Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chính thức lên tiếng về vấn đề Sơn Trà

(PLO) - Chiều 13/6, trong phiên chất vấn của Quốc hộ được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giải trình về vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chính thức lên tiếng về vấn đề Sơn Trà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn về quy hoạch du lịch trên bán đảo Sơn Trà.

Nói về lý do phải phát biểu trước cư tri cả nước về vấn đề quy hoạch khu du lịch quốc gia ở bán đảo Sơn trà - Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Đây là vấn đề không chỉ các ĐBQH quan tâm. Tôi theo dõi trên mạng, gặp người lái taxi, xe ôm, bán hàng nước... ai cũng quan tâm. Thông tin nhiều, nhưng chưa có lúc nào cơ quan nhà nước phát biểu đầy đủ chính thức".

Cũng vì lý do này, mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là một trong những điểm  Bộ Văn hóa thể thao du lịch và UBND Đà Nẵng phải coi là kinh nghiệm. Làm việc gì có tính chuyên môn, xã hội quan tâm thì mình phải có thông tin  rất chính thức, đầy đủ, kịp thời.

Về lý do tại sao phải có quy hoạch mà Bộ trưởng đã trả lời, Phó Thủ tướng giải thích thêm: Căn cứ vào Luật du lịch. Luật  du lịch quy định Thủ tướng phải phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch cả nước, trong đó có danh mục các khu có tiềm năng phát triển  thành khu du lịch quốc gia. Dựa vào đề nghị của Đà Nẵng, Đà Nẵng được công nhận là đô thị du lịch, có hai khu du lịch quốc gia là Bà Nà và Sơn Trà.

Cũng theo Luật Du lịch thì các khu du lịch quốc gia phải có diện tích 1000 ha trở lên, phải đón khách du lịch 1 triệu người trở lên/năm, phải có cơ sở lưu trú. Và đã là khu du lịch quốc gia thì phải là khu quy hoạch do Thủ tướng phê chuẩn.  

Nói về tiến trình thực hiện, ông cho biết: Quy hoạch này được xây dựng từ cuối 2013, năm 2016 thì trình. Và theo quy định của luật, sau khi ký phê duyệt, phải công bố quy hoạch. Ngày 15/2/2017 mới tổ chức công bố quy hoạch tại Đà Nẵng. Ngay sau đó, có ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

"Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tôi đã có ý kiến bằng văn bản, đề nghị Bộ, Thành phố Đà Nẵng phải xem xét, tiếp thu các ý kiến đóng góp một cách rất cầu thị, khoa học và công khai. Tôi đã trực tiếp đi, nhìn tận mắt những gì đã xây dựng, những gì đang xây dựng, những gì cần phải bảo tồn ở Sơn Trà. Tôi đã đọc mấy trăm trang tài liệu. Mời kiến trúc sư trực tiếp làm đồ án này lên để hỏi. Và tôi đã quyết định để việc tiếp thu ý kiến thực sự khách quan, tạm dừng quy hoạch này, thực chất là chưa triển khai quy hoạch này, cho đến khi các bên xong việc tiếp thu ý kiến" - Phó Thủ tướng nói.

Ông giải thích thêm: "Có nghĩa là trên thực tế, việc thực hiện quy hoạch chưa được triển khai. Trước năm 2013, như Bộ trưởng đã nói UBND TP Đà Nẵng theo thẩm quyền của mình đã phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt chi tiết 1/500, phê duyệt dự án đầu tư, cấp phép cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án về du lịch, 11 dự án xây dựng cơ sở lưu trú. Một trong những chỉ tiêu quan trọng là số phòng lưu trú. Chính xác thì số phòng lưu trú là 1400 phòng khách sạn, cộng với 1.920 căn biệt thự nếu mỗi căn biệt thự 2 phòng thì  sẽ có 5240 phòng…".

Theo quan điểm của Phó Thủ tướng, Dự án du lịch sinh thái biển Tiên Sa hay bất cứ dự án  nào khác trên bán đảo Sơn Trà đều được cấp phép, đều được quản lý và nếu có sai phạm đều bị xử lý bởi UBND tp Đà Nẵng. "Điều này rất rõ ràng", ông nhấn mạnh. 

Phó Thủ tướng cũng cho biết: Quy hoạch bán đảo Sơn Trà được thực hiện bởi một cơ quan tư vấn gồm các nhà chuyên môn, đưa ra rất nhiều giải pháp để đảm bảo phát triển đi đôi với bảo tồn và bảo đảm quốc phòng an ninh.

Về việc giải quyết ý kiến của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, Phó Thủ tướng cho biết sau khi Chính phủ yêu cầu, ngày 29/5 Đà Nẵng đã có kiến chính thức. Báo cáo nói rõ là Đà Nẵng không đồng ý với kiến nghị giữ nguyên bán đảo Sơn Trà không xây dựng thêm cơ sở lưu trú của Hiệp hội du lịch Đà nẵng kiến nghị.

"Mặc dù Đà Nẵng nói vậy, tôi vẫn có văn bản giao lại Đà Nẵng yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục rà soát các dự án, làm việc với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về hướng và quy mô phát triển du lịch trên bán đảo Sơ Trà  trên nguyên tắc phải đảm bảo phát triển bền vững.

Có hai vấn đề cần thống nhất thứ nhất về nguyên tắc Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn quán triệt phát triển phải bền vững. Đương nhiên trong quá trình phát triển, chúng ta phải khai thác tài nguyên thiên nhiên. Chúng ta phải khai thác các  lợi thế tự nhiên và xã hội để phát triển, nhưng phải đảm bảo bền vững. Khi yếu tố bền vững chưa được đảm bảo thì tốt nhất là để lui lại đến khi có đủ điều kiện thì sẽ làm" - Phó Thủ tướng thẳng thắn bày tỏ quan điểm của Chính phủ.

"Bảo tồn không phải cực đoan là đóng khung lại. thực tế trên thế giới  có  nhiều nơi kể cả khu có động vật hoang dã,  người ta vẫn phát triển du  lịch và vẫn thu hút tốt. Chính việc bảo tồn tốt là tài nguyên du lịch." - ông nói thêm. 

Phó Thủ tướng cũng nhấn manh: Sơn Trà đóng góp nhỏ đến du lịch cả nước, chỉ một vài phần nghìn, nên không ảnh hưởng đến du lịch cả nước. Vì thế, phát triển Sơn Trà là để phục vụ Đà Nẵng, nên phải có sự thống nhất của cấp ủy, chính quyền Đà Nẵng, sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng.

"Hiệp hội du lịch Đà Nẵng là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn Đà Nẵng, cho nên UBNDTP Đà Nẵng  phải làm việc với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, bàn tất cả khía cạnh vấn đề để đi đến đồng thuận, nhằm có quy hoạch tốt phát triển Sơn Trà.

Tinh thần của Chính phủ và Thủ tướng là sau khi rà soát các dự án, làm việc với các nhà đầu tư, làm việc với Hiệp hội, mà thống nhất kiến nghị giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà xuống, xuống mức nào Chính phủ cũng sẽ đồng ý, miễn là dưới mức ngưỡng 1600.

Nếu Đà Nẵng thống nhất với Hiệp hội giữ nguyên trạng, Chính phủ cũng hoan nghênh. Cao hơn nữa, nếu Đà Nẵng và Hiệp hội thấy rằng Sơn Trà chưa cần phát triển du lịch, xin rút khỏi các khu du lịch quốc gia, Chính phủ cũng đồng ý. Tinh thần chung của Chính phủ là phát triển nhưng phải đảm bảo bền vững" - Phó Thủ tướng Vũ  Đức Đam nói trước cử tri cả nước.

Nhật Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬