Phải giảm hội thảo vì thường thuê địa điểm sang, khách sạn 5 sao để tổ chức?

(PLO) - Cho rằng các hội thảo lấy tiền từ ngân sách, thường thuê các địa điểm sang như khách sạn 5 sao hay các địa điểm có giá trị du lịch để tổ chức, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn ĐB QH TP HCM) đề xuất, Chính phủ phải chỉ đạo quyết liệt để giảm số lượng hội thảo và QH phải giám sát để không lãng phí ngân sách.
Phải giảm hội thảo vì thường thuê địa điểm sang, khách sạn 5 sao để tổ chức?

Phát biểu khi thảo luận tại tổ về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước, sáng nay, 24/10, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, phải có những biện pháp mạnh hơn nữa về giảm số lượng các hội thảo.

“Phải rà lại xem hiệu quả của hội thảo so với đồng tiền bỏ ra có tương xứng không, hội thảo rút ra điều gì để áp dụng trong phát triển của đất, địa phương, bộ ngành… Chính phủ phải chỉ đạo quyết liệt và QH phải giám sát để không lãng phí ngân sách vì thường các hội thảo lấy tiền từ ngân sách, thuê các địa điểm sang như khách sạn 5 sao hay các địa điểm có giá trị du lịch”, ĐB Quyết Tâm đề xuất.

Cũng tại phiên thảo luận, ĐB Trần Hoàng Ngân (đoàn TP. Hồ Chí Minh) cho hay, trước đây chúng ta lo ngại năm 2017 khó đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% nhưng báo cáo lần này của Chính phủ cho biết năm nay chúng ta dự kiến có thể hoàn thành các chỉ tiêu mà QH đã thông qua. “Đây là lần đầu tiên kể từ nhiều năm qua chúng ta cùng lúc hoàn thành được các chỉ tiêu QH thông qua, trong có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch và 8 chỉ tiêu đạt. Đó là sự nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ và cả hệ thống chính trị, cả lãnh đạo của chính quyền các địa phương”, ĐB Ngân nhận định.

ĐB này cũng bày tỏ vui mừng trước thông tin năm nay chúng ta có thể kiểm soát lạm phát 4%, kiểm soát bội chi ngân sách, nợ công, ổn định kinh tế vĩ mô lãi suất kéo giảm được, tỉ giá ổn định nhất trong thời gian qua nhờ cán can thương mại, vãng lai. Bội chi ngân sách, theo ĐB, nếu làm được như tính toán của Bộ Tài chính là giảm được 4.000 tỉ, từ 17.300 tỉ xuống còn 14.300 tỉ và giữ được mức bội chi 3,5%/ GDP sẽ kéo nợ công theo tính toán xuống còn 62,6% GDP.

Tuy nhiên, ĐB Ngân cũng cho rằng thời gian tới Chính phủ cần chú ý đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam vì việc vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng lên tạo cạnh tranh nhưng cũng tạo áp lực cạnh trnah cho doanh nghiệp trong nước. Trong khi đó, theo ĐB, Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được thông qua nhưng chính sách làm thế nào để tiếp sức cho doanh nghiệp, thực hiện được NQ TW 5 theo đó xác định kinh tế tư nhân là động lực cho sự phát triển vẫn chưa rõ nét nên cần có những biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp Việt về khả năng cạnh tranh.

Trong khi đó, ĐB Trương Trọng Nghĩa đề cập đến vấn đề bộ máy nhà nước vì theo các con số báo cáo thì hiện nay chi thường xuyên của chúng ta đã lên đến 70% trong khi năm 2010 chỉ là 51%. 

ĐB Nghĩa cũng cho rằng thâm hụt ngân sách là do tăng chi, chi không hợp lý, chi không hiệu quả chứ không phải là thu giảm vì tỉ lệ thu thuế của chúng ta có thể giảm một phần nhưng các loại phí lại tăng lên rất nhiều khiến tổng tỉ lệ huy động thuế cộng với phí là 21,8% GDP.

Còn ĐB Trần Anh Tuấn bày tỏ băn khoăn về việc tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc khá lớn vào các doanh nghiệp FDI trong khi doanh nghiệp trong nước chưa tham gia chuỗi giá trị, tỉ lệ nội địa hóa thấp khiến giá trị gia tăng để lại cho Việt Nam thấp. 

ĐB Tuấn cũng cho rằng việc sử dụng vốn, đặc biệt là vốn trái phiếu chính phủ chậm dẫn tới việc ta đi vay phải trả lãi nhưng chưa bố trí kịp thời nguồn vốn này vào đầu tư phát triển, vừa đem lại gánh nặng nợ vừa không lan tỏa được hiệu quả nguồn vốn. Trong kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế và thực hiện chính sách tài khóa của Chính phủ có nói phải điều hành linh hoạt việc phân bổ vốn đầu tư trong phát triển nhưng ở đây chưa thấy sự linh hoạt trong điều hành, khiến nhiều dự án có vốn giải ngân thấp, nhiều dự án thiếu vốn. 

Do đó, ĐB cho rằng phải linh hoạt trong chính sách tài khóa để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển chung trong dài hạn.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận
(PLVN) - Những người khuyết tật sinh ra vốn dĩ đã chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh và cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, những người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách
(PLVN) - Hàng chục cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Huế đã “kích hoạt” chế độ miễn phí cho các đoàn đi cứu trợ người dân vùng lũ. Những nghĩa cử cao đẹp này góp phần khiến hình ảnh du lịch Việt Nam trở nên đẹp hơn. Trong khi đó, nhiều khách sạn, điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% để thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách. 

Chuyện những người cùng… “nổ”

Chuyện những người cùng… “nổ”
(PLVN) - Ở Việt Nam, họ được xem là những hiện tượng khác người! Bởi họ luôn thẳng thắn với niềm tin mãnh liệt của mình, rằng nhất định Việt Nam sẽ sánh ngang thế giới về công nghệ, về bóng đá với mục tiêu nâng cao tinh thần Việt, tầm vóc Việt! Và thời gian, đã khẳng định cho sự “nổ” với những khát vọng cháy bỏng và bền bỉ ấy. Đó là bầu Đức và Quảng “nổ”…

Có những con đường mang tên tử tế

Có những con đường mang tên tử tế
(PLVN) - Mùa tuyển sinh năm nay, câu chuyện cậu học trò Ngô Văn Hiếu 10 năm cõng bạn là Nguyễn Tất Minh đi học đã trở thành một biểu tượng cao đẹp về tình bạn. 
Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực

Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực

(PLVN) - Có lời bài hát rằng: “Yêu sao giọt mồ hôi rơi trên áo em mặn chát cho những đêm ngày dựng xây tương lai”. Không biết tự khi nào, hình ảnh những giọt mồ hôi lại nhiều xúc cảm đến vậy. Mồ hôi thấm ướt đôi vai gầy, mồ hôi loang gò má trên dọc hành trình khởi nghiệp để biến những giấc mơ thành hiện thực…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬