Nộp hồ sơ, nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính: Năm 2021 sẽ rút xuống tối đa 30 phút/trường hợp

(PLVN) - Chiều 23/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp về Đề án thí điểm đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).
Nộp hồ sơ, nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính: Năm 2021 sẽ rút xuống tối đa 30 phút/trường hợp Sẽ rút ngắn thời gian nộp hồ sơ, nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính thời gian tới.

Theo báo cáo tại cuộc họp, triển khai Nghị định 61, đến nay 100% các bộ, ngành, địa phương đã hoàn thành việc kiện toàn Bộ phận một cửa các cấp để giải quyết TTHC, trong đó có 59/63 địa phương thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông là giải pháp đổi mới hữu hiệu về phương thức làm việc của cơ quan hành chính nhà nước, tạo chuyển biến cơ bản trong quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với các tổ chức và công dân, đơn giản hóa các TTHC, giảm phiền hà, chi phí, thời gian, công sức…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả, thành tựu đã đạt được, việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông còn những hạn chế như thẩm quyền giải quyết các TTHC còn cắt khúc nhiều cửa và khâu trung gian, chưa rõ ràng trong các quy định về thẩm quyền của các cơ quan trong quản lý một số lĩnh vực… Ngoài ra, việc bố trí nhân sự tại Bộ phận một cửa còn gặp nhiều khó khăn, bất cập; các hệ thống thông tin dữ liệu liên quan đến việc giải quyết TTHC còn cục bộ, cắt khúc, chưa có sự kết nối, chia sẻ, liên thông, đồng bộ…

Vì vậy, Văn phòng Chính phủ đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án thí điểm đổi mới theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, không phân biệt địa giới hành chính. Cụ thể, sẽ mở rộng thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC của Bộ phận một cửa (tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả tất cả các TTHC theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức, chứ không theo địa giới hành chính); xây dựng Hệ thống thông tin một cửa điện tử hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới… Đáng chú ý là cho phép thuê doanh nghiệp công ích nhà nước thực hiện dịch vụ đối với một số công việc trong quy trình giải quyết TTHC.

Đề án đặt ra mục tiêu hàng năm giảm thời gian chờ đợi nộp hồ sơ, nhận kết quả giải quyết TTHC của cá nhân, tổ chức tại Bộ phận một cửa xuống còn tối đa 30 phút/trường hợp vào năm 2021, đến năm 2023 tối đa còn 15 phút/trường hợp. Với các giải pháp đổi mới thì tính toán sơ bộ cho thấy, tổng số tiền có thể tiết kiệm được là hơn 8.800 tỷ đồng/năm.

Lắng nghe các ý kiến tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nêu vấn đề, cần thí điểm mạnh mẽ với quyết tâm cải cách cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo hướng đơn giản hóa, giảm bớt đầu mối Trung tâm phục vụ hành chính công; cố gắng đưa ra các dịch vụ xã hội hóa để địa phương lựa chọn triển khai. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng lưu ý nêu cao tinh thần việc giải quyết TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính và không nhất thiết địa bàn nào cũng phải có Trung tâm phục vụ hành chính công; quyết liệt thực hiện số hóa dữ liệu…

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬