Phó Chủ tịch QH: "Khi ban hành Nghị quyết cần phù hợp với tình hình của địa phương"

(PLO) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chủ trì Hội nghị Thường trực Hội đồng Nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ Tư tại TP Cần Thơ với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng ban hành nghị quyết của HĐND trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương theo quy định của pháp luật”. 

 Phó Chủ tịch QH: "Khi ban hành Nghị quyết cần phù hợp với tình hình của địa phương" Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh, thành trong vùng đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng và ban hành nghị quyết HĐND giữa các tỉnh, thành ĐBSCL. Đồng thời, trình bày vấn đề và giải pháp nâng cao chất lượng ban hành Nghị quyết HĐND trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương theo quy định của pháp luật. Cũng như, những hạn chế khó khăn cần tháo gỡ và đề xuất kiến nghị với Quốc hội giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trong việc ban hành Nghị quyết.

Để tiếp tục thực hiện tốt việc ban hành Nghị quyết của HĐND trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương thời gian tới, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị: “HĐND các tỉnh, thành phố cần tiếp tục kế thừa, phát huy những thành tựu, kinh nghiệm để cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Quốc hội, các quyết sách của Chính phủ thành các Nghị quyết phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, cần xác định rõ trong giai đoạn hiện nay khoa học công nghệ phát triển rất nhanh, đang tác động trên nhiều phương diện với việc phát triển kinh tế - xã hội nước ta, đây vừa là cơ hội, nhưng vừa là thách thức. Do đó, mỗi Nghị quyết của HĐND khi ban hành cần phù hợp với tình hình của địa phương nhưng cũng cần đón, bắt những ưu thế của tiến bộ khoa học công nghệ phù hợp với thời kỳ mới để tiếp tục đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong việc quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương, bắt nhịp được xu thế phát triển thời kỳ mới...”.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, HĐND các tỉnh, thành các cấp cần nghiêm túc lấy ý kiến các cơ quan, đối tượng bị tác động bởi Nghị quyết trước khi ban hành các Nghị quyết về quy phạm pháp luật; công tác thẩm tra nội dung cần có sự phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng nội dung nghị quyết; đổi mới quy trình thông qua Nghị quyết HĐND theo hướng giảm đọc tài liệu, tăng thảo luận; chú trọng giám sát việc thực hiện nghị quyết sau khi ban hành. Cũng như, cần tiếp tục nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động của người đại biểu HĐND…

Thành Thật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển
(PLVN) - Trong 2 ngày 10, 11/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, HĐND, UBND các huyện Mường Tè, Than Uyên đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), Tỉnh Đoàn Quảng Bình vừa phát động đợt thi đua cao điểm "110 ngày tuổi trẻ Quảng Bình kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp" với chủ đề "Mỗi đoàn viên, thanh, thiếu nhi một việc tốt kính dâng Đại tướng".

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh,  Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các công trình, dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo nền tảng, lực đẩy để Quảng Ninh tiếp tục có được những đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch
(PLVN) - Ngày 12/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa tiến hành bắt quả tang và tạm giữ nhóm 5 đối tượng thuê nhà nghỉ để sử dụng ma túy ‘bay lắc’ trong mùa dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376