'Nóng' ở các kỳ họp HĐND cấp tỉnh

(PLO) -Tiếp sau kỳ họp Quốc hội cuối năm là các kỳ họp HĐND cấp tỉnh. Tại đây, các vấn đề “nóng” ở địa phương được đưa ra chất vấn và mổ xẻ, rất thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.
 
'Nóng' ở các kỳ họp HĐND cấp tỉnh Ảnh: VietTimes

Tại Hà Nội, nóng nhất là vấn đề quản lý đô thị, từ cái vỉa hè đến các công trình xây dựng, từ việc xử lý các ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo đến truy nguyên tình trạng “củi ướt nên chưa cháy được”. Ở Quảng Nam, tình trạng tàn phá rừng tỏa “sức nóng” trong phòng họp, còn nhớ, chính HĐND tỉnh này đã biểu quyết thông qua cho xây dựng 4 cái thủy điện nhỏ trong rừng, có thể đây cũng là một nguyên nhân chăng?.

Thành phố Hồ Chí Minh đã “nóng” từ phiên khai mạc khi Bí thư Thành ủy nói sẽ xem xét kỷ luật một số cán bộ thuộc thành ủy quản lý, giờ đang “nóng” việc truy trách nhiệm để nạn bạo hành trẻ em xảy ra, trước khi hưởng các quy chế đặc thù tạo điều kiện để thành phố phát triển mạnh mẽ hơn thì điều cần thiết là cuộc sống của nhân dân phải yên bình và trẻ em phải được bảo vệ.

Thú vị nhất là tại Đà Nẵng, lần đầu tiện hội nghị HĐND tiến hành mà khuyết chức Chủ tịch, dẫu vậy, các đại biểu đã đề cập đến một tình trạng “nóng” nhưng để “nguội” bấy lâu nay. Đó là việc hứa với cử tri rất nhiều mà thất hứa cũng lắm, hứa nhưng không thực hiện nhưng không bị ai khiển trách, bản thân cũng chẳng thấy xấu hổ, dân tình thì ngao ngán nhưng mấy ai đã kiểm điểm lời hứa trước dân? Vấn đề quản lý sử dụng bãi biển cũng vẫn rất “nóng”, người dân Đà Nẵng được trời phú cho những bãi biển tuyệt vời nhưng nóng mà không xuống tắm được, lỗi tại ai?.

Rõ ràng, các kỳ họp HĐND các cấp chính là thời điểm để các đại biểu dân bầu thực hiện công việc giám sát của mình thông qua hoạt động chất vấn. Những vấn đề nêu ra của từng đại biểu cũng thể hiện sự gần dân, thấu hiểu đời sống nhân dân hay không, có trúng ý dân không. Ý chí và tâm nguyện của nhân dân có được vang lên ở hội nghị mà đại biểu là do chính dân bầu và gửi gắm niềm tin của mình vào trong đó.

Những vấn đề “nóng” được đề cập, “xới” lên và buộc những người có trách nhiệm phải trả lời đồng thời cũng mở hướng khắc phục, tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy xã hội tiến lên. Do các hoạt động này mà hội nghị bớt tẻ nhạt, không diễn ra một chiều với diễn văn và tiếng vỗ tay để rồi hội nghị nào cũng “thành công tốt đẹp”. Đó là một không khí mới, dân chủ và tiến bộ, không có chuyện hữu khuynh, xuê xoa, cảm tính và đồng chí nào cũng làm tốt cả!

Nhân dân mong chờ vào kết quả của các hội nghị để sau đó địa phương khắc phục yếu kém, vì quyền lợi người dân và sự phát triển của đất nước. Đạt được điều đó mới có thể gọi là “thành công tốt đẹp”!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Bí thư tỉnh Sơn La được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Bí thư tỉnh Sơn La được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

(PLVN) - Tại Hội nghị giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Sơn La khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 (ngày 1 và 2/3), các đại biểu đã biểu quyết, thống nhất giới thiệu ông Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Đọc thêm

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) - Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng - về những kết quả đã đạt được trong hành trình 62 năm qua.
Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người

(PLVN) - Chiều 02/03, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự Mai Văn Chụp, sinh năm 1965, cư trú ấp Tắc Trúc, xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV
(PLVN) - Ngày 2/3, Ủy ban Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) đã tổ chức cuộc họp lần thứ 2 để bàn về công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn TP. 
Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ

(PLVN) - Chiều nay (2/3), Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự 07 thanh niên mang theo nhiều hung khí nguy hiểm với hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” trên địa bàn khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬