Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính

(PLVN) - Sáng 4/7, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC), Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về kết quả triển khai công tác CCHC chính giai đoạn 2011 – 2020 và công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chủ trì buổi làm việc

Nhiều ý tưởng, sáng kiến tốt 

Báo cáo với đoàn công tác về kết quả triển khai công tác CCHC, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cho biết, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND TP và sự đồng thuận, vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác CCHC của Hải Phòng đã có nhiều chuyển biến và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tích cực vào việc phát triển KT - XH của Hải Phòng, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng phục vụ người dân. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng báo cáo tại cuộc làm việc.
Tính đến đến hết ngày 30/5/2020, UBND TP đã ban hành gần 100 Kế hoạch, 35 Chỉ thị và hơn 1.000 văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn triển khai các lĩnh vực công tác CCHC. Chỉ số hài lòng người dân, tổ chức và DN đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước TP năm 2019 đạt 92,22% đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP năm 2019 tăng 35 bậc so với năm 2011, đứng thứ 10/63 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Thành phố luôn được Chính phủ, Bộ Nội vụ đánh giá là địa phương có nhiều ý tưởng, sáng kiến tốt, được ghi nhận và các địa phương đến chia sẻ, học tập. Cụ thể, Hải Phòng đã đi đầu trong việc thực hiện một số chủ trương đổi mới về công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức; trong việc thực hiện các chủ trương thí điểm của Trung ương trong hoạt động xây dựng chính quyền, sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp nhà nước (thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường; thành lập Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Một cấp;…); thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch (TTXTĐT TM& DL) thành phố - mô hình Một cửa về đầu tư công cấp thành phố; hoàn thành sớm việc áp dụng ISO 9001:2008, ISO 9001:2015 gắn với giải quyết TTHC tại 100% cơ quan nhà nước.

Mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước với tổ chức, nhân dân có tiến bộ rõ rệt, người dân ngày càng tham gia nhiều hơn vào việc giám sát những hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và cơ bản đồng thuận, ủng hộ các chủ trương, đường lối chính sách phục vụ phát triển KT – XH TP. Điển hình như trong giai đoạn 2016 – 2019, TP đã GPMB gần 5.880 ha đất của 556 tổ chức và hơn 53.000 hộ gia đình, cá nhân để phục vụ 370 dự án, trong đó có 10.127 hộ phải bố trí tái định cư, thành công lớn nhất của thành phố trong quá trình thực hiện đó là cơ bản không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế, được nhân dân đồng thuận.

Trong thời gian tới, Hải Phòng đã xác định rõ một số nhiệm vụ trọng tâm trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND thành phố; tăng cường công tác quản lý hàng hoá xuất, nhập khẩu, hàng hoá lưu thông trên thị trường; tăng cường các biện pháp nghiệp vụ gắn với nắm tình hình, tổ chức đấu tranh có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại; tổ chức và thực hiện có hiệu quả công tác phối kết hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước; thực hiện tốt công tác hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động các cơ sở kinh doanh ký cam kết để góp phần nâng cao việc chấp hành pháp luật, hạn chế các hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại;…

Địa phương đi đầu trong cải cách hành chính

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá cao những kết quả trong công tác CCHC TP Hải Phòng đã đạt được giai đoạn vừa qua. UBND thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ đội biên phòng thành phố Hải Phòng đã tích cực triển khai kịp thời, đầy đủ nội dung công tác CCHC theo Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 8.11.2011 của Chính phủ về Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020; về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. 

Phó Thủ tướng ghi nhận Hải Phòng luôn là một trong số các địa phương đi đầu, có nhiều cơ chế, mô hình, sáng kiến, cách làm mới, sáng tạo, đột phát, phát huy hiệu quả cao trong thực tiễn. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CCHC được gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, ưu tiên những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của từng lĩnh vực, trong từng giai đoạn, thời gian cụ thể. Mỗi năm, Hải Phòng đã chọn các chủ đề năm nhằm xác định rõ những điểm nhấn trong CCHC để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, tạo sự chuyển biến rõ rệt. 

Điểm đột phá trong thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở Hải Phòng là sự ra đời và đi vào hoạt động của TTXTĐT TM & DL Hải Phòng trong năm 2016. Việc thành lập Trung tâm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn là phải đẩy mạnh cải cách TTHC đáp ứng nhu cầu giải quyết nhanh chóng các thủ tục về đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN khi đầu tư vào thành phố.

Không có vùng cấm trong buôn lậu, gian lận thương mại

Hải Phòng luôn xác định công tác đấu tranh chống buôn lậu; gian lận thương mại và hàng giả là một nhiệm vụ trọng tâm, qua đó tập trung chỉ đạo các ngành thành viên tăng cường công tác quản lý, góp phần đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố vào nề nếp, ổn định. So với năm 2018, tổng số vụ xử lý hành chính năm 2019 là 10.163 vụ (giảm 2%); số vụ xử lý hình sự là 33 vụ (tăng 50%), thu nộp ngân sách trên 458 tỷ đồng…

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng thành viên 389 Hải Phòng đã xử lý 3.813 vụ (giảm 27,36% so với cùng kỳ năm 2019); trong đó, xử lý hành chính 3.794 vụ, xử lý hình sự 19 vụ đối với 7 đối tượng. Thu nộp ngân sách nhà nước gần 168 tỷ đồng (tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2019).

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, Hải Phòng phải tiếp tục là địa phương đi đầu trong triển khai, thực hiện công tác CCHC; không chỉ thực hiện tốt công tác CCHC tại thành phố mà còn phải tiếp tục đóng góp những cơ chế mô hình, sáng kiến, cách làm mới, đột phát đi đầu để các tỉnh, thành phố khác tham khảo, học tập; phải xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên để chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, không có vùng cấm.

Phó Thủ tướng yêu cầu thủ trưởng các lực lượng chức năng, Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra công khai, thường xuyên trên địa bàn, lĩnh vực quản lý; để cán bộ, công chức tiêu cực, vi phạm pháp luật trong hoạt động công vụ. Đặc biệt cần kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tha hóa, biến chất, có hành vi bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại một số vị trí, ngành nghề theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thành phố Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cần nâng cao chất lượng tham mưu xây dựng, thẩm định, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành mới văn bản pháp luật nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Tích cực làm tốt công tác phối hợp giữa Bộ Quốc phòng với các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo trong thực hiện kết nối một cửa quốc gia, một cửa ASEAN trên các tuyến cửa khẩu.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tự động hóa trong công tác kiểm soát xuất nhập cảnh. Đẩy nhanh việc triển khai thực hiện tự động hóa trong công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát biên phòng đối với hoạt động của người, phương tiện tại cửa khẩu. Gắn công tác cải CCHC với quản lý nhà nước hiệu quả, thiết thực, đảm bảo chặt chẽ, đơn giản, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính và hội nhập quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội gắn với quốc phòng - an ninh…

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định, công tác CCHC nhà nước và công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác CCHC của thành phố, trước hết là cải cách thủ tục hành chính đã được Đảng bộ, chính quyền thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt đạt hiệu quả cao, góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh tại Hải Phòng, giúp thu hút được nguồn lực đầu tư rất lớn, tạo nên bước phát triển đột phá về KT - XH của TP giai đoạn 2015-2020. Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được tăng cường, các cơ quan chức năng đã phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả nhiều vụ việc qua cảng Hải Phòng, hàng năm thu nộp cho ngân sách thành phố hàng trăm tỉ đồng. 

Tại buổi làm việc hôm nay, Phó Thủ tướng đã có những đánh giá toàn diện, sâu sắc về những kết quả, thành tích, tồn tại cũng như những biện pháp mới trong công tác CCHC nhà nước và công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Thành ủy, HĐND, UBND thành phố nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực và sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt để công tác này đạt hiệu quả cao hơn nữa, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố và đất nước.

Đoàn công tác kiểm tra, làm việc tại bộ phận Một cửa của UBND quận Ngô Quyền.

Trước đó, Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng; thăm bộ phận Một cửa của UBND quận Ngô Quyền; dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử văn hóa Bạch Đằng Giang, huyện Thủy Nguyên.

 Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ thăm và làm việc tại Biên phòng cửa khẩu  cảng, BCH Biên phòng Hải Phòng.  
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Bạch Đằng Giang.   
 Đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ thăm và dâng hương tại Khu di tích Bạch Đằng Giang .
N.AN - M.TOÀN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬