Phòng chống chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch: Kỳ 1 - Nhận diện âm mưu và thủ đoạn

(PLVN) - Trước âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch trong việc chống phá sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng ta luôn xác định, đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của cách mạng Việt Nam hiện nay. Nhờ tinh thần chủ động, đề cao cảnh giác, chúng ta đã luôn giữ vững ổn định chính trị và gặt hái nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật…
Phòng chống chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch: Kỳ 1 - Nhận diện âm mưu và thủ đoạn Các thế lực thù địch thường thông qua mạng Internet để chống phá cách mạng nước ta. (Hình minh họa)

Có thể nói, mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch đối với Việt Nam là không thay đổi. Tuy nhiên, trước sự bùng nổ của thông tin và hội nhập quốc tế… bọn chúng luôn thay đổi phương thức và thủ đoạn mới hết sức tinh vi, nham hiểm để chống phá cách mạng nước ta. 

Phân hóa nội bộ theo phương châm “giọt nước”

Âm mưu cơ bản, lâu dài của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam được chúng triển khai trên tất cả các lĩnh vực; với phương châm lấy chống phá về chính trị, tư tưởng làm hàng đầu, kinh tế là mũi nhọn, ngoại giao làm hậu thuẫn, tôn giáo dân tộc làm ngòi nổ, kết hợp với uy hiếp, răn đe gây sức ép về quân sự. 

Trước hết là hoạt động của các tổ chức phản động người Việt lưu vong. Các tổ chức này núp dưới nhiều danh nghĩa khác nhau, lại nhận được sự hậu thuẫn, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức nước ngoài nên có được nguồn tài chính và cơ sở vật chất. Hầu hết các tổ chức này có trụ sở ở phương Tây và đa số đã bị ta “vạch mặt”, chỉ tên; thậm chí một số tổ chức đã bị ta tiêu diệt nhưng chúng vẫn không từ bỏ âm mưu và hành động chống phá. 

Nhằm tạo sự chuyển hóa từ bên trong nội bộ Đảng, Nhà nước ta, các thế lực thù địch thường tập trung chống phá cả về quan điểm, đường lối, xóa bỏ nền tảng tư tưởng và đòi tước bỏ cơ sở pháp lý đảm bảo vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thực hiện ý đồ trên, chúng dùng các thủ đoạn, như: móc nối kích động để nhiều người, nhiều đối tượng cùng tham gia viết bài, tuyên truyền đi trái với đường lối, quan điểm của Đảng theo phương châm “mỗi người chỉ là một giọt nước” nhưng nhiều giọt nước sẽ ngấm dần, nhằm phân hóa nội bộ, chuyển hóa dần từ trong Đảng ra ngoài xã hội.

Đồng thời, chúng đẩy mạnh tuyên truyền gieo rắc chủ nghĩa thực dụng, văn hóa phương Tây, tạo tâm lý hưởng thụ, lối sống tư sản,… qua đó từng bước chuyển hóa tư duy, nếp nghĩ, quan điểm của cán bộ, đảng viên, quần chúng, nhất là thế hệ trẻ.

Trong vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, các thế lực thù địch ra sức đề cao dân chủ tư sản, xuyên tạc bản chất nền dân chủ của ta, vu khống Việt Nam vi phạm “dân chủ”, “nhân quyền” , từ đó đòi “giải tán sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam với đội ngũ trí thức”. Từ sự thua lỗ của một số tập đoàn kinh tế, chúng suy diễn: kinh tế nhà nước không thể giữ vai trò chủ đạo và “phải xóa sổ kinh tế nhà nước”. 

Tất cả bọn chúng đều lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong quản lý, những bức xúc trong cuộc sống của nhân dân để kích động gây rối, từ đó gây bạo loạn. Điển hình như ở Tây Nguyên vào các năm 2001, 2004; vụ Mường Nhé năm 2011; vụ Thích Quảng Độ và đồng bọn kích động nhân dân gây rối ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Gần đây, vào năm 2018, lợi dụng việc Quốc hội đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Đặc khu, các phần tử xấu, các thế lực thù địch đã kích động nhiều người dân biểu tình, gây rối, âm mưu chống phá Nhà nước.

 Trước tình hình này, tại buổi tiếp xúc cử tri vào tháng 6/2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: Lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân chúng ta, các phần tử chống đối đã kích động, bạo loạn, gây rối… Chúng ta đã thông qua đâu, mà quyết định dừng lại để có thêm thời gian lắng nghe.

Chiều mùng 8/6 ra quyết định tạm hoãn vậy mà chiều ngày 10 và 11/6 vẫn cứ đi biểu tình để phản đối luật này, chứng tỏ là có ý đồ khác rồi. Thông qua buổi tiếp xúc cử tri, người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta cũng lưu ý người dân phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. 

Triệt để lợi dụng hạn chế trong chính sách

Bên cạnh hoạt động của bọn phản động lưu vong, những cá nhân, tổ chức phản động cũng luôn lợi dụng tôn giáo để chống phá ta. Hiện nay Việt Nam có khoảng 6 tôn giáo lớn và hàng chục tôn giáo nhỏ với số tín đồ chiếm khoảng 25% dân số.

Các thế lực thù địch tìm cách nắm các chức sắc, tín đồ các tôn giáo hòng tạo ra lực lượng đối trọng với Đảng và Nhà nước, chống lại các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước. Chúng triệt để lợi dụng chính sách của Nhà nước Việt Nam để phát triển giáo hội, chọn một số phần tử chống đối đưa đi đào tạo ở nước ngoài rồi đưa về nước tham gia lãnh đạo phong trào chống phá.

Trên thực tế, tại một số địa bàn, tình hình các điểm nóng về an ninh trật tự vẫn còn phức tạp; khiếu kiện, tố cáo vẫn xảy ra nhiều - nhất là khiếu kiện về đất đai, đòi bồi thường oan sai theo Nghị quyết 388 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội… Lợi dụng vấn đề này, bọn phản động đã cho ra đời một số tổ chức chính trị xấu như: Hội dân oan, Hội chống tham nhũng…

Tất cả những vấn đề này phần nào tác động đến các tầng lớp nhân dân; nguy hiểm hơn, một bộ phận trong số đó bị lôi kéo phục vụ cho ý đồ và mục đích của bọn phản động. Đây là loại tội phạm hoạt động phá hoại an ninh quốc gia; xuyên tạc, bóp méo đường lối lãnh đạo của Đảng.

Thời gian gần đây, trước quyết tâm của Đảng ta trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực là “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, ngay lập tức, các phần tử phản động đã rêu rao rằng  “đây là cuộc đấu đá, thanh trừng nội bộ”, hòng xuyên tạc bản chất của cuộc đấu tranh chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước ta đang tiến hành.

Đặc biệt, thực hiện mục tiêu “phi chính trị hóa” quân đội, các thế lực thù địch tìm mọi thủ đoạn rất tinh vi, với mọi “chiêu thức” khác nhau để tiến công phá hoại quân đội. Mục tiêu hàng đầu nhằm tách quân đội khỏi sự lãnh đạo của Đảng, làm cho quân đội mất phương hướng chính trị, phai nhạt mục tiêu lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội…

Theo dự báo của cơ quan chức năng, thời gian tới, các thế lực thù địch, phản động sẽ không từ bỏ âm mưu chống phá, đẩy mạnh chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn, lật đổ, đòi đa nguyên, đa đảng, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ta.

Do đó chúng ta sẽ phải đấu tranh với nhiều đối tượng, trên nhiều lĩnh vực với nhiều thủ đoạn khác nhau để bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. 

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬