“Nóng” chuyện khơi thông các kênh dẫn vốn

Người đứng đầu Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam khuyến nghị, Việt Nam cần làm rõ chiến lược thu hút đầu tư để có thể cạnh tranh với các nước khác. Trong đó, trọng điểm là hoàn thiện môi trường kinh doanh, gồm cơ sở hạ tầng phần cứng và phần mềm, từ đường xá, bến cảng đến cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2013 với chủ đề “Giai đoạn mới của tiến trình cải cách kinh tế - từ chương trình tới hành động” được Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng tổ chức hôm qua tại Hà Nội.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2013
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2013.

Ông Motonobu Sato, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV) cho biết, năm 2012, các doanh nghiệp Nhật đã đầu tư 4,2 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Nhờ đó, Nhật Bản duy trì vị trí dẫn đầu trong số những quốc gia đầu tư vào Việt Nam, chiếm khoảng 40% tổng FDI.

Số lượng các doanh nghiệp thành viên của JBAV đã đạt con số 1.100 và đang ngày một tăng.Tuy nhiên, Nhật Bản đang mở rộng đầu tư trực tiếp sang các nước châu Á khác. Thực tế, năm 2012, Nhật Bản đã đầu tư khoảng 13 tỉ USD vào Thái Lan, tức là gấp 3 lần đầu tư vào Việt Nam.

Vì vậy, người đứng đầu JBAV khuyến nghị, Việt Nam cần làm rõ chiến lược thu hút đầu tư để có thể cạnh tranh với các nước khác. Trong đó, trọng điểm là hoàn thiện môi trường kinh doanh, gồm cơ sở hạ tầng phần cứng và phần mềm, từ đường xá, bến cảng đến cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ.

“Đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo hướng đầu tư vào những cơ sở hạ tầng này như đã từng làm trong thời gian qua”, ông Motonobu Sato nói. “Số lượng các doanh nghiệp sản xuất quy mô vừa và nhỏ của Việt Nam mới chiếm khoảng 30%, trong khi các doanh nghiệp Nhật Bản muốn được cung ứng nhiều hơn nữa linh kiện, nguyên vật liệu từ các ngành công nghiệp phụ trợ nội địa”.

Trong khi đầu tư trực tiếp nước ngoài bị cạnh tranh gay gắt thì đầu tư gián tiếp cũng không khả dĩ hơn. Tại diễn đàn, nhóm công tác thị trường vốn của VBF 2013 một lần nữa cảnh báo, chương trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang bị chậm lại và thị trường chứng khoán thì sự thực chưa đáp ứng được vai trò là “kênh dẫn vốn” cho nền kinh tế. 

“TTCK Việt Nam đã có những dấu hiệu hồi phục từ năm 2012 đến nay, tuy nhiên chúng tôi cho rằng sự hồi phục này chưa được đặt trên một nền tảng bền vững, nhìn chung sức khoẻ các doanh nghiệp niêm yết còn yếu, thanh khoản thị trường vẫn còn thấp, nhà đầu tư nước ngoài dù đang quan tâm trở lại với TTCK Việt Nam tuy nhiên đa số vẫn còn đang quan sát và chờ cơ hội”, báo cáo cho biết.

Đặc biệt, theo Nhóm công tác thị trường vốn của VBF, mặc dù giờ giao dịch đã được nới rộng nhưng thanh khoản vẫn tiếp tục là một vấn đề của TTCK do tỉ lệ biên độ giao dịch hiện hành đang hạn chế sự dịch chuyển tự nhiên của giá cả. Đành rằng những biên độ này được thiết lập để bảo vệ nhà đầu tư trước những biến động quá lớn nhưng cũng cản trở đến sự vận hành tự nhiên của thị trường.

Một giải pháp đề xuất là quy định tạm dừng giao dịch trong vòng 30 phút khi có biến động giá lên (xuống) chạm mức trần (sàn) của biên độ giao dịch 7%-10% trên hai sàn hiện nay. Sau thời gian tạm dừng giao dịch 30 phút thì cổ phiếu sẽ tiếp tục được giao dịch với mức giá tham chiếu mới (là mức giá trần hoặc sàn trước khi tạm ngừng giao dịch).

Trong khi đó, liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, đề xuất đáng chú ý tại VBF 2013 là dỡ bỏ biên độ giao dịch ngoại hối và dỡ bỏ trần lãi suất. “Vấn đề nợ xấu trong hệ thống ngân hàng không thể chỉ giải quyết bằng một giải pháp duy nhất. Tuy nhiên, việc thành lập Công ty quản lý nợ sẽ góp phần giải quyết vấn đề này cùng với việc triển khai Thông tư 02”, báo cáo của Nhóm công tác ngân hàng tỏ thái độ tương đối lạc quan.

Phát biểu với các nhà đầu tư tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) sáng 3/6, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các bộ, ngành xem xét, tiếp thu các kiến nghị hợp lý, chính đáng của doanh nghiệp, đồng thời đề ra các giải pháp hữu hiệu nhằm hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. 

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì thực hiện mục tiêu ổn định vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời đẩy mạnh quá trình tái cấu trúc nền kinh tế từ đó tạo tiền đề cho tăng trưởng bền vững trong những năm tiếp theo.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376