Phát triển kinh tế biển để giữ chủ quyền quốc gia

(PLO) - “Nợ công là nguồn vốn cần thiết và rất quan trọng để bổ sung cho đầu tư phát triển, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Mức nợ công vẫn đang trong giới hạn quy định an toàn cho phép và đã trả nợ đầy đủ, đúng hạn, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia” – Thủ tướng khẳng định tại phiên chất vấn chiều qua (19/11).
 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Theo Thủ tướng, mặc dù kinh tế nước ta tăng trưởng chậm lại, từ bình quân 7%/năm giai đoạn 2006 - 2010 xuống còn khoảng 5,8%/năm giai đoạn 2011 – 2015 nhưng Đảng và Quốc hội đã đề ra chủ trương giảm thu để nuôi dưỡng nguồn thu, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tăng chi cho an sinh xã hội. 
Trong đó, vấn đề lo ngại là tỷ lệ ngân sách/GDP giảm tương ứng từ 24,8% xuống còn 21% khi nhu cầu chi tăng mạnh để bảo đảm an sinh xã hội, chi lương và tăng lương theo lộ trình, hoạt động hành chính sự nghiệp, tăng cường quốc phòng - an ninh và chi trả nợ đến hạn. 
Bảo đảm cơ cấu nợ công
Thủ tướng cũng nhấn mạnh, với quyết định tăng 8% lương cho 3 nhóm đối tượng (khoảng 6,3 triệu người) từ 1/1/2015, phần còn lại chi cho đầu tư phát triển giảm mạnh, từ 25% trong tổng chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2006 - 2010 xuống còn khoảng 18% giai đoạn 2011 – 2015 nên chủ trương tăng vay nợ cả trong và ngoài nước - chuyển mạnh sang vay trong nước - để tập trung cho đầu tư phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Do đó, nợ công tăng nhanh, từ 51,7% GDP năm 2010 lên 60,3% GDP vào cuối năm 2014 và khoảng 64% GDP vào cuối năm 2015.
“Nợ công là nguồn vốn cần thiết và rất quan trọng để bổ sung cho đầu tư phát triển, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Trên 98% vốn vay được sử dụng trực tiếp cho các dự án hạ tầng, phần còn lại được đưa vào ngân sách nhà nước chi cho đầu tư phát triển (1,5%) và một phần chi sự nghiệp trong các dự án vay ODA theo cam kết (0,4%)” - Thủ tướng nhấn mạnh. 
Nhưng Thủ tướng khẳng định: “Mức nợ công này vẫn trong giới hạn quy định an toàn cho phép theo Nghị quyết của Quốc hội” và “đã trả nợ đầy đủ, đúng hạn, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia. Tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước năm 2014 khoảng 14,2% (theo quy định là không quá 25%)”.
Người đứng dầu Chính phủ cũng đã đưa ra các giải pháp “kiểm soát nợ công” trước lo lắng, bức xúc về tình trạng nợ công đã tăng sát trần cho phép, áp lực trả nợ lớn trong ngắn hạn, một số dự án đầu tư kém hiệu quả, tình trạng tham nhũng, lãng phí trong đầu tư xây dựng vẫn còn, có vụ việc nghiêm trọng, cơ cấu ngân sách chưa lành mạnh, tỷ trọng thu ngân sách/GDP giảm; chi thường xuyên tăng nhanh và chiếm tỷ trọng lớn…
Trả lời câu hỏi của ĐB Thân Đức Nam (Đà Nẵng) về việc Chính phủ có can thiệp và sử dụng ngân sách để hỗ trợ xử lý nợ xấu không, Thủ tướng một lần nữa khẳng định: “Chúng ta không có và không sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu, nhưng vẫn có cách để xử lý. Đến tháng 9/2012, tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng lên đến 17%. Chính phủ phấn đấu đến năm 2015 nợ xấu chỉ còn ở mức thông thường nợ xấu của các tổ chức tín dụng là 3%”. 
Phát triển kinh tế biển để giữ chủ quyền quốc gia
Biển Đông, phát triển kinh tế biển tiếp tục là chủ đề “nóng” được ĐBQH dành chất vấn Thủ tướng. ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) đề nghị Thủ tướng làm rõ “Trong những năm gần đây, chúng ta đã có bước đầu tư đáng kể gì để phát triển kinh tế biển đảo. 
ĐB Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh), ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) cùng gửi đến Thủ tướng mong muốn được biết quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với những vấn đề trên biển Đông, nhất là để giữ chủ quyền trên biển của Tổ quốc. 
Khẳng định lập trường của Việt Nam phản đối hành động của Trung Quốc trong việc xây dựng tại đảo Gạc Ma và các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng Thủ tướng khẳng định Việt Nam chủ trương “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” trong quan hệ đối ngoại, không chỉ với Trung Quốc mà với tất cả các nước. “Việt Nam luôn mong muốn duy trì mối quan hệ để có hòa bình, ổn định, hữu nghị, tin cậy lẫn nhau, cùng có lợi, cùng thịnh vượng, bảo vệ độc lập chủ quyền thiêng liêng và lợi ích chính đáng của các nước” - Thủ tướng nói. 
Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn nhận định rõ vai trò của biển đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng nên đã có rất nhiều chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch, chiến lược về biển, đầu tư để vừa phát triển kinh tế biển, vừa bảo đảm chủ quyền quốc gia trên biển. Thừa nhận những kết quả đạt được tuy nhiều nhưng chưa được như mong muốn, người đứng đầu Chính phủ cho rằng cần phải nỗ lực hơn nữa trong vấn đề này. 
“Chính phủ đã, đang và sẽ tiếp tục căn cứ vào khả năng ngân sách quốc gia, nợ công để có chiến lược đầu tư phù hợp cho kinh tế biển” – Thủ tướng cam kết.
Trước ý kiến của ĐB Đỗ Văn Đương “bớt đầu tư công trong bờ để dành nguồn lực tăng cường đầu tư cho phát triển kinh tế biển để “Giang tay giữ biển Đông ngàn dặm” trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết: “Vấn đề này khó rạch ròi, có khi đầu tư trên bộ lại là đầu tư cho biển, nên chúng ta cần phải thực hiện có chiến lược, có quy hoạch, kế hoạch với tinh thần chung là khai thác tốt nhất, hiệu quả cao nhất kinh tế biển gắn với quốc phòng - an ninh, chủ quyền quốc gia trên biển”.
Thủ tướng cũng lý giải những điểm khó nếu thành lập  Bộ Kinh tế biển như đề xuất của một số ĐBQH: “Nếu bây giờ lập Bộ Kinh tế biển mà tất cả các lĩnh vực kinh tế biển, an ninh - quốc phòng, chủ quyền quốc gia trên biển giao cho một bộ thì khó mà đảm đương được. Tuy nhiên, sẽ ghi nhận ý kiến này để nghiên cứu, xem xét cho nhiệm kỳ sau”. 
Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376