Phải có video “làm chứng” mới được công nhận xã đảo

(PLO) - Muốn được công nhận xã đảo, các địa phương này phải có video Clip "làm chứng". Câu chuyện tưởng như đùa này đã được vị đại diện  cử tri tỉnh Kiên Giang báo cáo trước QH. 
Phải có video “làm chứng” mới được công nhận xã đảo ĐB Nguyễn Thị Kim Bé
Đảng, Chính phủ đã có nhiều cố gắng để giảm bớt các thủ tục hành chính phiền hà cho người dân. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực, người dân khó tiếp cận được các chính sách của Đảng, Nhà nước, bởi sự rườm rà, nhiêu khê của thủ tục hành chính..
Trong phiên họp QH sáng 3/11, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) đã kể lại một câu chuyện có thật ở tỉnh bà. Bà cho biết, tỉnh Kiên Giang có 17 xã đảo, nhưng vì lúc thành lập, chỉ ghi là “xã”, không ghi là “xã đảo”. Do vậy, khi Nhà nước có chế độ ưu tiên đối với người dân các xã đảo, muốn được hưởng chế độ chính sách ưu tiên của xã đảo, phải làm lại hồ sơ. Trong hồ sơ đó, mỗi xã phải có một video clip 15 phút để chứng minh xã mình là “xã đảo”
Tỉnh Kiên Giang đã phải bỏ ra gần 1,5 tỉ đồng để làm 17 DVD phim về các xã đảo.
“Nhìn vào bản đồ, có thể thấy đâu là đảo, đâu là đất liền. Việt Nam cũng đã có đã có vệ tinh rồi, muốn biết có phải là xã đảo hay không thì nhìn vào ảnh chụp vệ tinh là biết. Huống chi đó là vùng đất hiển hiện trên thực tế, người dân sinh sống ở đây đã lâu, ai cũng biết. Hội đồng xét duyệt công nhận xã đảo của Bộ Nội Vụ phải xem hết các thước phim rồi mới công nhận thì có cần thiết không?”, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé phát biểu. 
Bà cho rằng nếu biết tiết kiệm thì hãy đem tiền làm phim đó đi xây nhà cho người nghèo, mua tập vở, đồng dùng học tập cho trẻ em thì thiết thực hơn!
17 DVD này đã được gửi ra Bộ Nội Vụ để thẩm định và trình lên Chính phủ để công nhận là xã đảo. Tuy nhiên, đến nay, gần một năm sau khi làm phim, 17 xã ở Kiên Giang vẫn chưa được công nhận là xã đảo.
“Giờ phim thì đã làm rồi, tiền thì đã chi rồi. Đề nghị giải quyết sớm” – thay mặt cử tri của những xã đảo đang chờ được hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước, bà kiến nghị.
Bà Bé cũng cho biết thêm, khi chưa được công nhận huyện đảo, xã đảo, quyền lợi về bảo hiểm y tế và chính sách khám chữa bệnh miễn phí của 125.000 cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở đây  bị ảnh hưởng. Ngoài ra, ảnh hưởng tới các chính sách ưu đãi khác của Chính phủ dành cho xã đảo. 
“Đề nghị cần bỏ thủ tục hành chính rườm rà để người dân yên tâm làm việc cống hiến” bà Bé nói. 
Vân Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 
Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬