Quận 1 lại thành tâm điểm

(PLO) - Quận 1 TP Hồ Chí Minh triển khai từ ngày 6/10 một loạt dịch vụ công trực tuyến, bao gồm: Đăng ký cấp bản sao giấy tờ hộ tịch, cấp phép xây dựng, cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. 
Quận 1 lại thành tâm điểm

Theo đó, từ nay người dân có thể chỉ ngồi nhà, nộp hồ sơ qua mạng, thanh toán lệ phí trực tuyến và nhận kết quả ở nhà. Như vậy, chính quyền quận 1 đã đi đầu trong lĩnh vực cải cách hành chính, giảm phiền hà cho dân, tiết kiệm thời gian và công sức người dân, đồng thời, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà từ phía công chức của mình. 

Tất nhiên, để làm được như quận 1 phải trải qua một quá trình chuẩn bị và từng bước “Chính phủ điện tử” hóa một cách chắc chắn. Để giải quyết hồ sơ qua mạng, cần đến các phương tiện máy móc phải được trang bị, đào tạo kỹ năng cho công chức, thành lập các kho dữ liệu, quản lý phần mềm... Thế nhưng, điều kiện tiên quyết là “cải cách cái đầu” của người lãnh đạo, tức là lãnh đạo quyết tâm thực hiện chủ trương cải cách hành chính, xuất phát từ ý thức phục vụ nhân dân và vì dân. 

Trước đây, quận 1 đã áp dụng 33 phần mềm, phục vụ 125 thủ tục hành chính, số hóa các dữ liệu thông tin cá nhân của công dân trong quận,... Đó là cơ sở cho việc triển khai các dịch vụ qua mạng hiện nay. 

Một điều kiện nữa để dịch vụ điện tử này hoạt động có kết quả chính là sự công khai, minh bạch. Chẳng hạn, để xin cấp phép xây dựng thì chính quyền phải cung cấp cho người dân bản quy hoạch trên địa bàn quận, diện tích xây dựng và độ cao cho phép,... 

Song song với đó là những yêu cầu đối với công chức thực hiện các dịch vụ này như rút ngắn thời gian giải quyết, thái độ phục vụ tận tình, phải xin lỗi người dân khi có sự cố xảy ra, ngược lại, người dân giám sát việc thực hiện này và phản ảnh qua mạng,... 

Điều này chứng tỏ rằng, dù áp dụng công nghệ tiên tiến, có chủ trương tốt, trang bị phương tiện đầy đủ,... thì nhân tố quyết định thành bại vẫn là con người, ở đây là đội ngũ công chức thực hiện việc này. 

Quận 1 từng là tâm điểm chú ý của dư luận với sự xuất hiện của “người hùng đường phố” Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải trong cuộc chiến dành lại vỉa hè, truyền cảm hứng cho các địa phương trong cả nước trong chiến dịch này. Trong khi cuộc dọn dẹp vỉa hè ở nhiều nơi thất bại, tình trạng lấn chiếm trở lại như “trạng thái ban đầu” thì ông Hải vẫn tiếp tục “ra quân” duy trì kết quả, tiếp tục xử lý cương quyết các hành vi lấn chiếm. Sự quyết tâm và kiên trì đó rất đáng được cổ vũ, làm theo. 

Giờ đây, quận 1 lại làm dư luận chú ý đến các hoạt động cải cách hành chính của mình, không hô khẩu hiệu suông, thực sự vì “dân của mình” để nhiều người cảm thấy thực sự “đáng sống” ở quận trung tâm thành phố năng động nhất nước này!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬