - lạc hậu” vẫn luôn đeo bám người dân nơi đây.
Trên đường dẫn chúng tôi đi thăm đảo, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng (BP) cửa khẩu cảng (CKC) Vạn Gia cho biết, Đồn BP CKC Vạn Gia có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên địa bàn xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực (TP.Móng Cái) và xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà) với vùng biển dài hàng chục hải lý. Những năm qua, cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, tạo thế và lực để địa phương vươn lên phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. 
Trên địa bàn đơn vị quản lý thường xuyên có các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm chủ quyền vùng biển để khai thác trộm hải sản... hoạt động. Vì thế, nhằm giữ vững môi trường ổn định trên vùng biển, đảo, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn BP CKC Vạn Gia đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng. 
Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã chủ động, thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, đưa ra những chủ trương, biện pháp lãnh đạo nhằm định hướng tư tưởng cho mọi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) ở các đơn vị luôn vững vàng, kiên định, khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. 
Nhằm củng cố vững chắc trận địa chính trị, tư tưởng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, lãnh đạo Đồn đã tiến hành củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh.  Điều này gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện thông qua việc tổ chức học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng. 
Thực hiện tốt việc đảng viên nói và làm theo nghị quyết và Điều lệ Đảng, qua đó giữ vững phẩm chất, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng, chỉ huy đơn vị, các cơ quan cùng chăm lo công tác quần chúng, trước hết là tập trung xây dựng tổ chức đoàn thanh niên, hội đồng quân - nhân trong đơn vị vững mạnh về chính trị, coi trọng việc giáo dục, củng cố rèn luyện kỷ luật cho CBCS. 
Thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo xã Vĩnh Thực thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới trên xã đảo tiền tiêu. 
Đồn duy trì và thực hiện nghiêm túc các chế độ theo quy định, thường xuyên tổ chức sinh hoạt giáo dục chính trị, tư tưởng, quán triệt cho mọi CBCS về tình hình, nhiệm vụ công tác biên phòng, các chủ trương, đối sách của cấp trên về các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh hải... 
Do làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, bảo vệ nội bộ, nhiều năm nay đơn vị  không để xảy ra tình trạng CBCS vi phạm kỷ luật.
Quân, dân kề vai sát cánh
Với địa bàn vùng biển, đảo phụ trách rộng, vì vậy đơn vị đã tổ chức xây dựng lực lượng quần chúng tham gia cùng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo. Cùng với việc thường xuyên thực hiện các đợt tuần tra, kiểm soát tại những khu vực nhạy cảm vào những thời gian trọng điểm, trên cơ sở sự phân bố dân cư của từng khu vực, đơn vị nghiên cứu và tham mưu cho 3 xã kiện toàn các tổ dân quân chiến đấu trị an trên biển, tổ tự quản an ninh trật tự (ANTT), tổ hoà giải... nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong xây dựng phòng tuyến an ninh nhân dân vững chắc.  
Đồn đã cử cán bộ phối hợp với các lực lượng khác tổ chức tập huấn những thao tác căn bản về tác chiến phòng thủ cho lực lượng dân quân tự vệ ở địa phương, đồng thời giới thiệu những phương pháp phát hiện mục tiêu, phương án và khả năng hiệp đồng tác chiến cho các đơn vị dân quân chiến đấu trị an. 
Do được huấn luyện thuần thục, nhiều năm nay các tổ dân quân chiến đấu trị an, tổ tự quản trên biển của các xã đã thường xuyên tham gia phối hợp tuần tra với Đồn, phát hiện và xử lý hàng chục vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn. 
Từ đầu năm 2015 đến nay, Đồn BP CKC Vạn Gia đã phối hợp phát hiện, bắt giữ 3 vụ buôn lậu, tịch thu hàng trăm tấn hàng hoá, 20.000 con gà giống, 1.428 đôi giày… Có thể thấy rằng, với sự phối hợp khăng khít giữa quân và dân, Đồn BP CKC Vạn Gia đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng biển, đảo Đông Bắc của Tổ quốc
Với đặc thù là địa phương biên giới biển, đảo, Đồn BP CKC Vạn Gia luôn chú trọng làm tốt công tác phát động và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nét nổi bật của Đồn BP CKC Vạn Gia là từ nhiều năm nay luôn duy trì và phát huy hiệu quả công tác “3 cùng” với nhân dân (cùng ăn, cùng ở, cùng làm), từ CBCS thuộc Ban Chỉ huy Đồn đến các đội công tác phụ trách xã, Trạm Kiểm soát BP CKC Vạn Gia. 
Đồn BP CKC Vạn Gia đã tổ chức hơn 20 đợt phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh biên giới tại các thôn, xóm thuộc 3 xã và các trường học, với hơn 6.000 người dân tham dự, nội dung tuyên truyền phổ biến về Luật Cư trú, Luật Biên giới quốc gia, các thủ tục về hành chính...; tham mưu cho Đảng ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam các xã  tổ chức phong trào “Nhân dân tự quản đường biên”, “ Tổ tàu thuyền an toàn”, “Bến bãi an toàn”.  
Đơn vị với đa phần CBCS trẻ, Đoàn thanh niên Đồn BP CKC Vạn Gia luôn đi đầu xung kích trong các hoạt động giúp nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội. Trong năm, đã thường xuyên phối hợp với Đoàn thanh niên các địa phương làm tốt công tác giữ gìn vệ sinh môi trường thôn, xóm, tuyên truyền, phổ biến giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tổ chức tham gia chằng chống nhà cửa, sắp xếp tàu thuyền đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. 
Có thể nói, công tác bám sát cơ sở, “3 cùng” với  nhân dân của Đồn BP CKC Vạn Gia đã góp phần rất lớn cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên lĩnh vực an ninh trật tự nông thôn trên xã đảo tiền tiêu của vùng Đông Bắc của Tổ quốc./.
Trần Hoàng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ
(PLVN) - Hai thử nghiệm lâm sàng lớn đối với vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm ngày 23/10 đã được nối lại tiến độ tại Mỹ, mang lại tia hy vọng trong bối cảnh số lượng ca bệnh đang tăng vọt trên khắp nước này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬