Phó Thủ tướng chỉ đạo không để tội phạm lộng hành

(PLO) -Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138) yêu cầu như vậy tại cuộc họp tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của BCĐ 138.
Báo cáo của BCĐ 138 cho biết, năm 2014, mặc dù tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng giảm nhưng tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản có xu hướng tăng, chiếm tới 45% tổng số vụ phạm tội. 
Tội phạm kinh tế và tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp; buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả diễn ra phổ biến trên các tuyến biên giới, chủ yếu là hàng tiêu dùng. Tội phạm công nghệ cao vẫn diễn biến phức tạp; tội phạm ma tuý hoạt động manh động, trắng trợn, xu hướng sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng các loại ma tuý tổng hợp gia tăng…
Mặc dù kết quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm đã vượt mục tiêu Quốc hội đặt ra nhưng đại diện các Bộ, ngành, địa phương vẫn thẳng thắn nhìn nhận, tình hình tội phạm lộng hành vẫn đang khiến nhân dân bức xúc, cần phải có giải pháp quyết liệt hơn nữa trong năm 2015. 
Cùng với các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng chức năng trong phòng, chống tội phạm, theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền, cần đổi mới công tác xây dựng thể chế trong lĩnh vực này. Đồng thời, đại diện BCĐ 138 nhiều địa phương kiến nghị, công tác phòng, chống tội phạm cần tiếp tục quan tâm nhiều tới lĩnh vực an ninh công dân để có đánh giá và có chính sách phù hợp với vấn đề này. Các ngành phải thực sự phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống tội phạm mua bán người, trong đó, lực lượng công an phải là nòng cốt.
Cảnh sát bao vây, khám xét trong một vụ tàng trữ, mua bán ma tuý tại TP.Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét, công tác phòng, chống tội phạm năm 2014 đã có nhiều cố gắng trong việc kiềm chế các băng nhóm tội phạm. Đã xử lý nhiều vụ việc ngay tại các địa bàn, xây dựng được các mô hình, cảm hóa người phạm tội để họ tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, “việc chủ động nắm bắt, phát hiện tội phạm còn hạn chế, công tác tham mưu chưa kịp thời, còn bị động, lúng túng. Vẫn còn nhiều địa phương chưa làm rõ trách nhiệm người đứng đầu để tội phạm còn diễn biến phức tạp. Đây là những hạn chế cần khắc phục sớm” - Phó Thủ tướng nêu rõ.
Từ thực tiễn và yêu cầu phòng, chống tội phạm năm 2015, Phó Thủ tướng yêu cầu BCĐ 138 các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức, cảm hoá giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng. 
Bên cạnh đó, phải tăng cường công tác nắm tình hình, thông tin báo cáo chính xác, phân loại xử lý tội phạm đảm bảo khách quan; đồng thời đề nghị các lực lượng bảo vệ pháp luật phải bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, bảo đảm an toàn cho Đại hội Đảng các cấp, các sự kiện, lễ kỷ niệm lớn của đất nước và trước mắt đảm bảo an toàn cho nhân dân vui xuân, đón Tết Ất Mùi. 
Năm 2014, các lực lượng đã điều tra khám phá trên 45.000 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ và xử lý gần 87.000 đối tượng, đạt tỷ lệ trên 75%; trọng án đạt trên 90% (có địa phương đạt 100%), triệt phá gần 3.000 băng, nhóm tội phạm các loại. (Nguồn: BCĐ 138)
Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.
Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021

Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) - Năm 2020, là một năm nhiều biến động kèm theo những diễn biến phức tạp, đối với lĩnh vực Tư pháp, tại tỉnh Hà Giang đã hoàn hoàn thành và đảm bảo chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm và các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬