Phải chú trọng để không oan sai, không bỏ lọt tội phạm

(PLO) -Đây là một trong những phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2015 do VKSNDTC tổ chức hôm qua (16/1). Cùng tham dự Hội nghị, có lãnh đạo cơ quan Đảng, Quốc hội, đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và đông đảo cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân tại các đầu cầu trực tuyến.
Phải chú trọng để không oan sai, không bỏ lọt tội phạm
Tích cực bảo vệ quyền con người, quyền công dân 
Báo cáo kết quả công tác năm 2014, Phó Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hải Phong cho biết, năm qua ngành Kiểm sát nhân dân (KSND) đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết kịp thời, nghiêm minh các vụ án trọng điểm, phức tạp. Nhất là các vụ án lớn về kinh tế, chức vụ và tham nhũng được Đảng, Quốc hội đánh giá cao, nhân dân đồng tình, ủng hộ. 
Cụ thể, ngành đã thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 18 vụ án lớn về tham nhũng, kinh tế, chức vụ như các vụ án xảy ra tại Agribank, Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đại Dương và vụ án xảy ra tại Ban Quản lý các dự án đường sắt thuộc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam…
Qua thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án đã yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố nhiều vụ án tham nhũng; thận trọng và kiểm sát chặt chẽ hơn các trường hợp đình chỉ bị can, đình chỉ vụ án, bảo đảm những trường hợp đình chỉ có căn cứ, đúng pháp luật. 
Đặc biệt, ngành cũng tăng cường phát hiện, điều tra xử lý một số vụ án liên quan đến vi phạm, thiếu sót trong hoạt động tố tụng dẫn đến oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm, góp phần tích cực bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Cùng với việc phát hiện, điều tra minh oan cho người vô tội, ngành đã chú trọng phát hiện, điều tra các vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp dẫn đến oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm
Bên cạnh những chuyển biến tích cực, ngành Kiểm sát vẫn tồn tại một số hạn chế, thiếu sót. Vì thế, với chủ trương “đổi mới, chất lượng, kỷ cương, hướng về cơ sở”, ngành KSND xác định năm 2015 sẽ tập trung thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Đó là thực hiện hiệu quả chủ trương cải cách tư pháp; đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế; tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành; nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.
Mọi quyết định tố tụng phải có căn cứ, đúng pháp luật 
Ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm to lớn năm 2014 của ngành KSND, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự đồng tình với những hạn chế, thiếu sót mà ngành đã thẳng thắn nhìn nhận. Đồng thời, Tổng Bí thư cũng đề nghị ngành Kiểm sát cần tập trung phân tích kỹ nguyên nhân để thấy rõ hơn trách nhiệm, tìm ra giải pháp tích cực, hữu hiệu khắc phục những hạn chế, thiếu sót, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. 
Nhấn mạnh năm 2015 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, Tổng Bí thư nêu rõ nhiệm vụ quan trọng của ngành Kiểm sát là phải tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng. Phải đổi mới mạnh mẽ và toàn diện để xây dựng hệ thống Viện kiểm sát thực sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của Đảng, nhân dân.
Theo đó, một trong những trọng tâm hàng đầu của năm 2015 mà Tổng Bí thư lưu ý với ngành KSND là tập trung thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. “Thực hiện chức năng này đòi hỏi phải chú trọng cả hai mặt: không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm. Trong quá trình hoạt động, phải đề cao và tuân thủ các nguyên tắc tư pháp dân chủ, pháp quyền đã được Hiến pháp quy định, bảo đảm mọi quyết định của các cơ quan tố tụng có căn cứ và đúng pháp luật. Đối với chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát các cấp phải đề cao trách nhiệm, tiến hành kiểm sát một cách chủ động và chặt chẽ theo đúng pháp luật. Thông qua công tác kiểm sát, phải thẳng thắn chỉ ra và loại trừ vi phạm pháp luật” - Tổng Bí thư nhấn mạnh. 
Tổng Bí thư còn căn dặn: “Nhiệm vụ của ngành Kiểm sát không chỉ là phát hiện cái sai, cái vi phạm mà quan trọng hơn là phải phát hiện cho được những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến vi phạm đó”. 
Tổng Bí thư cũng đặt ra nhiều yêu cầu cho ngành KSND trong công tác hoàn thiện thể chế, công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành, công tác hợp tác quốc tế… Riêng về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho rằng tham nhũng vẫn đang là thách thức, là vấn đề bức xúc của xã hội; công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. 
Với vị trí, trách nhiệm quan trọng của mình, Viện kiểm sát phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan có liên quan để chủ động nắm thông tin về tội phạm tham nhũng, nhất là những vụ án tham nhũng lớn, có tổ chức; đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng, mở rộng điều tra cả hành vi và đối tượng tham nhũng. 
Năm 2014, VKSNDTC  đã khởi tố một số bị can nguyên là Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán về các tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bức cung, dùng nhục hình, làm sai lệch hồ sơ vụ án tại một số tỉnh Bắc Giang, Sóc Trăng, Phú Yên. Chất lượng công tác kiểm sát việc bắt, tạm giữ được nâng lên, tỷ lệ bắt, tạm giữ về hình sự sau phải trả tự do, xử lý hành chính chỉ chiếm 1,82%; chất lượng các quyết định truy tố đạt cao, số quyết định truy tố đúng người, đúng tội đạt 98%...
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬