Quân dân kề vai sát cánh nơi địa đầu Tổ quốc

(PLO) - Ở mảnh đất biên cương địa đầu vùng Đông Bắc của Tổ quốc đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội của người dân ngày càng được nâng cao nhờ sự chung sức, chung lòng của cán bộ chiến sỹ, quân dân nơi đây... 
Quân dân kề vai sát cánh nơi địa đầu Tổ quốc Cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng CKC thực hiện tốt khẩu hiệu "cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân".
Quá khứ đói nghèo
Đảo Vĩnh Thực (Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) có 2 xã Vĩnh Trung và Vĩnh Thực, với diện tích gần 100km2, dân số gần 5.000 người. Trong nhiều năm qua, cuộc sống của người dân trên đảo chủ yếu dựa vào việc trồng lúa và đánh bắt hải sản gần bờ. Nhưng do khí hậu khắc nghiệt, đồng chua mặn nên sản lượng không cao, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. 
Mải mưu sinh, chuyện học hành của con cái chưa được các gia đình quan tâm đúng mức… Chính vì vậy, cái vòng luẩn quẩn “đói nghèo - đẻ nhiều - thất học - lạc hậu” vẫn luôn đeo bám người dân nơi đây.
Trên đường dẫn chúng tôi đi thăm đảo, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng (BP) cửa khẩu cảng (CKC) Vạn Gia cho biết, Đồn BP CKC Vạn Gia có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên địa bàn xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực (TP.Móng Cái) và xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà) với vùng biển dài hàng chục hải lý. Những năm qua, cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, tạo thế và lực để địa phương vươn lên phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. 
Trên địa bàn đơn vị quản lý thường xuyên có các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm chủ quyền vùng biển để khai thác trộm hải sản... hoạt động. Vì thế, nhằm giữ vững môi trường ổn định trên vùng biển, đảo, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn BP CKC Vạn Gia đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng. 
Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã chủ động, thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, đưa ra những chủ trương, biện pháp lãnh đạo nhằm định hướng tư tưởng cho mọi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) ở các đơn vị luôn vững vàng, kiên định, khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. 
Nhằm củng cố vững chắc trận địa chính trị, tư tưởng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, lãnh đạo Đồn đã tiến hành củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh.  Điều này gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện thông qua việc tổ chức học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng. 
Thực hiện tốt việc đảng viên nói và làm theo nghị quyết và Điều lệ Đảng, qua đó giữ vững phẩm chất, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng, chỉ huy đơn vị, các cơ quan cùng chăm lo công tác quần chúng, trước hết là tập trung xây dựng tổ chức đoàn thanh niên, hội đồng quân - nhân trong đơn vị vững mạnh về chính trị, coi trọng việc giáo dục, củng cố rèn luyện kỷ luật cho CBCS. 
Thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo xã Vĩnh Thực thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới trên xã đảo tiền tiêu. 
Đồn duy trì và thực hiện nghiêm túc các chế độ theo quy định, thường xuyên tổ chức sinh hoạt giáo dục chính trị, tư tưởng, quán triệt cho mọi CBCS về tình hình, nhiệm vụ công tác biên phòng, các chủ trương, đối sách của cấp trên về các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh hải... 
Do làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, bảo vệ nội bộ, nhiều năm nay đơn vị  không để xảy ra tình trạng CBCS vi phạm kỷ luật.
Quân, dân kề vai sát cánh
Với địa bàn vùng biển, đảo phụ trách rộng, vì vậy đơn vị đã tổ chức xây dựng lực lượng quần chúng tham gia cùng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo. Cùng với việc thường xuyên thực hiện các đợt tuần tra, kiểm soát tại những khu vực nhạy cảm vào những thời gian trọng điểm, trên cơ sở sự phân bố dân cư của từng khu vực, đơn vị nghiên cứu và tham mưu cho 3 xã kiện toàn các tổ dân quân chiến đấu trị an trên biển, tổ tự quản an ninh trật tự (ANTT), tổ hoà giải... nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong xây dựng phòng tuyến an ninh nhân dân vững chắc.  
Đồn đã cử cán bộ phối hợp với các lực lượng khác tổ chức tập huấn những thao tác căn bản về tác chiến phòng thủ cho lực lượng dân quân tự vệ ở địa phương, đồng thời giới thiệu những phương pháp phát hiện mục tiêu, phương án và khả năng hiệp đồng tác chiến cho các đơn vị dân quân chiến đấu trị an. 
Do được huấn luyện thuần thục, nhiều năm nay các tổ dân quân chiến đấu trị an, tổ tự quản trên biển của các xã đã thường xuyên tham gia phối hợp tuần tra với Đồn, phát hiện và xử lý hàng chục vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn. 
Từ đầu năm 2015 đến nay, Đồn BP CKC Vạn Gia đã phối hợp phát hiện, bắt giữ 3 vụ buôn lậu, tịch thu hàng trăm tấn hàng hoá, 20.000 con gà giống, 1.428 đôi giày… Có thể thấy rằng, với sự phối hợp khăng khít giữa quân và dân, Đồn BP CKC Vạn Gia đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng biển, đảo Đông Bắc của Tổ quốc
Với đặc thù là địa phương biên giới biển, đảo, Đồn BP CKC Vạn Gia luôn chú trọng làm tốt công tác phát động và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nét nổi bật của Đồn BP CKC Vạn Gia là từ nhiều năm nay luôn duy trì và phát huy hiệu quả công tác “3 cùng” với nhân dân (cùng ăn, cùng ở, cùng làm), từ CBCS thuộc Ban Chỉ huy Đồn đến các đội công tác phụ trách xã, Trạm Kiểm soát BP CKC Vạn Gia. 
Đồn BP CKC Vạn Gia đã tổ chức hơn 20 đợt phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh biên giới tại các thôn, xóm thuộc 3 xã và các trường học, với hơn 6.000 người dân tham dự, nội dung tuyên truyền phổ biến về Luật Cư trú, Luật Biên giới quốc gia, các thủ tục về hành chính...; tham mưu cho Đảng ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam các xã  tổ chức phong trào “Nhân dân tự quản đường biên”, “ Tổ tàu thuyền an toàn”, “Bến bãi an toàn”.  
Đơn vị với đa phần CBCS trẻ, Đoàn thanh niên Đồn BP CKC Vạn Gia luôn đi đầu xung kích trong các hoạt động giúp nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội. Trong năm, đã thường xuyên phối hợp với Đoàn thanh niên các địa phương làm tốt công tác giữ gìn vệ sinh môi trường thôn, xóm, tuyên truyền, phổ biến giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tổ chức tham gia chằng chống nhà cửa, sắp xếp tàu thuyền đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. 
Có thể nói, công tác bám sát cơ sở, “3 cùng” với  nhân dân của Đồn BP CKC Vạn Gia đã góp phần rất lớn cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên lĩnh vực an ninh trật tự nông thôn trên xã đảo tiền tiêu của vùng Đông Bắc của Tổ quốc./.
Trần Hoàng Anh
Cùng chuyên mục
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Đọc thêm

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế
(PLVN) - Sau khi bị tai nạn giao thông và xác định không thể “vượt cửa tử”, gia đình anh Q. đã quyết định xin hiến tạng của anh để cứu sống những bệnh nhân đang từng ngày chờ ghép tạng. Với sự hiệp đồng giúp đỡ của các bệnh viện, lực lượng chức năng và hãng hàng không Vietnam Airlines, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho anh H.

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước - Người nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sau khi tòa tuyên án.
Bảo tàng địa chất miền sơn cước

Bảo tàng địa chất miền sơn cước

(PLVN) -Trước khi trở thành Bảo tàng địa lý tự nhiên miền sơn cước, Tức Dụp từng ngập trong mưa bom lửa đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Như một phượng hoàng lửa, không có sự hủy diệt, Tức Dụp vẫn luôn sừng sững và hoa lệ. Ngày nay, vẻ đẹp huyền bí ngọn đồi 2 triệu đô còn được Công ty Cổ phần Du lịch An Giang tái thiết, choàng lên mình chiếc áo mới lộng lẫy và kiêu sa.

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì
(PLVN) - Sau khi ăn hết một chiếc bánh mì burger, bé trai 10 tuổi khó thở, bất tỉnh, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định bé bị sốc phản vệ.

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
(PLVN) - "Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần
(PLVN) -Sáng nay (5/12), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt quay đầu giảm nhẹ. Song mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao, khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình
(PLVN) -Mặc dù bị ung thư vú giai đoạn 3 nhưng chị Lương Ngọc Vân Anh vẫn không bỏ cuộc. Dù cả 3 thế hệ đều mang bệnh ung thư nhưng chị quan niệm, muốn chiến thắng ung thư, trước tiên phải chiến thắng chính bản thân, cũng vì thế mà căn bệnh của chị chuyển biến một cách đầy tích cực và chị còn truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình.
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬