Phát hiện căn hầm bí mật của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong lòng TP.Huế

(PLO) - Căn hầm là nơi che giấu Đại tướng và các chiến sĩ  cách mạng hoạt động trong thời kì kháng chiến chống Pháp, đồng thời là nơi liên lạc, hội họp và cũng là địa điểm để huấn luyện đội ngũ cán bộ cách mạng ở Thừa Thiên Huế. Nơi đây cũng được xem là cơ sở cách mạng đầu tiên ở Thừa Thiên Huế trước Cách mạng Tháng 8 năm 1945 đến năm 1954.
Sáng 26/9/2014, trong lúc sửa sang lại ngôi nhà cũ đã bị xuống cấp trầm trọng, ông Mai Văn Huế, người cháu trông coi ngôi nhà tại địa chỉ 191 (số 95A cũ), Trần Hưng Đạo, TP.Huế đã bất ngờ phát hiện ra căn hầm, từng là nơi hoạt động bí mật của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và Ủy ban Kháng chiến Việt Minh Trung bộ thời kỳ chống Pháp (1945- 1946) đã bị chôn vùi dưới lòng đất gần 70 năm.
Căn nhà  95A này trước kia vốn là nhà ông Hồ Diễn (còn gọi là Thái Lợi), là một đại tư sản yêu nước, giờ ông Mai Văn Huế là người đại diện lo hương khói tại ngôi nhà này. Ông Huế cho biết, trong những năm hoạt động tại Huế, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh thường đến đây tổ chức nhiều cuộc họp và giao trách nhiệm cho ông Hồ Diễn vận động các thương gia giàu có đóng góp tiền của để mua sắm vũ khí. Các con ông  Diễn được Đại tướng giao nhiều chức vụ quan trọng, trong đó bà Hồ Thị Xuân Mai được giao làm “Thủ quỹ Hội Binh sỹ bị nạn Liên khu V”.
Ông Mai Văn Huế và căn hầm bí mật sau nhà ông 
Nhân chứng sống kể về căn hầm bí mật sau 70 năm 
bị lãng quên
Ông Mai Ngân (85 tuổi), nguyên là điệp viên tình báo Ban II (thuộc Ty Công an tỉnh Thừa Thiên Huế), Đội viên Đội Tuyên truyền xung phong Việt Minh Trung bộ (1945-1946) cho biết: “Căn hầm này được xây dựng vào những năm 1946 – 1947, trong hoàn cảnh thực dân Pháp quay lại Việt Nam và đổ bộ lên đất Huế. 
Sợ địch phát hiện ra Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và những chiến sĩ cách mạng của ông nên ông Hồ Diễn đã cho xây dựng căn hầm bí mật phía sau ngôi nhà mình để làm nơi ẩn náu”. “Hai người con gái ông Hồ Diễn là chị Hồ Thị Xuân Mai (hiện đang sống tại TP.Hồ Chí Minh) và Hồ Thị Xuân Nhạn là những người luôn làm nhiệm vụ mở nắp hầm cho các chiến sĩ ra vào và cung cấp đồ ăn, thức uống cho các chiến sĩ cách mạng này” - ông Mai Ngân cho biết thêm.
Căn hầm bí mật được phát hiện có chiều dài 5m, rộng 1,5m và cao1,2m, nối với mặt đất bằng 4 bậc thang được làm bằng gạch đặc và xi măng. Ông Mai Văn Huế cho biết, khi ông còn ở đây, nơi căn hầm là vườn hoa, ông thường hay ra nơi này chơi. Ông còn nhớ rõ, nắp hầm được ngụy trang bằng một bình hoa, hai bên căn hầm có hai cây hồng đào. Phía trước hầm, bên dưới cầu thang ngôi nhà là kho cất giấu vũ khí như: súng, đạn; còn phía sau cách đó khoảng 10m là kho cất giấu vũ khí thô sơ như giáo, mác... 
Vì nhớ rất rõ vị trí căn hầm nên lúc thuê người về tôn tạo lại ngôi nhà, ông Huế đã tự vẽ nên khu vực xây dựng để khỏi làm ảnh hưởng đến căn hầm. Sau khi những người thợ phát hiện ra dấu vết căn hầm thì ông cho ngưng lại và cho dọn dẹp phần đất đá bên trong hầm.
Ông Ngân cho biết thêm, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh còn chọn ngôi nhà này để thành lập nên Đội Tuyên truyền xung phong Việt Minh Trung bộ, và cũng dùng nơi đây để hội họp, địa điểm huấn luyện đội ngũ cán bộ, nơi liên lạc của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy lúc bấy giờ và đây cũng được xem là cơ sở cách mạng đầu tiên ở Thừa Thiên Huế trước Cách mạng Tháng 8 năm 1945. Để tiện cho việc sinh hoạt cũng như hoạt động tại đây, ngoài căn hầm trung tâm này, hai bên còn có căn hầm nhỏ, đủ dùng cho một người, thường là dành cho những người cảnh vệ. 
 Ông Mai Ngân kể về căn hầm bí mật
Những câu chuyện xung quanh căn hầm bí mật
Theo lời kể của ông Huế, ông Ngân thì nơi đây đã chứng kiến một thời kỳ lịch sử oai hùng của đất nước với những câu chuyện cảm động, đầy nét oai hùng. Đặc biệt, trong đó có thể nói đến một câu chuyện tình lãng mạn còn được lưu truyền đến ngày nay giữa đồng chí Nguyễn Chí Thanh và người con gái thứ hai của ông Hồ Diễn là bà Hồ Thị Xuân Mai, nhưng sau đó vì nhiệm vụ cách mạng, họ đã phải xa nhau. 
Cũng theo ông Mai Văn Huế kể lại, mối tình này chớm nở từ khi vào mùa Thu đẹp trời, có chàng trai trẻ vào mua bẫy chuột tại nhà ông Hồ Diễn, người bán hàng là bà Xuân Mai đã vô tình để bẫy chuột đập vào tay mình. Không biết có phải “tiếng sét ái tình” không, nhưng ngay sau đó chính chàng trai này đã thường xuyên qua hỏi thăm sức khỏe bà Mai rồi được ông Hồ Diễn cho ở lại nhà mình. Và chính từ ngôi nhà này, Đội Tuyên truyền xung phong Việt Minh Trung bộ dưới sự lãnh đạo của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ngày càng hoạt động mạnh mẽ hơn, số lượng thành viên phát triển nhanh chóng. Ban ngày ở lại trong nhà, ban đêm các thành viên đội tổ chức nhiều hoạt động trong quần chúng và do vậy mà họ lần lượt bị kẻ thù phát hiện, truy bắt một cách gắt gao.
Ông Mai Ngân nhớ lại: “Khoảng cuối năm 1946, trong một lần bị địch tấn công, một số đồng chí khác xuống hầm trú ẩn thì Đại tướng không xuống và nói với anh em ở lại “Ta mất đất nhưng không mất nước”, rồi ông quay ra, đi về làng Niêm Phò, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế (quê Đại tướng), kêu gọi các cán bộ lãnh đạo tỉnh, kêu gọi nhân dân tiếp tục chống Pháp”.
Thông tin về căn hầm bí mật của vị Đại tướng lừng danh bị lãng quên sau mấy chục năm, nay được phát hiện làm chấn động vùng đất Cố đô. Những  thông tin trên đây cho thấy phần nào sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc.
Quang Tám - Nguyễn Thành
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

TPBank giảm lãi suất cho vay, thấp nhất chỉ từ 5.98%

TPBank giảm lãi suất cho vay, thấp nhất chỉ từ 5.98%
(PLVN) -Từ ngày 20/11/2019, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) triển khai gói vay mới với hạn mức lên tới 2.000 tỷ đồng dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng thuộc các ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên với mức lãi suất tối thiểu chỉ từ 5.98%/năm, đồng thời thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất 1.5% gói vay hiện có.

Khu đô thị Đồng Mai: Hàng chục ha đất quy hoạch nhà ở xã hội vì sao 'biến mất'?

Khu đô thị Đồng Mai: Hàng chục ha đất quy hoạch nhà ở xã hội vì sao 'biến mất'?
(PLVN) - Khi đồng ý chủ trương cho phép chuyển đổi mục đích 225ha đất Cụm công nghiệp Đồng Mai thành đô thị, Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư phải dành 50% đất để xây dựng nhà ở cho sinh viên, công nhân, người thu nhập thấp. Tuy nhiên, sau 10 năm, hơn 100ha đất dành để quy hoạch cho mục đích an sinh xã hội này gần như đã “biến mất”.

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo
(PLVN) - Ngày 20/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo năm 2019. Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.

Sẽ quyết nghị sắp xếp đơn vị hành chính 8 tỉnh

Sẽ quyết nghị sắp xếp đơn vị hành chính 8 tỉnh
(PLVN) - Theo dự kiến, chương trình Phiên họp thứ 39 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) được quyết định vào 17h chiều nay (21/11), ngay sau khi kết thúc phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV.

Héo mòn bên nhà máy Hòa Phát - Dung Quất (Bài 2) Lấp biển trái phép, làm ăn kiểu “sống chết mặc dân”

Héo mòn bên nhà máy Hòa Phát - Dung Quất (Bài 2) Lấp biển trái phép, làm ăn kiểu “sống chết mặc dân”
(PLVN) - Chưa được giao mặt nước đã đổ đá san lấp đòi “xóa sổ” bến đậu tàu cá 200 chiếc của ngư dân; chưa bồi thường đã thi công trên đất của dân; nổ mìn phá đá bất chấp các quy chuẩn an toàn bảo vệ dân cư; đẩy nhiều ngàn nhân khẩu vào cảnh dài cổ chờ nơi tái định cư… 

Điều kiện hưởng chế độ công việc nặng nhọc, độc hại

Điều kiện hưởng chế độ công việc nặng nhọc, độc hại
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email loitq.k...@gmail.com hỏi: Tôi sinh tháng 10/1965, tôi làm công nhân kỹ thuật lắp đặt, bảo dưỡng sửa chữa thiết bị truyền dẫn tại viễn thông với thời gian là 21 năm, đến năm 2015 tôi làm quản lý nhân sự, năm nay tôi xin nghỉ trước tuổi. Vậy tôi có được hưởng chế độ công việc nặng nhọc, độc hại không?
Phải bình đẳng với tất cả học sinh

Phải bình đẳng với tất cả học sinh

(PLVN) - Ngày 20/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến chúc mừng thầy và trò Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (quận Ba Đình, Hà Nội) nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và 30 năm thành lập nhà trường. 

TP HCM nguy cơ mất an toàn cấp nước sạch

TP HCM nguy cơ mất an toàn cấp nước sạch
(PLVN) - Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) cho biết, hiện nay Sawaco lấy nước thô từ sông Sài Gòn (tại trạm Hòa Phú, huyện Củ Chi, TP HCM) và từ sông Đồng Nai (trạm bơm Hóa An, Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Nguồn nước thô này được dẫn về cụm Nhà máy nước Tân Hiệp và Nhà máy nước Thủ Đức xử lý, rồi cung cấp cho 100% người dân TP HCM.

Khánh Hòa đề xuất thưởng – phạt trong thực thi, tuân thủ pháp luật

Khánh Hòa đề xuất thưởng – phạt trong thực thi, tuân thủ pháp luật
(PLVN) -Tương tự các bộ, ngành, địa phương, Khánh Hòa đã triển khai nhiều hoạt động để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1 trên địa bàn tỉnh trong những tháng vừa qua. Để tiếp tục giảm chi phí tuân thủ pháp luật, tỉnh đưa ra một số kiến nghị, trong đó có việc thưởng – phạt khi tổ chức thực thi và tuân thủ pháp luật.

Làng hoa Nhật Tân dồn sức cho vụ đào Tết

Làng hoa Nhật Tân dồn sức cho vụ đào Tết
(PLVN) - Các chủ vườn hoa ở khu vực quận Tây Hồ (Hà Nội) cho hay, thời điểm này đã có khách đến giao dịch, đặt hoa phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới với con số tăng trên 20% so với vụ đào năm ngoái. Vì thế, các nhà vườn tập trung nhân lực và tiền vốn để phục vụ cho mùa vụ làm ăn lớn nhất trong năm.  
Chặn “cuộc gọi rác”: Cần sớm thể chế bằng luật

Chặn “cuộc gọi rác”: Cần sớm thể chế bằng luật

(PLVN) - Để giải quyết tình trạng các “cuộc gọi rác” đến số thuê bao khách hàng mời gọi mua bất động sản, chăm sóc thẩm mỹ, vay tín dụng… với tần suất dày đặc gây bức xúc cho người dân, cần nhanh chóng có các quy định pháp luật cụ thể và sự vào cuộc tích cực của nhà mạng...