Phạm nhân được đặc xá mong sớm tái hòa nhập cộng đồng

(PLO) - Đó là mong muốn của những phạm nhân tại Trại Giam Thanh Xuân đóng trên địa bàn xã Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội được nhận quyết định đặc xá vào sáng nay (31/8) khi Trại công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và tiến hành làm các thủ thục gần 300 phạm nhân đã được trở về với gia đình và cộng đồng. 
 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ
Theo quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, 299 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Thanh Xuân đã được đặc xá nhân dịp 2/9/2015. Trong đó có 147 phạm nhân nữ; 152 phạm nhân nam; 15 người nước ngoài (5 người Quốc tịch Trung Quốc; 5 người Quốc tịch Lào; 2 người Quốc tịch Malaysia).

 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định đặc xá
cho các phạm nhân tại trại giam Thanh Xuân (Thanh Oai, Hà Nội)
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2015 nhấn mạnh, đối với đợt đặc xá lớn này, Đảng, Nhà nước mong muốn trước hết là các phạm nhân được đặc xá xóa bỏ mặc cảm, tự tin, chủ động hòa nhập cộng đồng, tranh thủ sự giúp đỡ của gia đình, của cộng đồng, của chính quyền, tiếp tục đóng góp cho phong trào của địa phương và trở thành công dân gương mẫu ở địa phương. 
 Những phạm nhân làm thủ tục để trở về với gia đình, trở về với xã hội
Phó  Thủ tướng cũng nhắc nhở những người chưa được đặc xá cần cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, chấp hành nội quy của trại giam, tiếp tục học tập, lao động, cải tạo tốt để tiếp tục được hưởng khoan hồng của Đảng và Nhà nước như các phạm nhân đã được đặc xá.
 Niềm vui của những người thân của phạm nhân
Nhân dịp đặc xá này, Phó Thủ tướng đề nghị, cấp ủy chính quyền và công an các địa phương trên cả nước cần theo dõi, giúp đỡ người được đặc xá rèn luyện, thực hiện tốt Nghị định 80 của Chính phủ về tái hòa nhập cộng đồng. Trước hết, từng gia đình, từng phạm nhân phải lo lao động, làm ăn, phải tạo điều kiện cho phạm nhân bước đầu không bị kỳ thị. Đảng, Nhà nước, chính quyền và các đoàn thể, nhân dân địa phương tiếp tục tạo điều kiện để các phạm nhân được đặc xá về có cuộc sống bình thường ở địa phương.
Đại diện cho những người được đặc xá, phạm nhân Đỗ Xuân Thắng (SN 1972), thường trú tại Lĩnh Nam, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội ngày bắt 16/10/2012, án phạt 7 năm, với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ đã thụ án được 3,5 năm lần này được đặc xá xúc động mong cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp tạo điều kiện cho họ tìm kiếm việc làm để sớm ổn định cuộc sống để là một người công dân lương thiện có ích cho xã hội./.
Ngày 31/8, tại nhiều trại giam, tạm giam trên cả nước công bố Quyết định đặc xá cho hơn 18.500 phạm nhân năm 2015. Trong số đó có 2.026 phạm nhân nữ; 225 người được hoãn chấp hành án phạt tù và 16 trường hợp được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Trong số này có 34 phạm nhân nước ngoài.
Việc đặc xá sẽ được thực hiện trước ngày Quốc khánh mùng 2/9 để người được đặc xá có thể về đoàn tụ người thân, gia đình trong dịp lễ lớn của đất nước.
Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬