Phải xử lý vi phạm ngay từ khi mới phát sinh

(PLVN) -Đó là nhấn mạnh của ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) tại buổi làm việc, kiểm tra công tác PCTN với  Đảng đoàn Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam, diễn ra sáng nay (26/12).
Phải xử lý vi phạm ngay từ khi mới phát sinh Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Uông Chu Lưu cho rằng, Đảng đoàn, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước về PCTN. Đã chú trọng thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng trong nội bộ và tăng cường kiểm tra, giám sát của cấp ủy để phòng ngừa tham nhũng trong nội bộ. 

Tuy nhiên, công tác PCTN của Đảng đoàn Liên minh HTX Việt Nam vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định. Đó là một số văn bản, tài liệu quy định về PCTN chưa cụ thể, do đó còn vướng mắc trong triển khai; tổ chức bộ máy, biên chế và kinh phí được cấp của Liên minh HTX Việt Nam còn bất cập và chưa phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao…

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng đoàn Liên minh HTX tiếp tục quan tâm, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCTN. Cùng với đó, chú trọng xử lý vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để sai phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn.

 Về những kiến nghị, đề xuất và khó khăn vướng mắc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, Đoàn công tác ghi nhận đầy đủ nhằm báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN và sẽ chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tại cuộc làm việc, một số thành viên Đoàn công tác đề nghị, Đảng đoàn Liên minh HTX Việt Nam đánh giá sâu hơn hiệu quả thực sự của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên về PCTN. Đặc biệt là hoạt động tuyên truyền, phổ biến đã tạo được chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên chưa? 

Đảng đoàn Liên minh HTX Việt Nam cần báo cáo rõ hơn về công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu trong PCTN, nhất là việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, đơn vị thuộc Liên minh HTX Việt Nam...

  Báo cáo với Đoàn công tác về tình hình thực hiện công tác PCTN năm 2018 - 2019, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường cho biết, Đảng đoàn, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam đã chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc công tác PCTN; tổ chức phổ biến và quán triệt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của Liên minh HTX Việt Nam về phòng, chống tham nhũng.

Đồng thời, xây dựng và thực hiện quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn, bảo đảm cho công tác quản lý của cơ quan có hiệu lực, hiệu quả… Đảng viên, cán bộ, viên chức và người lao động thuộc Liên minh HTX Việt Nam có nhận thức đúng về PCTN, có ý thức chấp hành chủ trương, pháp luật về PCTN.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Đình chỉ công tác cán bộ thuế tỉnh Đắc Nông vừa bị bắt

Đình chỉ công tác cán bộ thuế tỉnh Đắc Nông vừa bị bắt
(PLVN) -Tổng cục Thuế cho biết, hiện chưa rõ hành vi vi phạm của công chức thuế vừa bị bắt có liên quan gì đến nhiệm vụ được giao hay không, nhưng Cục Thuế tỉnh Đắk Nông đã kịp thời ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ này.
Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh, những điều cần biết

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh, những điều cần biết

(PLVN) - Phụ nữ mang thai vốn đã nhạy cảm về tâm lý, việc tìm hiểu thông tin về sức khỏe tinh thần trước khi mang thai là điều cần thiết cho các chị em và gia đình để phòng tránh trầm cảm sau này. Trầm cảm thai sản thường gặp ở phụ nữ sau sinh, nếu không điều trị tốt có thể làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bản thân, gia đình và thậm chí đe dọa đến cả tính mạng của mẹ và con.

Thực hiện mục tiêu kép, phải tuyệt đối an toàn

Thực hiện mục tiêu kép, phải tuyệt đối an toàn
(PLVN) - Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa. Vì vậy, phải triển khai hàng loạt biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬