Phòng chống chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch: Kỳ 1 - Nhận diện âm mưu và thủ đoạn

(PLVN) - Trước âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch trong việc chống phá sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng ta luôn xác định, đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của cách mạng Việt Nam hiện nay. Nhờ tinh thần chủ động, đề cao cảnh giác, chúng ta đã luôn giữ vững ổn định chính trị và gặt hái nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật…
Phòng chống chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch: Kỳ 1 - Nhận diện âm mưu và thủ đoạn Các thế lực thù địch thường thông qua mạng Internet để chống phá cách mạng nước ta. (Hình minh họa)

Có thể nói, mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch đối với Việt Nam là không thay đổi. Tuy nhiên, trước sự bùng nổ của thông tin và hội nhập quốc tế… bọn chúng luôn thay đổi phương thức và thủ đoạn mới hết sức tinh vi, nham hiểm để chống phá cách mạng nước ta. 

Phân hóa nội bộ theo phương châm “giọt nước”

Âm mưu cơ bản, lâu dài của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam được chúng triển khai trên tất cả các lĩnh vực; với phương châm lấy chống phá về chính trị, tư tưởng làm hàng đầu, kinh tế là mũi nhọn, ngoại giao làm hậu thuẫn, tôn giáo dân tộc làm ngòi nổ, kết hợp với uy hiếp, răn đe gây sức ép về quân sự. 

Trước hết là hoạt động của các tổ chức phản động người Việt lưu vong. Các tổ chức này núp dưới nhiều danh nghĩa khác nhau, lại nhận được sự hậu thuẫn, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức nước ngoài nên có được nguồn tài chính và cơ sở vật chất. Hầu hết các tổ chức này có trụ sở ở phương Tây và đa số đã bị ta “vạch mặt”, chỉ tên; thậm chí một số tổ chức đã bị ta tiêu diệt nhưng chúng vẫn không từ bỏ âm mưu và hành động chống phá. 

Nhằm tạo sự chuyển hóa từ bên trong nội bộ Đảng, Nhà nước ta, các thế lực thù địch thường tập trung chống phá cả về quan điểm, đường lối, xóa bỏ nền tảng tư tưởng và đòi tước bỏ cơ sở pháp lý đảm bảo vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thực hiện ý đồ trên, chúng dùng các thủ đoạn, như: móc nối kích động để nhiều người, nhiều đối tượng cùng tham gia viết bài, tuyên truyền đi trái với đường lối, quan điểm của Đảng theo phương châm “mỗi người chỉ là một giọt nước” nhưng nhiều giọt nước sẽ ngấm dần, nhằm phân hóa nội bộ, chuyển hóa dần từ trong Đảng ra ngoài xã hội.

Đồng thời, chúng đẩy mạnh tuyên truyền gieo rắc chủ nghĩa thực dụng, văn hóa phương Tây, tạo tâm lý hưởng thụ, lối sống tư sản,… qua đó từng bước chuyển hóa tư duy, nếp nghĩ, quan điểm của cán bộ, đảng viên, quần chúng, nhất là thế hệ trẻ.

Trong vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, các thế lực thù địch ra sức đề cao dân chủ tư sản, xuyên tạc bản chất nền dân chủ của ta, vu khống Việt Nam vi phạm “dân chủ”, “nhân quyền” , từ đó đòi “giải tán sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam với đội ngũ trí thức”. Từ sự thua lỗ của một số tập đoàn kinh tế, chúng suy diễn: kinh tế nhà nước không thể giữ vai trò chủ đạo và “phải xóa sổ kinh tế nhà nước”. 

Tất cả bọn chúng đều lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong quản lý, những bức xúc trong cuộc sống của nhân dân để kích động gây rối, từ đó gây bạo loạn. Điển hình như ở Tây Nguyên vào các năm 2001, 2004; vụ Mường Nhé năm 2011; vụ Thích Quảng Độ và đồng bọn kích động nhân dân gây rối ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Gần đây, vào năm 2018, lợi dụng việc Quốc hội đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Đặc khu, các phần tử xấu, các thế lực thù địch đã kích động nhiều người dân biểu tình, gây rối, âm mưu chống phá Nhà nước.

 Trước tình hình này, tại buổi tiếp xúc cử tri vào tháng 6/2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: Lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân chúng ta, các phần tử chống đối đã kích động, bạo loạn, gây rối… Chúng ta đã thông qua đâu, mà quyết định dừng lại để có thêm thời gian lắng nghe.

Chiều mùng 8/6 ra quyết định tạm hoãn vậy mà chiều ngày 10 và 11/6 vẫn cứ đi biểu tình để phản đối luật này, chứng tỏ là có ý đồ khác rồi. Thông qua buổi tiếp xúc cử tri, người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta cũng lưu ý người dân phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. 

Triệt để lợi dụng hạn chế trong chính sách

Bên cạnh hoạt động của bọn phản động lưu vong, những cá nhân, tổ chức phản động cũng luôn lợi dụng tôn giáo để chống phá ta. Hiện nay Việt Nam có khoảng 6 tôn giáo lớn và hàng chục tôn giáo nhỏ với số tín đồ chiếm khoảng 25% dân số.

Các thế lực thù địch tìm cách nắm các chức sắc, tín đồ các tôn giáo hòng tạo ra lực lượng đối trọng với Đảng và Nhà nước, chống lại các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước. Chúng triệt để lợi dụng chính sách của Nhà nước Việt Nam để phát triển giáo hội, chọn một số phần tử chống đối đưa đi đào tạo ở nước ngoài rồi đưa về nước tham gia lãnh đạo phong trào chống phá.

Trên thực tế, tại một số địa bàn, tình hình các điểm nóng về an ninh trật tự vẫn còn phức tạp; khiếu kiện, tố cáo vẫn xảy ra nhiều - nhất là khiếu kiện về đất đai, đòi bồi thường oan sai theo Nghị quyết 388 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội… Lợi dụng vấn đề này, bọn phản động đã cho ra đời một số tổ chức chính trị xấu như: Hội dân oan, Hội chống tham nhũng…

Tất cả những vấn đề này phần nào tác động đến các tầng lớp nhân dân; nguy hiểm hơn, một bộ phận trong số đó bị lôi kéo phục vụ cho ý đồ và mục đích của bọn phản động. Đây là loại tội phạm hoạt động phá hoại an ninh quốc gia; xuyên tạc, bóp méo đường lối lãnh đạo của Đảng.

Thời gian gần đây, trước quyết tâm của Đảng ta trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực là “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, ngay lập tức, các phần tử phản động đã rêu rao rằng  “đây là cuộc đấu đá, thanh trừng nội bộ”, hòng xuyên tạc bản chất của cuộc đấu tranh chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước ta đang tiến hành.

Đặc biệt, thực hiện mục tiêu “phi chính trị hóa” quân đội, các thế lực thù địch tìm mọi thủ đoạn rất tinh vi, với mọi “chiêu thức” khác nhau để tiến công phá hoại quân đội. Mục tiêu hàng đầu nhằm tách quân đội khỏi sự lãnh đạo của Đảng, làm cho quân đội mất phương hướng chính trị, phai nhạt mục tiêu lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội…

Theo dự báo của cơ quan chức năng, thời gian tới, các thế lực thù địch, phản động sẽ không từ bỏ âm mưu chống phá, đẩy mạnh chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn, lật đổ, đòi đa nguyên, đa đảng, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ta.

Do đó chúng ta sẽ phải đấu tranh với nhiều đối tượng, trên nhiều lĩnh vực với nhiều thủ đoạn khác nhau để bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. 

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trẻ em không phải là cô dâu

Trẻ em không phải là cô dâu
(PLVN) -  trong số 53 cộng đồng thiểu số ở Việt Nam, trung bình cứ 4 cuộc hôn nhân thì có một cặp là tảo hôn...

24h trên phố với trẻ em lang thang

24h trên phố với trẻ em lang thang
(PLVN) -"Cây ATM gần Hồ Hoàn Kiếm là em hay trú mưa, tránh rét, có lần buồn ngủ quá, em còn vào đây ngủ. Chiếc ghế đá này là chỗ em hay nghỉ, nằm chơi một mình gần Bờ Hồ", Thức (sinh năm 2009, ở Hưng Yên) chia sẻ.

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2021

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2021
(PLVN) -Ngày 1/12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2021 và Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”. Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Sơn dự Hội nghị.


Campuchia cấm tụ tập quá 20 người

Campuchia cấm tụ tập quá 20 người
(PLVN) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cấm tổ chức tiệc cưới và tụ tập hơn 20 người sau khi ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, theo Reuters.

Dịch Covid-19 sáng ngày 1/12: Dịch diễn biến căng thẳng ở nhiều nơi, các tiểu bang tại Mỹ rốt ráo chuẩn bị nhận và phân phối vaccine

Dịch Covid-19 sáng ngày 1/12: Dịch diễn biến căng thẳng ở nhiều nơi, các tiểu bang tại Mỹ rốt ráo chuẩn bị nhận và phân phối vaccine
(PLVN) - Trong 1 ngày qua, thế giới ghi nhận thêm 441.509 ca mắc Covid-19 và 7.529 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 62,5 triệu, trong đó có trên 1.472.000 bệnh nhân không qua khỏi. Các tiểu bang tại Mỹ đang rốt ráo chuẩn bị nhận và phân phối vaccine ngừa Covid-19.

Cách ly 235 người liên quan 2 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM

Cách ly 235 người liên quan 2 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM
(PLVN) - Liên quan đến 2 ca nhiễm COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh, tối 30/11, Sở Y tế Thành phố thông tin các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 235 người, trong đó có 157 người cách ly tập trung và 72 người cách ly tại nhà; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 bệnh nhân này từng lui tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬