Quân dân đều khỏe nhờ thực hiện tốt phòng chống dịch bệnh sau lũ

(PLO) - Trong các đợt mưa lũ vừa qua, Quân khu 2 có 8 tổ quân y cơ động của các đơn vị, phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương giúp nhân dân vệ sinh môi trường, xử lý ô nhiễm. Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ, không riêng gì người dân mà hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tham gia khắc phục hậu quả lũ quét dài ngày trên địa bàn Quân khu 2 không có trường hợp nào mắc bệnh, quân số khỏe đều bảo đảm theo quy định.
Quân dân đều khỏe nhờ thực hiện tốt phòng chống dịch bệnh sau lũ Tổ quân y cơ động, Phòng Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Yên Bái cấp thuốc miễn phí cho người dân bản Mười, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Vệ sinh môi trường, xử lý ô nhiễm 

Các trận lũ ống, lũ quét xảy ra trên địa bàn các tỉnh Quân khu 2 vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn về người và của cho nhân dân. Với sự chung tay, góp sức của nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là sự vào cuộc rất sớm, tận tình, hiệu quả của LLVT Quân khu 2, việc khắc phục hậu quả sau lũ, tìm kiếm người mất tích đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, việc giải quyết hậu quả sau lũ còn rất nhiều khó khăn, nan giải, nhất là nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Bởi do tác động của lũ, hầu hết nguồn nước sinh hoạt của đồng bào đều bị thiếu và ô nhiễm cao, môi trường thì bị ảnh hưởng do các chất thải, xác động vật chết, ruồi muỗi phát sinh nhiều. 

Bên cạnh đó, sau lũ, rất nhiều hộ dân bị mất nhà cửa phải sống trong cảnh tạm bợ, thiếu đồ dùng sinh hoạt, lương thực, thực phẩm khó khăn, rất dễ phát sinh một số dịch bệnh như: Lỏng, lỵ, thương hàn, bệnh ngoài da (ghẻ, nấm), các bệnh theo mùa như cúm, đau mắt đỏ. Đặc biệt, trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại các tỉnh trên địa bàn cả nước hiện nay, ở các vùng sau lũ càng dễ phát sinh dịch.

Những loại dịch bệnh này nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của nhân dân, nếu lây lan vào đơn vị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt cũng như quá trình thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của bộ đội.

Đại tá, Bác sĩ Đỗ Xuân Trường-Chủ nhiệm Quân y Quân khu 2 cho biết: “Việc tham gia khắc phục hậu quả sau lũ như phòng, chống dịch bệnh, xử lý nguồn nước, vệ sinh, thanh khiết môi trường đều nằm trong kế hoạch, dự kiến trước của chúng tôi.

Hàng năm, chúng tôi đều có rà soát lại kế hoạch phòng, chống bão lũ, kế hoạch tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn ngay từ đầu năm; các tổ, đội phòng, chống dịch; tổ quân y cơ động tham gia phòng chống bão lũ thường xuyên được kiện toàn; trang thiết bị thường xuyên được bổ sung, cấp mới. Do đó, khi có tình huống xảy ra, lực lượng này lập tức lên đường tham gia được ngay.

Hiện nay, trên địa bàn Quân khu 2, hậu quả sau mưa lũ cơ bản đã khắc phục xong, đời sống, sinh hoạt của đồng bào vùng lũ đã tạm ổn định, tuy nhiên, nguy cơ phát sinh dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn. Nhất là khả năng phát sinh dịch sốt xuất huyết, bệnh đường tiêu hóa, đau mắt đỏ.

Do đó, các đơn vị quân đội và bà con nhân dân phải thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học, nằm màn tránh muỗi đốt, tích cực vệ sinh môi trường; diệt loăng quăng, bọ gậy; tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo mùa, theo hướng dẫn của quân y và y tế địa phương”.

Tổ quân y cơ động, Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh Sơn La phun thuốc phòng dịch tại xã Ngọc Chiến (Mường La)

Trong các đợt mưa lũ vừa qua, đã có 8 tổ quân y cơ động của các đơn vị, phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương cùng với các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương giúp nhân dân vệ sinh môi trường, xử lý ô nhiễm như: Phun thuốc, khử trùng, diệt ruồi, muỗi, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào vùng lũ thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học, khơi thông cống, rãnh, ăn chín, uống sôi; cung cấp miễn phí các viên cloramin B để khử trùng nguồn nước. 

Sau lũ, quân dân đều khỏe

Trở lại các địa phương thuộc huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) sau gần một tuần xảy ra trận lũ lịch sử, cùng với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, lực lượng quân y cũng kịp thời mang theo thuốc men, trang thiết bị y tế, phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế địa phương về từng thôn, bản tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh sau lũ.

Nhận gói thuốc từ tay Thiếu tá Đào Huy Cường - Phụ trách Bệnh xá Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Yên Bái trao, chị Sa Thị Hạnh (ở bản Tành Hanh, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn) xúc động: “Con tôi viêm họng, sốt cao mấy hôm nay. Thật may lại có các thầy thuốc đến khám bệnh, cấp thuốc cho cháu”.

Ở thôn La Hào Pành (xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn), công tác vệ sinh phòng dịch được tổ quân y Trung đoàn 98 (Sư đoàn 316, Quân khu 2) tích cực triển khai. Với chủ trương nước rút đến đâu triển khai công tác vệ sinh, phòng dịch đến đó, các chiến sĩ quân y đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế xã phun thuốc khử trùng tại những hộ gia đình bị ngập úng; tiêu tẩy môi trường, xử lý xác động vật.

Các chiến sĩ quân y còn tích cực tuyên truyền cho nhân dân nếp sống vệ sinh, thực hiện ăn chín, uống sôi, có các biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan. Nhờ đó, dù bị ngập úng nhiều ngày nhưng do kiểm soát tốt môi trường, các địa phương của huyện Văn Chấn đã không để dịch bệnh lây lan. Các trường hợp nhân dân bị mắc bệnh được khám, chữa bệnh miễn phí, cách ly kịp thời.

Bên cạnh công tác giúp đỡ nhân dân phòng chống dịch bệnh sau lũ, những ngày vừa qua, chỉ huy các đơn vị cũng chú trọng quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại các địa phương xảy ra mưa lũ.

Thượng tá Nguyễn Văn Xuân - Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 chia sẻ: “Mặc dù trong điều kiện bộ đội tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai không kể thời gian, nhưng đơn vị vẫn luôn bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn, chế độ cho bộ đội, tuyệt đối không để bộ đội bị đói, bị khát; duy trì chế độ ngâm chân nước muối trước khi đi ngủ, giặt khăn mặt bằng nước nóng; hong, phơi quần áo tránh ẩm mốc…”.

Do ngành quân y các đơn vị thuộc LLVT Quân khu 2 có sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân, tại tất cả các địa phương có mưa lũ đã không xảy ra tình trạng bùng phát dịch bệnh; 100% người dân bị ốm đau đều được bộ đội phối hợp với y tế địa phương cứu chữa kịp thời, chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Không riêng gì bà con nhân dân mà hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ LLVT tham gia khắc phục hậu quả lũ quét dài ngày trên địa bàn khó khăn thời gian qua, nhưng không có trường hợp nào mắc bệnh tiêu hóa, ngoài ra, quân số khỏe đều bảo đảm theo quy định.

Lam Hạnh - Hồng Sáng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tách rời thành công hai bé dính nhau

Tách rời thành công hai bé dính nhau
(PLVN) - Sau 9 tiếng tiến hành phẫu thuật, 14h10, kíp mổ đã phẫu thuật viên cắt xương, tách rời thành công Trúc Nhi và Diệu Nhi và tiếp tục phẫu thuật tạo hình cho hai cháu.

Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ

Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 14/7, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2016-2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại
(PLVN) - Trong một sự đảo ngược chính sách bất ngờ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 đã từ bỏ một kế hoạch sẽ buộc hàng chục ngàn sinh viên nước ngoài rời khỏi nước này sau khi động thái này vấp phải sự chỉ trích rộng rãi và áp lực từ các trường đại học và các doanh nghiệp lớn. 

Yên Bái cần đảm bảo tuyệt đối không để lộ, lọt đề thi

Yên Bái cần đảm bảo tuyệt đối không để lộ, lọt đề thi
(PLVN) - Kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ thay mặt Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 yêu cầu Yên Bái "sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi".

Cần Thơ được nuôi chim yến ở đâu?

Cần Thơ được nuôi chim yến ở đâu?
(PLVN) -  Tại kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 1020 đã thông qua 22 nghị quyết về kinh tế - xã hội, trong đó có quy định cụ thể về việc tổ chức nuôi chim yến trên địa bàn TP.

Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng

Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng
(PLVN) - Mặc dù đã có quyết định chuyển đổi sang mô hình tư thục từ tháng 6.2019, song một bộ phận điều hành Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn cố tình trì hoãn, nhằm loại bỏ những cổ đông tâm huyết, vốn là các nhà giáo tâm huyết, đã bỏ tiền đầu tư xây dựng trường từ ngày thành lập cách đây 26 năm.

Cựu binh nghèo và ước mơ về căn nhà mới

Cựu binh nghèo và ước mơ về căn nhà mới
(PLVN) - Giờ này năm trước, ông thương binh dân tộc Tày, Vi Văn Thịnh, 60 tuổi, ở xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên, Hà Giang còn đang thắp thỏm nằm nghe mưa táp thủng mái nhà, tự nhủ lòng sống cho qua ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬