Pháp lệnh Quản lý thị trường cần “sát thị trường” hơn

(PLO) - Đa số các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp hôm qua đều tán thành với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết ban hành Pháp lệnh Quản lý thị trường nhằm góp phần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng…
Pháp lệnh Quản lý thị trường cần “sát thị trường” hơn Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại phiên họp
Tuy nhiên, Pháp lệnh Quản lý thị trường (QLTT) trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) để lấy ý kiến lần này vẫn còn phải bổ sung, chỉnh sửa nhiều cho phù hợp với thực tiễn. 
Ông Lê Minh Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội băn khoăn khi Pháp lệnh vẫn chưa thể hiện rõ nhiệm vụ của mình, chưa đi sâu vào chức năng, nhiệm vụ cũng như cơ cấu của lực lượng QLTT. “Nếu Pháp lệnh quy định về cơ cấu bộ máy của lực lượng QLTT thì cần thay đổi tên gọi của Pháp lệnh, chứ nói như thế này quá chung chung”- ông Thông đề xuất.
Còn Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thì yêu cầu phải giải thích cụ thể khái niệm QLTT là gì để tránh gây khó hiểu và hiểu lầm. Tương tự, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị cần phải bàn thêm về phạm vi điều chỉnh của Pháp lệnh,  bởi nếu không bàn thêm, không làm rõ thì sau này rất lúng túng và có nguy cơ gây nên sự chồng chéo giữa Pháp lệnh này với các luật khác, giữa lực lượng QLTT với các lực lượng khác.
Liên quan đến phạm vi hoạt động của lực lượng QLTT, nhiều ý kiến cho rằng cần giải thích và phân biệt rõ giữa hoạt động kiểm tra và thanh tra thị trường của lực lượng QLTT. Bên cạnh đó, “khái niệm quản lý hoạt động công thương trên thị trường được quy định trong Pháp lệnh nghe mênh mông quá. Nguyên từ thương mại đã là thị trường rồi. Vậy công nghiệp, thương nghiệp các vị có tính không?”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi. 
Theo Chủ tịch Quốc hội, lực lượng QLTT phải kiểm soát hàng nông nghiệp, công nghiệp, thuốc, sách vở,… Tóm lại, cái gì là hàng hóa bằng vật chất thì lực lượng QLTT phải kiểm soát – chỉ trừ chứng khoán, tiền tệ và những hàng hóa đặc thù. 
Đa số ý kiến của các thành viên UBTVQH cho rằng, Pháp lệnh cần làm rõ mô hình tổ chức của lực lượng QLTT với nguyên tắc tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, tạo cơ sở pháp lý cho việc chuyển đổi từ mô hình tổ chức phân tán hiện nay sang mô hình tập trung, thống nhất. Hoạt động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành công thương của lực lượng QLTT cũng cần có sự điều chỉnh cho phù hợp, cần linh hoạt, giảm bớt các thủ tục “cứng nhắc” về hành chính, xử lý kịp thời các phát sinh. 
Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong năm 2014, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý 168.837 vụ việc vi phạm về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…; 6 tháng đầu năm 2015 đã kiểm tra 91.458 vụ việc, xử lý 55.234 trường hợp vi phạm.
Một báo cáo của C15 Bộ Công an cho biết, hàng giả những nhãn hiệu nổi tiếng thường được sản xuất ở nước ngoài, sau đó nhập khẩu vào thị trường Việt Nam bằng cả đường tiểu ngạch và chính ngạch. Thủ đoạn nhập hàng giả theo đường chính ngạch là đặt làm hàng giả nước ngoài có gắn nhãn mác. Khi về thị trường Việt Nam mới bỏ nhãn mác đó đi và thay bằng nhãn mác nổi tiếng. Thế là người dân ham “hàng hiệu” sẽ mua về để xài.
Diệu Phạm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em
(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 
Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan:  Bất thường những bút lục “siêu tốc”

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan: Bất thường những bút lục “siêu tốc”

(PLVN) - Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Tuấn Hải cho rằng: Trong hồ sơ vụ án này, có nhiều bút lục “lập siêu tốc” khi trong vòng có 5 phút mà hoàn tất các thao tác tố tụng như niêm phong đồ vật, tài liệu, lập biên bản, đọc cho mọi người cùng nghe, ký. Thậm chí, việc kiểm đếm 1000 viên ma túy với các thủ tục lập biên bản, đọc, ký, niêm phong cũng chỉ diễn ra trong có 5 phút. 

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ
(PLVN) - Việt Nam có một nền nông nghiệp đặc sắc với nhiều mặt hàng nông sản phong phú, đa dạng nhưng tận dụng những nông sản đó để chế biến, sản xuất ra những sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng thật hiệu quả không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Nhận thức được thực tế đó, Công ty TNHH Long Hải đã không ngừng tận dụng, nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt gắn liền từ chính những sản phẩm nông nghiệp của người dân, vừa giúp họ tiêu thụ vừa có thể xóa đói giảm nghèo bền vững.
Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

(PLVN) - Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương), cho biết: Gần đây, trên địa bàn thị xã Bến Cát xuất hiện đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại thông báo kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT và an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬