Phòng, chống tham nhũng ngay trong cơ quan thanh tra

(PLO) -93 vụ, 108 người có hành vi liên quan đến tham nhũng bị phát hiện, hàng nghìn cá nhân, tập thể bị kiến nghị xử lý sau thanh tra là số liệu được công bố tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai công tác năm 2015 của ngành Thanh tra hôm qua (22/1).
Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2014 toàn ngành đã triển khai 7.072 cuộc thanh tra hành chính và 233.811 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, phát hiện nhiều vi phạm về kinh tế. Từ đó đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 51.583 tỷ đồng, 1.682,6ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý 13.777 tỷ đồng, 1.355,9ha đất; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 3.280,5  tỷ đồng. Đồng thời kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 2.073 tập thể, 15.449 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 55 vụ việc. 
Toàn ngành đã đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện 4.357 kết luận và quyết định xử lý sau thanh tra, thu hồi và xử lý khác 1.160/1.670 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 69,5%), 1.479/1.504,8ha đất (đạt tỷ lệ 98,3%). 
Chất lượng một số kết luận thanh tra chưa cao
Bên lề hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định: “Kết quả xử lý sau thanh tra (thu hồi tiền và tài sản sau thanh tra) có nhiều cố gắng, tiến bộ so với trước đây, đặc biệt là xử lý về đất đai. Nhưng con số này chưa đánh giá đúng thực chất và chưa thỏa mãn vì mục tiêu của ngành Thanh tra là xử lý sau thanh tra phải đạt 80-90% thì mới mang hiệu quả cao cho hoạt động của thanh tra”.
Theo Tổng Thanh tra, nguyên nhân khiến việc thực hiện kết luận sau thanh tra chưa đạt yêu cầu là do chế tài xử lý sau thanh tra chưa đủ mạnh, một số kết luận thanh tra đạt chất lượng chưa cao và ý thức chấp hành kết luận thanh tra của đối tượng thanh tra chưa cao, thường viện  nhiều lý do để không thực hiện…
Một buổi tiếp dân của Tổng Thanh tra Chính phủ 
Để khắc phục tình trạng này, tới đây ngành Thanh tra sẽ tập trung tăng cường trách nhiệm và nâng cao chất lượng trong các kết luận thanh tra đảm bảo đúng qui định của pháp luật và tính khả thi; nâng cao trách nhiệm, ý thức của đối tượng thanh tra để việc thực hiện kết luận thanh tra mang lại hiệu quả, đảm bảo kỷ cương.
Phòng, chống tham nhũng ngay trong cơ quan thanh tra
Để tiếp tục phát huy vai trò của hoạt động thanh tra phục vụ cho sự ổn định và phát triển của đất nước, trong năm 2015, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng. Thực hiện tốt các kế hoạch thanh tra để phòng tránh các sơ hở trong quản lý, cơ chế, chính sách để xử lý kịp thời. Đồng thời dành thời gian tiếp, đối thoại, giải quyết kịp thời và thực chất các khiếu kiện của người dân, không để xuất hiện điểm nóng về khiếu nại, tố cáo, nhất là ở TP.HCM, Hà Nội, một số tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên…
Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, qua thanh tra, kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo đã phát hiện 93 vụ, 108 người có hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó, qua công tác thanh tra, kiểm tra, cơ quan thanh tra đã phát hiện 63 vụ, 77 người có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 15,5 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi 13,8 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xử lý 27 vụ, 25 đối tượng.
Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan nhà nước phát hiện 30 vụ, 31 người có hành vi liên quan đến tham nhũng. Qua công tác tự kiểm tra nội bộ, các cơ quan nhà nước đã phát hiện 41 vụ, 72 người có hành vi liên quan đến tham nhũng.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo đồng bộ thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, phát hiện và xử lý nghiêm, kiên quyết các hành vi tham nhũng để “không có vùng cấm trong phòng, chống tham nhũng”.
Phó Thủ tướng lưu ý: “Đây là công việc khó khăn nên phải bền bỉ, kiên trì, quan tâm đến xử lý sau thanh tra, trách nhiệm người đứng đầu”. Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị Thanh tra Chính phủ cần có những chương trình, kế hoạch cụ thể để phòng, chống tham nhũng ngay trong cơ quan thanh tra, chống nhũng  nhiễu, gây khó của các đối tượng thanh tra, ngăn chặn lọt thông tin trong quá trình thanh tra…
Theo Phó Thủ tướng: “Muốn làm tốt những nhiệm vụ trên thì phải tăng cường củng cố đội ngũ cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ, quan tâm đúng mức đến xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra. Phải tạo điều kiện để đội ngũ thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ, làm rõ vai trò, trách nhiệm cá nhân của Chánh Thanh tra trong hoạt động thanh tra ngành, địa phương…”. 
Năm 2015, kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ sẽ tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra tham nhũng như đất đai, tài nguyên khoáng sản, đầu tư từ ngân sách… Trong đó, sẽ tiếp tục thanh tra hoạt động quản lý vốn và tài sản nhà nước của một số DN nhà nước, chủ yếu để chấn chỉnh quản lý, quản trị DN, tổ chức quản lý hiệu quả nhất việc sử dụng vốn và tài sản của Nhà nước” – Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết. 

Hương Giang
Cùng chuyên mục
Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Đọc thêm

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao
(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.
Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc
(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”

Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”
(PLVN) - Chỉ với 9 “chiến sĩ” đầu tiên dũng cảm thực hiện nhiệm vụ là tới Campuchia mở rộng thị trường, đến nay Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sau 11 năm đã có mặt trên 10 quốc gia. Để có được những thành tựu như hiện tại, Viettel đã có nhiều bước đi táo bạo, tiến vào những thị trường viễn thông mà không phải doanh nghiệp nào cũng dám đầu tư. 
Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa quyết định thực hiện việc được người tiền nhiệm khởi xướng là rút hết binh lính Mỹ ở Afghanistan về nước. Việc rút quân này đồng nghĩa với việc Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh đã phát động cách đây gần 20 năm ở Afghanistan. Quyết định nói trên của ông Biden vì thế có ý nghĩa lịch sử đối với nước Mỹ và sẽ là dấu ấn cầm quyền đầu tiên của ông Biden. 

“Sốt” bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan”

“Sốt” bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan”
(PLVN) - Bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan” của Nhà xuất bản Dân Trí, Nhà sách Minh Thắng phát hành gồm 10 cuốn đã được biên soạn dành riêng cho trẻ. Mỗi cuốn sách là một chủ đề, mang tới rất nhiều câu chuyện thú vị, ý nghĩa để trẻ từng bước thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tốt đẹp, sống hết mình.

LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước

 LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước
(PLVN) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376