Ông Putin cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ "đồng lõa với khủng bố"

(PLO) - Trong thông điệp Liên bang 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua tuyên bố sẽ không bao giờ quên “hành động đồng lõa với khủng bố” của Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp tục cáo buộc lãnh đạo nước này kiếm tiền nhờ buôn lậu với các nhóm phiến quân, RT tường thuật.
Ông Putin cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ "đồng lõa với khủng bố" Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp Liên bang 2015. Ảnh: RT
Tổng thống Putin nói rằng, “một bộ phận lãnh đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ” đã làm ăn với các nhóm khủng bố tại Syria và Iraq và phải chịu trách nhiệm về cái chết của quân nhân Nga do vụ bắn hạ máy bay cường kích Su-24 tháng trước. 
Ông Putin nhấn mạnh rằng, sự nổi giận của Nga về sự cố này nhằm trực tiếp vào các cá nhân cụ thể, chứ không phải người dân Thổ Nhĩ Kỳ. 
Ông tuyên bố sẽ không bao giờ quên “hành động đồng lõa với khủng bố” của Thổ Nhĩ Kỳ. 
“Chúng ta luôn luôn coi sự phản bội là hành động hạ tiện và đáng hổ thẹn nhất”, ông nói. Tổng thống Nga cho biết sẽ không răn đe quân sự để đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ mà chỉ giới hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế.
Bài phát biểu của Tổng thống Putin bắt đầu bằng một phút mặc niệm tưởng nhớ hai quân nhân vừa hy sinh tại Syria. Ông nhấn mạnh, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria trước hết và chủ yếu nhằm ngăn ngừa các chiến binh khủng bố từ Nga sang Trung Đông và các nước láng giềng quay trở về tấn công khủng bố trên đất Nga.
 Nhà lãnh đạo Nga nói: “Chúng kiếm tiền, vũ khí, thu thập sức mạnh. Nếu chúng trở nên mạnh hơn, giành thắng lợi ở đó, chúng sẽ tới đây để gây sợ hãi và lòng căm thù, đánh bom phá hoại, giết chóc và tra tấn dân lành”.
Ông Putin kêu gọi tất cả các quốc gia cùng cam kết chiến đấu chống khủng bố, gia nhập lực lượng chung và từ bỏ quan niệm rằng, các nhóm khủng bố chỉ nhằm vào những mục đích riêng của nước đó. Ông nhấn mạnh, sự nổi lên của chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông trong vài năm qua là do sự can thiệp quá thô bạo của nước ngoài, trong bối cảnh một số nước tìm cách lật đổ các nhà lãnh đạo không làm họ hài lòng tại các quốc gia như Iraq, Libya, Syria. 
“Một số nước tại Trung Đông và Bắc Phi trước đây vốn ổn định và tương đối thịnh vượng như Iraq, Libya, Syria đã bị biến thành các khu vực hỗn loạn và vô chính phủ, gây ra mối đe dọa với toàn thế giới. Chúng ta biết tại sao chúng xảy ra. Chúng ta biết rõ ai muốn lật đổ những chế độ họ không ưa và áp đặt thô bạo lề luật của riêng họ. Họ kích động sự thù địch, phá hủy các nhà nước, khiến người dân đánh lẫn nhau và đơn giản là rũ sạch tay, mở đường cho những kẻ cấp tiến, cực đoan và bọn khủng bố”, nhà lãnh đạo Nga nói. 
Tất cả các quốc gia văn minh nên thúc đẩy nỗ lực chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố và không bao giờ sử dụng những kẻ khủng bố nhằm đạt được mục đích địa chính trị hoặc lợi ích từ hoạt động tội phạm của chúng, Tổng thống Putin phát biểu.
Cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố lâu dài của Nga là nội dung nổi bật hàng đầu trong thông điệp liên bang năm nay của Tổng thống Putin. Ông nhắc lại rằng, Nga đã mất mát hàng ngàn sinh mạng trong hai thập kỷ đương đầu các cuộc tấn công khủng bố và hiện nay vẫn chưa an toàn trước khủng bố. Bằng chứng là các vụ đánh bom tại Volgograd năm 2014 và vụ IS đánh bom làm rơi máy bay chở khách Nga tại Ai Cập trong tháng 10/2015. 
“Chúng ta đã đánh bật những kẻ khủng bố khỏi nước Nga, nhưng chúng ta vẫn phải chiến đấu quyết liệt chống lại tàn dư của các băng nhóm khủng bố. Lũ ma quỷ này thỉnh thoảng vẫn trở lại”, ông nói.
Thông điệp liên bang của tổng thống được xem là một trong những sự kiện chính trị quan trọng trong năm tại Nga. Nó thu hút không chỉ truyền thông Nga mà cả nước ngoài. Năm nay có hơn 500 nhà báo, phóng viên được phép đưa tin sự kiện này.
Bốn máy bay ném bom Tornado của Anh ngày 3/12 tiến hành những đợt không kích đầu tiên xuống Syria, chỉ vài giờ sau khi Quốc hội Anh cho phép Thủ tướng David Cameron chỉ đạo không kích IS tại Syria, Reuters đưa tin. Mỹ và Nga đã lên tiếng hoan nghênh Anh tham gia chiến dịch chống IS.
Theo TPO / RT
Cùng chuyên mục
Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lưu ý, từ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thời gian qua, cho thấy tính cộng đồng ngày càng quan trọng, nhất là trong một thế giới mới có nhiều biến chuyển khó lường. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với cộng đồng startup.

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết
(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.
Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm
(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.
Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬